Kể từ khi bánh trung thu trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp Trung thu, cách sản xuất và hương vị của chúng cũng đã trải qua một quá trình phát triển lịch sử lâu dài. Các loại bánh trung thu đang dần trở nên đa dạng hơn, bao gồm các loại bánh trung thu từ các vùng miền và đặc điểm khác nhau. Với sự phát triển không ngừng của xã hội, các loại bánh trung thu cũng có những thay đổi chấn động trong những năm gần đây, các loại bánh trung thu với nhiều hương vị đa dạng đã xuất hiện trong các siêu thị lớn. Nhưng bạn có biết có 5 loại bánh trung thu mọi người được khuyên nên mua ít hơn, nhân viên siêu thị tiết lộ người thông minh sẽ không ăn những loại bánh trung thu như vậy.
1: Ăn ít bánh trung thu có quá nhiều chất phụ gia. Trong ngành công nghiệp thực phẩm phát triển nhanh chóng ngày nay, các chất phụ gia và chất tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong làm bánh trung thu. Mặc dù những chất phụ gia này có thể làm cho bánh trung thu trông ngon hơn và để được lâu hơn nhưng nếu ăn quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.
Trước hết, bánh trung thu thường chứa rất nhiều phụ gia thực phẩm. Mặc dù những chất phụ gia này có thể cải thiện hương vị của bánh trung thu và kéo dài thời hạn sử dụng nhưng việc ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể con người và thậm chí gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ví dụ, uống quá nhiều màu nhân tạo và chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể.
Ngoài ra, nguyên liệu của nhiều loại bánh trung thu vụn có thể không còn tươi, thậm chí có chứa nguyên liệu hư hỏng. Sau khi những chiếc bánh trung thu không tốt cho sức khỏe này xâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể dễ dàng gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm.
Chúng ta nên cố gắng ăn ít bánh trung thu rác và chọn mua bánh trung thu chất lượng cao, ít chất phụ gia và thành phần tự nhiên. Có như vậy chúng ta mới đảm bảo được sức khỏe khi tận hưởng các lễ hội truyền thống.
2: Ăn và mua ít bánh trung thu không được đóng gói hoặc bán xô số lượng lớn. Bánh trung thu không đóng gói có thể có vấn đề về vệ sinh. Chúng có thể bị ô nhiễm bởi không khí, bụi, vi khuẩn,... và thường không có thời hạn sử dụng và ngày sản xuất rõ ràng, gây khó khăn cho việc đánh giá độ tươi và điều kiện bảo quản của chúng. Bánh trung thu số lượng lớn thường không trải qua quá trình kiểm tra chất lượng chính thức nên hương vị, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn rất khó đảm bảo. Những chiếc bánh trung thu này có thể có vấn đề về chất lượng thực phẩm, chẳng hạn như sử dụng nguyên liệu hết hạn hoặc kém chất lượng hoặc thêm quá nhiều chất phụ gia.
Bánh trung thu số lượng lớn cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bán hàng, bánh trung thu số lượng lớn có thể bị nhiễm vi khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
Bánh trung thu không đóng gói hoặc số lượng lớn nên được ăn càng ít càng tốt. Chúng ta nên lựa chọn những chiếc bánh trung thu có bao bì rõ ràng, được kiểm định chất lượng và xử lý vệ sinh để đảm bảo sức khỏe.
3: Ăn ít và mua ít bánh trung thu để lâu. Mặc dù những chiếc bánh trung thu này có thời hạn sử dụng lâu và có thể bảo quản được lâu nhưng chúng thường chứa một lượng lớn chất bảo quản và phụ gia để kéo dài thời hạn sử dụng.
Những chất này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và giữ cho bánh trung thu luôn tươi ngon. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều những chất này có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, có thể gây ra phản ứng dị ứng và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư.
