Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên thị trường không ngần ngại sử dụng hormone để theo đuổi năng suất cao. Kết quả là những quả thanh long này trông có vẻ ngọt ngào và hấp dẫn nhưng lại mất đi dinh dưỡng và tác dụng phù hợp nếu tiêu thụ với số lượng lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.
Vậy làm sao để chọn được thanh long không chứa hormone chất lượng cao? Đừng lo lắng! Thanh long có ngọt hay không, bạn có thể nhìn sơ qua để biết tại đây. Hãy cùng xem các phương pháp cụ thể nhé.
Mẹo chọn thanh long
1. Kiểm tra khoảng cách giữa các tai
Ngoài lớp lông màu đỏ tím tuyệt đẹp, thanh long còn có lớp vảy màu xanh nổi lên ở lớp vỏ bên ngoài.
Những chiếc tai này giống như báo cáo kiểm tra thể chất của quả thanh long, ghi lại rõ ràng tình trạng sinh trưởng của quả thanh long. Tại sao bạn lại nói như vậy?
Hóa ra những quả thanh long có điều kiện sinh trưởng tốt và trưởng thành tự nhiên thường đầy đặn và có đủ nước. Do đó, những khoảng trống trên vảy sẽ được nới rộng ra nhờ phần thịt đầy đặn.
Tuy nhiên, điều này không xảy ra đối với những quả thanh long phát triển trong môi trường khắc nghiệt hoặc đã được xử lý bằng hormone. Do các yếu tố như chu kỳ sinh trưởng ngắn và không đủ nước, loại thanh long này thường nhỏ hơn, khoảng cách giữa các vảy hẹp hơn và thiếu nước đường nên không khuyến khích mua.
Không chỉ vậy, kích thước của vảy còn có thể quyết định chất lượng của quả thanh long. Nói chung, khi thanh long lớn lên, vảy sẽ phát triển trước, theo thời gian, những vảy ngừng phát triển sẽ ngày càng nhỏ đi.
Vì vậy, nếu gặp phải thanh long có vảy to, khoảng cách nhỏ thì rất có thể đó là thanh long đã qua xử lý hormone hoặc kém chất lượng nên tốt nhất bạn không nên mua.
2. Quan sát màu sắc
Nếu muốn biết thanh long đã được xử lý bằng hormone hay chưa thì màu sắc là tiêu chí tốt nhất. Thanh long càng trưởng thành và tươi thì màu càng tươi.
Vì vậy, muốn mua thanh long có độ tươi cao, không chứa hormone thì trước tiên chúng ta phải mua thanh long có màu đỏ tím, vảy màu xanh ngọc lục bảo.
Nếu bạn mua phải thanh long có vảy hơi vàng, vỏ đỏ xỉn thì rất có thể là quả bị ôi hoặc do nội tiết tố nên không nên mua.
3. Nhìn vào tay cầm trái cây
Cuối cùng, chúng ta cũng có thể đánh giá chất lượng của thanh long bằng cách quan sát cuống quả. Nói chung, chất lượng của thanh long có cuống xanh và đủ nước sẽ tốt hơn.
Mặt khác, những quả thanh long có thân màu vàng, đen, thậm chí có đốm, mốc rất có thể là những quả thanh long kém chất lượng, không quá tươi, thậm chí đã được xử lý bằng hormone.
Điều này là do chất làm chín do quả thanh long tiết ra sẽ đẩy nhanh quá trình chín và thối của thanh long nên chất lượng của những quả thanh long có cuống quả ít tươi thường không tốt lắm.
[Ghi chú khác]
Thanh long tuy ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vì nó có tác dụng làm ẩm đường ruột rõ rệt. Ăn quá nhiều dễ dẫn đến tiêu chảy.
Hơn nữa, thanh long có hàm lượng đường tương đối cao nếu tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của lượng đường trong máu và gây ra các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp.
Trên đây là 3 cách nhận biết thanh long nội tiết tố Sau khi đọc xong chắc hẳn bạn đã có những hiểu biết nhất định về cách chọn thanh long.