TIN TỨC » Kiến thức

Tại sao trứng không nên giữ trong tủ lạnh? Các chuyên gia cho rằng có 'ba lý do chính' này, hãy cùng tìm hiểu

Thứ năm, 05/12/2024 08:38

Nhiều người có thói quen cho trứng vào tủ lạnh để giữ tươi nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng cách làm này không hoàn toàn đúng, thậm chí có thể phản tác dụng trong một số trường hợp.

1. Môi trường tủ lạnh có thể dễ dàng khiến trứng bị hư hỏng nhanh hơn

Trước hết, cần hiểu rõ rằng chức năng chính của tủ lạnh là giữ thực phẩm lạnh và tươi, đồng thời làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ. Tuy nhiên, đối với những nguyên liệu như trứng, môi trường tủ lạnh có thể gây ra những phản tác dụng không mong muốn.

Nguyên nhân đầu tiên là độ ẩm bên trong tủ lạnh thường thấp, bề mặt vỏ trứng được bao phủ bởi các lỗ li ti là kênh trao đổi khí giữa trứng và thế giới bên ngoài. Trong môi trường tủ lạnh, các lỗ rỗng này sẽ đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước bên trong trứng, dẫn đến hình thành các lỗ rỗng nhỏ bên trong trứng, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của trứng. Theo thời gian, trứng có thể bị teo lại, có mùi vị kém hơn hoặc thậm chí bị hỏng sớm.

Nguyên nhân thứ hai là sự dao động nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Mặc dù nhiệt độ chung của tủ lạnh tương đối thấp nhưng nhiệt độ có thể khác nhau ở các khu vực khác nhau và ở những khoảng thời gian khác nhau. Sự dao động nhiệt độ này ảnh hưởng đến cấu trúc protein và chất béo bên trong trứng, khiến trứng bị giảm chất lượng dần trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, việc đóng mở cửa tủ lạnh thường xuyên cũng sẽ gây ra biến động nhiệt độ, càng đẩy nhanh quá trình hư hỏng của trứng.

2. Môi trường tủ lạnh có thể làm trứng nhiễm bẩn

Ngoài việc làm trứng nhanh hỏng, môi trường tủ lạnh cũng có thể trở thành nguồn gây ô nhiễm cho trứng. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là sự thật.

Nguyên nhân đầu tiên là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc có thể tồn tại bên trong tủ lạnh. Mặc dù tủ lạnh có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Khi cho trứng vào tủ lạnh, nếu trên bề mặt hoặc bên trong vỏ trứng đã có sẵn vi sinh vật thì những vi sinh vật này có thể tiếp tục phát triển và nhân lên trong tủ lạnh. Đặc biệt khi cửa tủ lạnh đóng mở thường xuyên và nhiệt độ biến động nhiều thì tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật có thể nhanh hơn. Bằng cách này, những quả trứng được cho là được giữ tươi lại có thể trở thành môi trường nuôi cấy vi khuẩn.

Nguyên nhân thứ hai là bị nhiễm chéo từ các nguyên liệu khác trong tủ lạnh. Có rất nhiều loại nguyên liệu được bảo quản trong tủ lạnh, bao gồm rau, trái cây, thịt... Những thành phần này có thể giải phóng một số chất dễ bay hơi hoặc dịch tiết trong quá trình bảo quản và những chất này có thể bám vào bề mặt trứng hoặc xâm nhập vào vỏ trứng, từ đó làm nhiễm bẩn trứng. Đặc biệt khi trứng tiếp xúc trực tiếp với các nguyên liệu khác thì nguy cơ lây nhiễm chéo càng cao.

3. Cách bảo quản trứng tốt nhất

Đầu tiên, hãy chọn nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản trứng. Môi trường như vậy có thể duy trì độ ẩm trên bề mặt vỏ trứng và làm chậm tốc độ bay hơi của nước bên trong trứng, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng của trứng. Đồng thời, tránh đặt trứng ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc môi trường ẩm ướt để tránh ảnh hưởng xấu đến trứng.

Thứ hai, hãy chú ý đến cách đặt trứng. Cách đặt trứng đúng là đặt đầu to hướng lên trên. Điều này là do khoang khí bên trong trứng nằm ở đầu lớn. Việc đặt đầu lớn hướng lên trên có thể duy trì sự ổn định của khoang khí và tránh cho lòng đỏ bị ép, biến dạng hoặc vỡ. Ngoài ra, trứng còn có thể cho vào hộp hoặc giỏ đựng trứng đặc biệt để giảm ma sát, va chạm giữa các quả trứng.

Cuối cùng, hãy kiểm tra trứng thường xuyên. Khi mua trứng, nên chọn những quả trứng còn tươi, không bị hư hỏng và thường xuyên kiểm tra chất lượng trứng trong quá trình bảo quản. Nếu trên bề mặt trứng có vết nứt, vết lõm hoặc vết đốm thì cần xử lý hoặc loại bỏ kịp thời để tránh lây nhiễm sang các quả trứng khác. Đồng thời, chú ý đến thời hạn sử dụng của trứng. Ăn trứng hết hạn sử dụng kịp thời có thể dẫn đến suy giảm chất lượng hoặc rủi ro về an toàn.

4. Cách nhận biết trứng tươi

Quan sát bề ngoài: Trứng tươi có bề mặt nhẵn, màu sắc đồng đều, không có vết nứt hay vết đốm. Nếu bề mặt trứng có vết lõm, vết nứt hoặc vết đốm nghĩa là trứng đã được bảo quản một thời gian hoặc đã bị hư hỏng.

Lắc trứng: Lắc nhẹ trứng nếu nghe thấy tiếng nước hoặc tiếng lắc bên trong thì trứng không còn tươi. Điều này là do khi thời gian bảo quản tăng lên, độ ẩm bên trong trứng sẽ bay hơi dần tạo thành khoang, gây ra cảm giác rung lắc khi lắc.

Phương pháp ngâm: Ngâm trứng trong nước sạch trong một khoảng thời gian (chẳng hạn như 5-10 phút), sau đó quan sát vị trí của trứng trong nước. Nếu trứng nằm phẳng dưới đáy nước hoặc hơi nghiêng là trứng tương đối tươi Nếu trứng đứng thẳng dưới đáy nước hoặc nghiêng một góc lớn nghĩa là trứng đã không còn tươi nữa. tươi. Điều này là do khi thời gian bảo quản tăng lên, khoang không khí bên trong trứng dần trở nên lớn hơn, khiến trứng trở nên nổi hơn trong nước.

Phương pháp chiếu sáng: Dùng đèn pin hoặc đèn pin điện thoại di động chiếu sáng quả trứng ở nơi tối để quan sát độ truyền ánh sáng bên trong quả trứng. Nếu độ truyền ánh sáng bên trong trứng đều và không có bóng hoặc đốm thì có nghĩa là trứng tương đối tươi. Nếu có bóng, đốm hoặc bong bóng bên trong trứng thì có nghĩa là trứng không còn tươi.

Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới