Thời xưa, người ta quan niệm sinh nhiều con, nhiều phúc, cho rằng gia nghiệp thịnh phát chỉ sau khi sinh con trai, nếu phụ nữ không sinh được con sẽ bị nhà chồng ghét bỏ. Vì vậy, ở thời cổ đại, những người vợ cơ bản sẽ cố gắng hết sức để có thai.
Từ thời cổ đại, khi các biện pháp tránh thai hiện đại chưa phát triển, con người đã biết tránh thai theo nhiều cách rất lạ (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ sống ở chốn "mua hoa bán sắc", việc sinh con giống như là việc cấm. Bởi phụ nữ đẹp nhất khi ở tuổi mười sáu đến đôi mươi. Khi có thai mất gần 1 năm mới sinh con, sau sinh xong không thể ra đón khách ngay, đến khi chỉnh đốn lại thân hình, khách quen sẽ có tình mới trẻ trung và xinh đẹp, lâu rồi khách cũ không nhớ. Hơn nữa, việc mang thai cũng khó có thể mưu sinh khi không có tiền sinh sống và chuộc thân. Chính vì vậy, những cô gái sống ở các thanh lâu kỹ viện sẽ tìm mọi cách để không mang bầu.
Thời đó các biện pháp tránh thai như bao cao su chưa có, nhưng nếu uống thuốc tránh thai thường xuyên gây hại cho cơ thể, những người bán hàng nghĩ ra một cách. Có thể bạn không tin, họ rửa ruột và bàng quang của động vật, đem phơi nắng, khử trùng rồi bán cho những người có nhu cầu dùng tránh thai. Họ cũng đã thử các chất liệu khác, như bong bóng cá được coi là "bao cao su" tốt nhất để sử dụng tránh thai, nhẹ và mỏng, dễ làm sạch, nhưng mùi tanh quá, nhiều người không chịu được mùi và ít sử dụng.
(Ảnh minh họa)
Ngoài loại "bao cao su" đơn giản này, còn có rất nhiều đơn thuốc tránh thai được lưu truyền trong dân gian. Ví dụ, họ lấy tai quả hồng (cuống quả hồng) phơi khô sắc uống để không muốn có thai. Tai quả hồng vị đắng, tính ôn, thường dùng phối với nhân sâm, đinh hương... dùng chữa nghịch khí, nấc nghẹn, đầy bụng…
Phương pháp dùng tai quả hồng để tránh thai thời xưa như sau: Dùng 7 tai quả hồng sấy trên ngói cho khô, nuốt với nước sôi để nguội mỗi ngày. Làm liên tục như vậy trong 49 ngày thì bảo đảm 1 năm không mang thai, nhưng trong năm ấy không được ăn hồng. Nếu muốn có thai thì lại ăn 7 tai hồng nữa.
Trong tự truyện của một kỹ nữ thời xưa, trước khi tiếp khách, "má mì" luôn cho các cô uống một thứ nước có vị chua ngọt rất ngon. Sau mới biết đó là bột nghiền từ tai quả hồng, uống vào vĩnh viễn không thể mang thai.
(Ảnh minh họa)
Nếu không may có thai, bạn sẽ phải phá thai. Mọi người hẳn không còn lạ lẫm với điều này trong các phim cổ trang. Trong những năm gần đây, phim cung đấu cung đình đã trở nên rất phổ biến. Các cung phi tranh đấu từ thời nhà Tần đến nhà Thanh. Nhiều phương pháp phá thai khác nhau được các cung phi âm thầm sử dụng để hại đối phương như dùng thuốc dưỡng thai có bỏ độc, dùng nhụy hoa nghệ tây (Tàng hồng hoa) rửa vùng kín.
(Ảnh minh họa)
Đặt xạ hương trên rốn, phương pháp này cũng có thể tránh thai nhất thời, và nó sẽ không làm mất khả năng mang thai trong tương lai. Một số phụ nữ không muốn sống ở chốn thanh lâu cả đời đều áp dụng phương pháp này.
Cũng có người lựa chọn phương pháp uống thủy ngân để tránh thai. Thủy ngân có tác dụng tránh thai vì nó làm cho kinh nguyệt phụ nữ không điều hòa. Những phụ nữ cổ đại tránh thai bằng thủy ngân thường pha một lượng nhỏ thủy ngân vào trà hoặc đồ ăn mà họ ăn uống hàng ngày để làm thay đổi hormone, kinh nguyệt và không bị "dính" bầu. Nhưng nó lại vô cùng độc hại, tuy uống một lượng nhỏ không thể gây chết người nhưng nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe, thậm chí làm thai chết lưu hoặc sinh non.