Rất nhiều người nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu như không biết cách bảo quản khoa học cũng như chú ý đến thời gian bảo quản của thực phẩm, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Đây là điều không tốt. Thịt dù được bảo quản ở ngăn đông, tủ đông cũng vẫn có khả năng biến chất sau một thời gian dài.
Thịt đông lạnh có thể bảo quản được bao lâu?
Tủ lạnh chỉ có thể bảo quản tạm thời độ tươi của thực phẩm. Nếu ăn quá hạn sử dụng không những kém ngon, mất chất dinh dưỡng mà còn gây ra những nguy cơ lớn cho sức khỏe.
Thịt lợn
Thịt lợn không được để trong tủ mát nhiều nhất là 3 ngày và đông lạnh không quá 3 tháng. Mặc dù thịt lợn đông lạnh khoảng một năm không có vấn đề gì, nhưng ăn không ngon bằng tươi. Thịt lợn muối xông khói có thể bảo quản trong ngăn đá lên đến 6 tháng.
Thịt bò
Thông thường, nên bảo quản thịt bò trực tiếp trong tủ đông, với nhiệt độ tốt nhất là khoảng -18°C. Đặc tính của thịt bò ổn định hơn, thời gian bảo quản lâu hơn thịt lợn, có thể bảo quản từ 6 - 12 tháng. Tốt nhất nên ăn thịt bò và thịt cừu ngay trong ngày nấu chín, nếu không ăn hết có thể để trong tủ lạnh nhưng nên ăn càng sớm càng tốt.
Thịt gia cầm
Thời hạn sử dụng của thịt gia cầm tương đối ngắn, sau khi rửa sạch có thể bảo quản trong ngăn đá từ 8 - 10 tháng. Nếu gia cầm mới được giết mổ thì phải được làm sạch rồi đông lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đẩy nhanh quá trình hư hỏng của thịt.
Hải sản, thủy sản tươi sống
Thủy, hải sản có thời hạn bảo quản ngắn nhất. Thời gian cấp đông của cá, tôm, rùa lột, tôm cua là khoảng 6 tháng, nhưng tốt nhất là nên ăn trong vòng 2 tháng.
Tuy nhiên, ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, việc cấp đông trong thời gian dài sẽ khiến sản phẩm thịt bốc hơi nước nhất định và một số thành phần có thể trải qua phản ứng oxy hóa, đây cũng là nguyên nhân chính khiến màu sắc và mùi vị của thịt đông lạnh sẽ kém hơn thịt tươi.
Không ăn những loại thịt này
Thịt cấp đông nhiều lần hoặc không chế biến ngay sau khi rã đông
Khi thịt đông đá được rã đông ở nhiệt độ phòng, khả năng sinh sản của vi sinh vật tăng lên và hoạt động của các enzyme tăng lên. Để tiện cho việc rã đông, ngay từ khâu sơ chế, bạn nên chia thịt và các loại thực phẩm khác thành từng phần vừa đủ dùng cho một bữa. Đến bữa ăn, chỉ cần lấy ra một phần vừa đủ để chế biến là được. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng cho các phần thực phẩm còn lại không bị ảnh hưởng.
Thịt đông lạnh quá lâu
Loại thịt này không chỉ có mùi vị khó chịu, mất chất dinh dưỡng nghiêm trọng mà còn có nhiều tác hại.
Sự nguy hiểm của thịt cấp đông quá lâu
Gây ngộ độc thực phẩm
Đôi khi chúng ta bị tiêu chảy sau khi ăn lẩu, nướng ngoài trời, phần lớn là do thịt không sạch. Bởi khi rã đông thịt đông lạnh, nhiệt độ tăng cao, các tế bào mô bị tổn thương sẽ rỉ ra protein và nước, thịt trở thành “thiên đường” nuôi dưỡng vi khuẩn.
Đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người
Nhiệt độ thấp của tủ đông có thể ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn, nhưng nó không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình oxy hóa chất béo và protein, là thành phần chính của thịt. Do các phản ứng oxy hóa, không chỉ hương vị của thịt bị giảm theo thời gian mà còn tạo ra các sản phẩm oxy hóa chất béo khiến con người nhanh chóng lão hóa.
Ảnh hưởng khả năng miễn dịch
Ăn thực phẩm không lành mạnh trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của con người. Thịt đông lạnh hết hạn chứa nhiều vi khuẩn và có thể cả ký sinh trùng, không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể con người sau khi tiêu thụ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn hết đồ ăn mua càng sớm càng tốt.
Cách nhận biết thịt đông lạnh lâu ngày
Đánh giá qua vẻ bề ngoài
Đầu tiên là nhìn màu sắc của thịt một cách trực quan nhất. Màu sắc của thịt đông lạnh chưa hết hạn sử dụng chủ yếu là màu xám nhạt, mỡ và dầu có màu trắng và có độ bóng nhất định.
Nếu màu trở nên xỉn hoặc nhạt hơn, phần mỡ chuyển sang màu vàng thì có thể thịt đã hết hạn sử dụng.
Đánh giá bằng cảm giác
Sau khi rã đông thịt đông lạnh chưa hết hạn sử dụng, dùng ngón tay ấn nhẹ, chỗ lõm sẽ tự động nổi lên. Nếu là thịt hết hạn sử dụng, thịt sẽ mềm và không đàn hồi, sau khi ép sẽ không có phản ứng. Ngoài ra, nếu thịt rã đông có cảm giác dính nghĩa là thịt đã bị hỏng và không nên ăn nữa.