"Nước nóng, nước nóng, chuẩn bị nước nóng nhanh lên...", tôi tin rằng bạn đã từng thấy cảnh này trong nhiều bộ phim cổ trang và phim truyền hình, khi mọi người liên tục ra vào với chậu nước nóng trên tay để chuẩn bị cho những ca sinh nở. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ: Tại sao người xưa luôn phải đun nước để sinh con? Dưới đây là một số lý do:
Khử trùng
Lý do đằng sau việc người xưa luôn đun sôi nước khi sinh con (Ảnh minh hoạ)
Trong điều kiện y tế cổ xưa, nguồn nước thường lấy từ giếng hoặc sông, chứa nhiều tạp chất và vi khuẩn. Việc đun sôi giúp tiệt trùng, giảm nguy cơ nhiễm trùng cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Nước sôi được dùng để khử trùng dụng cụ như kéo cắt dây rốn và vệ sinh tay của bà đỡ.
Hỗ trợ mở cổ tử cung
(Ảnh minh hoạ)
Trong thời kỳ chưa có phẫu thuật mổ lấy thai, việc sinh thường kéo dài. Nước ấm được dùng để lau người cho sản phụ, giúp giảm đau, thư giãn và hỗ trợ cổ tử cung mở nhanh hơn. Ngược lại, nước lạnh có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh nở.
Tắm rửa cho trẻ sơ sinh
(Ảnh minh hoạ)
Khi trẻ vừa chào đời, cơ thể phủ đầy chất gây, máu và phân su. Nước sôi để nguội là lựa chọn tối ưu để làm sạch, tránh gây kích ứng hoặc nhiễm lạnh cho trẻ. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học và điều kiện vệ sinh, việc sinh con an toàn và thoải mái hơn rất nhiều. Vì thế, đừng để những hình ảnh đau đớn trong phim ảnh làm bạn lo lắng quá mức.