Thịt lợn không những là món ăn thường gặp trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ chế biến được nhiều món mà thịt lợn còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein.
Thịt lợn cũng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Dù nhiều người thường đi mua thịt lợn nhưng không phải ai cũng biết cách chọn loại thịt lợn tươi ngon. Thậm chí, có người băn khoăn có nên mua thịt lợn màu đỏ sẫm hay sáng màu.
Thịt lợn sau khi mổ thường có màu đỏ tươi do máu chưa tan hết, màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn. Thế nhưng bạn cần phân biệt rõ với loại thịt có màu đỏ sẫm. Miếng thịt lợn màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím không nên mua bởi có khả năng là thịt của con lợn ốm. Do không được thải máu kịp thời nên lâu ngày máu sẽ chuyển sang màu đen, thịt vì thế sẽ chuyển sang màu đen. Miếng thịt này ăn hôi, không ngon, có khi còn gây hại cho cơ thể. Như vậy, khônց phải thịt lợn càng sẫm màu thì ϲhất lượng càng tốt.
Thịt có màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím không nên mua.
Ngoài ra cũng nên lưu ý kỹ khi mua những miếng thịt lợn có màu sáng nhạt. Loại 1 là thịt được đông lạnh và bảo quản tốt. Sau khi xẻ thịt được đưa ra ngoài và rã đông tại nơi bán. Màu sắc của thịt lợn được ướp lạnh sẽ nhạt hơn, hầu hết có màu đỏ nhạt hoặc hồng. Loại thịt này nếu được ướp lạnh đúng cách thì chất lượng không kém thịt tươi. Loại 2 là thịt lợn chuyển sang màu trắng. Loại này có thể đã bị bơm nước để làm tăng cân nặng. Vì thịt "ngậm nước" nên sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng, không nên mua. Vì vậy, thịt lợn ngon là thịt có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt.
Thịt lợn trắng cũng không nên mua.
Bên cạnh màu sắc của miếng thịt bạn có thể nhận biết thịt lợn ngon hay không qua các tiêu chí sau:
- Thịt lợn ngon thường có màng khô, không bị ướt
- Quan sát phần da: Da của lợn bị bệnh chết thường có nhiều đốm đỏ nhỏ, ở chân lông có màu tím đậm. Điều này có thể do khi mổ lợn chết người ta không cắt tiết hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ hoặc vàng,… Còn ở những con lợn khỏe mạnh, bì sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Còn phần mỡ thì có màu trắng và tươi sáng.
- Ngửi mùi: Thịt lợn tươi thường thơm mùi thịt đặc trưng và không có những mùi lạ, mùi ôi thiu hay thuốc kháng sinh. Nếu thịt lợn sử dụng chất tạo nạc sẽ có mùi tanh hơn so với thịt lợn bình thường.
- Thử độ đàn hồi của thịt: Khi mua thịt lợn bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Khi bỏ tay ra nếu miếng thịt đầy lại nhanh chóng, không còn vết lõm thì đó là miếng thịt tươi ngon. Với thịt bị lõm thì đó có thể là miếng thịt của lợn bệnh chết, không nên mua.
- Với miếng thịt tươi ngon, khi cắt bạn sẽ thấy mặt phẳng cắt của thịt có màu sáng, khô và không có nước chảy ra.
- Phần mỡ của thịt lợn ngon, sạch sẽ có màu trắng, không có chấm huyết màu đỏ tím. Nên chọn thịt lợn có phần nạc và mỡ phân chia bố cục rõ ràng. Phần tủy xương có màu trong, bám vào thành ống xương, không có mùi lạ.
Biết cách chọn thịt lợn không những giúp chúng ta được thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn mà còn hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh do sử dụng thịt lợn không rõ nguồn gốc.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php