Món nguội
Nhiều người thích ăn những món ăn nguội, đã được tấm ướp nhiều gia vị, hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên mua các món ăn nguội ở chợ rau vì môi trường ở đây rất “bẩn”, muỗi và ruồi bay bừa bãi, mặt đất lại nhiều nước thải dễ sinh vi khuẩn.
Các món ăn nguội ở chợ rau, kể cả món chay và món thịt kho được bày bán công khai, một khi muỗi, ruồi đậu vào thì những thực phẩm này sẽ bị nhiễm khuẩn. Mặc dù nhìn bề ngoài có vẻ sạch sẽ nhưng việc ăn thức ăn có chứa vi khuẩn dễ gây ảnh hưởng cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, những món ăn nguội này có thể không bán hết trong một ngày, thời gian bảo quản lâu dễ dẫn đến dư thừa nitrit, gây hại cho sức khỏe.
Giá đỗ
Giá đỗ mọc ra sau khi làm giá đỗ thường có rễ, tuy nhiên giá đỗ mua ở chợ rau hầu như không có rễ và tương đối "mập", đẹp mắt, được nhiều người mua. Tuy nhiên, để làm ra loại giá đỗ này người bán hàng thường cho các chất kích thích để rút ngắn thời gian sinh trưởng.
Các loại phân bón bao gồm urê, amoni sunfat, amoni nitrat,… đều là những hợp chất amoni có chứa amine, sau khi giá đỗ được hấp thụ sẽ tạo ra nitrosamine dưới tác động của vi sinh vật, đây là chất gây ung thư rất có hại cho cơ thể, vì vậy chắc không nên mua loại giá đỗ này.
Thịt xay sẵn
Thịt lợn xay sẵn được đông đảo người tiêu dùng chọn lựa bởi sự tiện dụng chúng mang lại. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các sản phẩm này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế.
Chiếc máy xay thịt cũng không hề đảm bảo vệ sinh, nó được dùng đi dùng lại rất nhiều lần mà không hề được lau rửa hay che đậy. Chiếc máy này luôn trong tình trạng bám đầy thịt dính lại sau lần xay thịt trước đó.
Thịt xay thực ra hoàn toàn không tốt vì nó dễ dàng bị nhiễm các loại vi trùng từ máy xay, đặc biệt là khi bạn mua thịt xay ở chợ, một máy xay có thể xay rất nhiều thịt. Hơn nữa, quy trình chế biến thịt để xay ở chợ không hợp vệ sinh.
Thậm chí nhiều người đã từng mua thịt xay có mùi lạ, có cả vụn xương, thực tế thì đây đều là thịt thừa, chưa được làm sạch nên rất bẩn.
Gia vị khô
Ở chợ rau có rất nhiều loại gia vị như tiêu, hồi, quế, ớt khô,… Tất cả đều được bày bán trong các bao lớn và bày bán lộ thiên, rất dễ bị nhiễm bụi và vi khuẩn.
Đặc biệt những loại gia vị này thường sẽ được sử dụng luôn khi chế biến, ít cần rửa sạch, vì vậy rất mất vệ sinh, đặc biệt là trong các món xào, thời gian nấu rất ngắn, không thể tiệt trùng hoàn toàn được, ăn trực tiếp dễ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Vậy nên nếu sử dụng những loại gia vị khô này ngoài chợ rau, bạn nên ngâm gia vị với rượu trắng trước, có thể khử trùng, làm sạch.