TIN TỨC » Kiến thức

Thịt lợn luộc bị thâm xỉn phải làm sao? Có một thứ sẽ giúp thịt trắng tinh, ngọt thơm sau khi luộc chín

Thứ hai, 16/10/2023 10:44

Khi luộc thịt lợn, đừng chỉ luộc với nước lã, bạn hãy thêm thứ này để thịt trắng tinh, thơm ngon hơn.

Nhiều người nghĩ rằng luộc thịt lợn rất đơn giản khi cho thịt vào nước lã đun sôi cho thịt chín là được. Tuy nhiên, luộc thịt muốn ngon cũng cần chuẩn bị kỹ từ khâu nguyên liệu. Thịt lợn ngon nhất để luộc là thịt ba chỉ. Thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai cũng ngon, tùy khẩu vị của gia đình bạn. Chọn miếng thịt có sự liên kết chặt chẽ giữa phần nạc và mỡ để khi thái miếng thịt được đẹp.

Miếng thịt tươi có phần nạc khô ráo, các cơ hơi se lại, đều và săn chắc, màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, lớp mỡ màu trắng trong hoặc hơi ngà. Ấn ngón tay vào miếng thịt, nếu thịt lõm xuống rồi trở lại trạng thái ban đầu khi bạn nhấc tay ra thì đó là thịt tươi.

Trước khi luộc thịt, bạn nên chọn miếng thịt tươi ngon.

Sơ chế thịt

Sau khi rửa thịt sạch sẽ, bạn để nguyên miếng thịt vào nồi nước đang sôi, không nên cắt nhỏ thịt trước khi luộc vì sẽ làm mất đi độ ngọt của nó. Khi luộc thịt, bạn cần đổ lượng nước sao cho ngập miếng thịt để tránh thịt bị thâm đen, trông không được ngon miệng.

Luộc thịt, bạn đập nhuyễn 1 củ hành hoặc gừng rồi cho vào nồi nước sôi cùng với 1 muỗng cafe muối. Nên lưu ý là không để nước quá sôi vì như vậy thịt sẽ không được chín đều bên trong, chỉ mở lửa nhỏ, vừa phải và thường xuyên dùng muỗng để vớt phần bọt ra, giữ cho nước luộc luôn trong thì miếng thịt sẽ sạch và đỡ hôi hơn.

Cách luộc thịt trắng ngon, không khô

Cho chút muối vào nồi nước đủ ngập thịt, cho thịt lợn đã rửa sạch vào đun lửa vừa, khi nước bắt đầu sôi thì bắc xuống, đổ bỏ nước, rửa lại thịt rồi mới bắt đầu luộc. Thêm vào nồi nước ít muối, giấm, hành đập dập để khử mùi.

Để thịt luộc vừa độ, không nên để miếng quá to, sẽ khó chín phần bên trong, hoặc nếu chín thì lớp bên ngoài sẽ khô phần nạc, nhũn phần mỡ. Nếu miếng thịt lớn, dày, bạn nên khía ra để thịt chín đều. Thời gian luộc tùy thuộc vào kích thước miếng thịt, thường là từ 15 đến 25 phút.

Trong quá trình luộc, bạn chú ý hớt bọt để nồi nước luộc được trong, miếng thịt cũng thơm tho, sáng đẹp hơn.

Lưu ý, nếu muốn thịt không bị khô sau khi luộc thì khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng. Như vậy miếng thịt sẽ chín vừa tới và rất mềm, ngọt chứ không bị khô nữa.

Khi vớt thịt ra, bạn có vào tô nước đá, chờ nguội hẳn để ráo đước rồi mới thái. Hoặc bạn có thể cho thịt vào 10 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Làm cách này, miếng thịt sẽ có màu sắc trắng sáng, hồng hào; miếng thịt thái ra không bị bở.

Lưu ý: Nếu bạn luộc thịt thăn, việc canh thời gian luộc càng phải cẩn thận hơn vì nếu luộc quá lâu, thịt sẽ khô, bã. Thịt thăn luộc vừa chín tới, ăn ngay khi còn nóng sẽ mềm, ngọt, rất ngon, phù hợp với những người ăn kiêng.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới