1. Thịt nạc dăm là gì?
Thịt nạc dăm (nạc vai)
Thịt nạc dăm hay còn gọi là nạc vai, nằm ở vị trí vai heo, thịt nạc dăm có độ dai và giòn, xen kẽ giữa thịt nạc và mỡ. Ưu điểm của thịt nạc dăm là khi nấu không bị khô hay quá béo, phù hợp với nhiều cách chế biến như áp chảo, kho, rim, rang cháy cạnh, xiên nướng. Món nạc vai chiên xả cũng là một gợi ý thú vị. Ngoài ra, do có cả nạc và mỡ nên thịt nạc vai cũng thường được xay nhuyễn để làm nguyên liệu cho các món ăn khác.
2. Cách chọn thịt ngon
- Thịt nạc dăm ngon có màu đỏ tươi, tránh mua thịt nạc dăm có một số mảng xanh nhẹ, vì đây là những dấu hiệu của thịt heo cũ, ôi thiu.
- Thịt nạc dăm ngon có độ săn chắc nhất định, đàn hồi tốt, không bị nhão.
- Để ý mùi thịt, thịt thường có mùi tự nhiên của thịt heo. Chú ý không mua thịt nạc dăm có mùi lạ, vì đây là dấu hiệu của thịt heo bị nhiễm khuẩn.
- Chọn miếng thịt có lớp mỡ xen kẽ đều đặn, không quá dày cũng không quá mỏng. Không nên mua thịt nạc dăm có lớp mỡ quá dày, vì khi chế biến thịt sẽ bị khô và cứng.
- Nên mua thịt tươi từ chợ để đảm bảo chất lượng thịt được ngon nhất.
3. Cách bảo quản thịt nạc dăm
Giống như các loại thịt khác, thịt nạc dăm tốt nhất nên được bảo quản lạnh.
Sau khi mua, bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Đặt thịt vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ -17 đến -18°C.
Hoặc bạn có thể bảo quản thịt ở ngăn mát, nhiệt độ từ 1 đến 3°C và sử dụng trong 4-6 ngày. Tuy nhiên, bảo quản trong ngăn đá là lựa chọn ưu tiên, giữ thịt tươi ngon từ 4-12 tháng.
4. Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn
Thịt nạc dăm dễ phân biệt với thịt nạc thăn nhờ đặc điểm vân mỡ. Thịt nạc thăn mềm, chỉ có nạc mà không có mỡ, thường được dùng trong món giò lụa hay chà bông cho trẻ em. Tuy nhiên, khi chế biến, thịt nạc thăn dễ bị khô do không có mỡ xen kẽ.