Thứ hai, bánh trung thu để được lâu thường có giá trị dinh dưỡng thấp. Để giữ được hương vị tươi ngon và kéo dài thời hạn sử dụng của bánh trung thu, những chiếc bánh trung thu này thường sử dụng nguyên liệu được chế biến kỹ lưỡng và nguyên liệu giá rẻ nên có ít chất dinh dưỡng hơn. Tiêu thụ quá nhiều những chiếc bánh trung thu này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và khó chịu về thể chất.
Ngoài ra, bánh trung thu có thời hạn sử dụng quá dài cũng có thể gặp vấn đề về hạn sử dụng. Mặc dù trên bao bì của những chiếc bánh trung thu này đều in hạn sử dụng nhưng nhiều người tiêu dùng không để ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng nên dễ mua phải bánh trung thu hết hạn hoặc kém chất lượng. Vì vậy, bánh trung thu để được lâu nên ăn và mua càng ít càng tốt.
4: Ăn ít bánh trung thu có nhân trái cây. Bánh trung thu nhân trái cây là lựa chọn phổ biến trong dịp Trung thu, nhưng tốt nhất nên tránh một số loại bánh trung thu có nhân trái cây. Điều này là do một số thương nhân vô đạo đức có thể thêm một số loại trái cây rẻ tiền, chất lượng thấp hoặc vật liệu tổng hợp vào nhân trái cây để theo đuổi lợi nhuận.
Trước hết, một số người buôn bán vô đạo đức có thể sử dụng trái cây hết hạn sử dụng và hư hỏng để làm nhân. Những loại trái cây này thường mất đi một phần giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh ra các chất có hại, nếu tiêu thụ quá mức dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm.
Thứ hai, một số doanh nghiệp có thể sử dụng trái cây tổng hợp rẻ tiền thay vì trái cây tự nhiên để làm nhân. Những loại trái cây tổng hợp này thường chứa một lượng lớn phụ gia thực phẩm và màu nhân tạo, mặc dù chúng có thể cải thiện hương vị và hình thức của bánh trung thu nhưng nếu ăn quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Ví dụ, một số màu nhân tạo và chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể.
Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể thêm quá nhiều đường, chất bảo quản và các chất phụ gia khác vào nhân trái cây để theo đuổi hương vị và thời hạn sử dụng. Mặc dù những chất phụ gia này có thể cải thiện hương vị của bánh trung thu và kéo dài thời hạn sử dụng nhưng việc ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể con người và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường.
5: Hãy cẩn thận với bánh trung thu quá rẻ. Bánh trung thu được bán với giá quá thấp cần khơi dậy sự cảnh giác của người tiêu dùng và không nên mua. Những chiếc bánh trung thu này có thể do sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, môi trường sản xuất không đảm bảo vệ sinh, bán số lượng lớn… dẫn đến giá thành thấp hơn và giá bán tương ứng cũng thấp hơn.
Đầu tiên, chất lượng bánh trung thu giá rẻ có thể khó đảm bảo. Những chiếc bánh trung thu này có thể sử dụng bột mì, dầu và các nguyên liệu thô khác chất lượng thấp, có hương vị và giá trị dinh dưỡng thấp hơn, thậm chí có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ, một số người buôn bán vô lương tâm có thể sử dụng nguyên liệu thô đã hết hạn sử dụng, hư hỏng để làm bánh trung thu, những chiếc bánh trung thu này thường có mùi vị kém, chứa nhiều vi khuẩn, thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe như ngộ độc thực phẩm.
Thứ hai, môi trường sản xuất bánh trung thu giá rẻ có thể mất vệ sinh. Để giảm chi phí, một số nhà sản xuất nhỏ theo kiểu xưởng có thể sản xuất bánh trung thu trong điều kiện vệ sinh kém trong xưởng sản xuất và thiết bị sản xuất lạc hậu. Những chiếc bánh trung thu như vậy dễ bị nhiễm vi khuẩn và gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm.