TIN TỨC » Kiến thức

Tôi mới biết rằng thịt không thể để trong tủ lạnh quá lâu! Sau 'thời gian này', hãy nhanh chóng vứt bỏ nó

Thứ tư, 11/08/2021 07:06

Với mức sống ngày càng được nâng cao, đời sống của mọi người ngày càng tốt hơn, không như trước đây, chỉ những dịp lễ hội trọng đại hơn mới có cơm thịt ăn, áo mới mặc.

Bây giờ bạn có thể mua tất cả các loại thịt bạn muốn để ăn ba bữa một ngày, không chỉ có thể ăn thịt mỗi bữa, mà còn chú ý đến sự kết hợp của thịt và rau, nếu bạn mua nhiều thịt, trái cây, rau thì có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ chúng tươi. Thật tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh cũng đã tạo ra cho chúng ta một quan niệm sai lầm: chúng ta thường nghĩ rằng tủ lạnh là vật toàn năng.

Thịt mua về bảo quản trong tủ lạnh, có thể ăn bất cứ lúc nào. Điều đó có đúng không?

Không!

- Thứ nhất, thời gian bảo quản của các bộ phận trong tủ lạnh là khác nhau. Hầu hết các tủ lạnh gia đình của chúng ta được chia thành hai phần, hoặc ba phần.

Tủ lạnh hai phần gồm: phần thứ nhất là ngăn giữ tươi và phần thứ hai là ngăn đá.

Tủ lạnh ba phần: phần thứ nhất là ngăn giữ tươi, phần thứ hai là ngăn cấp đông mềm, còn được gọi là vùng thay đổi nhiệt độ, hoặc ngăn vi đông; phần thứ ba là ngăn đông lạnh.

Đối với thịt đã bảo quản, không nên bảo quản trong phòng bảo quản tươi sống trừ khi mua về và ăn ngay trong ngày. Đặc biệt đối với mùa hè, nếu đặt ở đây rất dễ xuống cấp.

Nếu là ngăn đông mềm có thể bảo quản tối đa 3 ngày. Mặc dù ngăn đông mềm có thể bảo quản thịt lâu hơn ngăn giữ tươi, nhưng nhìn chung ít khả năng bị đông cứng ít hoặc chỉ hơi đông trên mặt. Vì vậy, 3 ngày là giới hạn.

Tất nhiên, đối với ngăn tủ đông đá, Thời gian bảo quản thịt lâu nhất nhưng cũng không thể bảo quản lâu dài được. Vì vậy, những gì chúng ta đang nói đến ngày hôm nay là thời gian bảo quản của thịt trong tủ đông.

Thời kỳ bảo quản thịt trong ngăn đá

Nhiệt độ của ngăn đá nói chung là khoảng âm 18 độ C, chắc chắn là rất thích hợp để bảo quản các sản phẩm từ thịt. Nó có thể đảm bảo độ tươi của thịt ở mức độ cao nhất mà không bị hư hỏng.

Nhưng bất chấp điều này, nếu nhiệt độ của thịt được bảo quản không thể đạt đến âm 30 độ C, nếu thời gian bảo quản quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng mất nước và các điều kiện khác, đồng thời chất lượng thịt cũng thay đổi.

Thịt lúc này đã thay đổi, thớ thịt thay đổi, mùi vị cũng thay đổi, ăn rất không ngon. Nó không chỉ không có vị thịt mà còn có vị rất giống gỗ.

Vì vậy, thịt trong ngăn đá không được bảo quản quá lâu. Sau khi được lưu trữ trong một thời gian dài, nó sẽ trở thành thứ mà chúng ta thường gọi là "thịt phân hủy".

Thịt kiểu này thì nên vứt đi, đừng ăn.

Về thời gian bảo quản là bao lâu, các loại thịt khác nhau cũng khác nhau:

- Thời gian cấp đông thịt lợn, gà, vịt, bò, cừu không quá 6 tháng;

- Thời gian cấp đông của cá là 1 tháng;

- Thời gian đông lạnh của thịt xông khói, giăm bông và thịt đông lạnh thường không quá 3 tháng.

Ngoài ra, khi các sản phẩm thịt được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, một số chi tiết phải được chú ý để đảm bảo hương vị và an toàn cho người tiêu dùng.

1. Thịt cần cấp đông trong ngăn đá của tủ lạnh để một thời gian không ăn ngay, tốt nhất nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào túi ni lông. Hoặc được đóng gói trong một túi nhựa trước, và sau đó bọc trong màng bọc thực phẩm.

Điều này có thể tránh cho thịt bị mất nước và đảm bảo độ tươi ngon của thịt. Và sẽ không bị kém chất lượng do thời gian lưu trữ lâu.

2. Nếu bạn muốn đông lạnh thịt đã nấu chín, tốt nhất là không nên cấp đông thịt trực tiếp. Khi cấp đông, chúng ta phải trộn nước súp và thịt lại với nhau. Điều này có thể giúp thịt không bị mất nước và khô trong không khí, và không bị khô và cứng.

Đồng thời, nếu thịt chín để đông trong tủ lạnh, không được bảo quản khi còn nóng, phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh.

Vì nếu cho vào tủ lạnh khi thịt còn nóng, hơi nóng từ thịt nóng sẽ khiến hơi nước trong tủ lạnh bị ngưng tụ lại. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và đẩy nhanh quá trình hư hỏng của thực phẩm trong tủ lạnh.

3. Nếu là thịt đông lạnh chúng ta mua từ siêu thị, tốt nhất nên cho vào ngăn đá tủ lạnh càng sớm càng tốt khi nó chưa tan hết, chứ không nên cho vào sau khi đã tan hết. Đồng thời, các sản phẩm thịt đó phải được ăn càng sớm càng tốt chứ không nên để lâu.

Vì thịt đông lạnh sau khi rã đông sẽ phục hồi sức sống của vi khuẩn và enzym trong thực phẩm thịt. Nếu bảo quản quá lâu, nó sẽ làm tăng tốc độ phân hủy protein trong các sản phẩm thịt và gây ra tình trạng hư hỏng.

Thực tế, cuộc sống của chúng ta bây giờ rất thuận lợi. Muốn ăn gì bạn cũng có thể ra siêu thị, ra chợ mua mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, thực sự không cần thiết phải bảo quản quá nhiều thứ trong tủ lạnh.

Nhanh chóng kiểm tra tủ lạnh tại nhà xem thịt đã hết hạn sử dụng hay chưa, nếu đã quá hạn sử dụng thì nên vứt bỏ, vì an toàn là điều quan trọng nhất.

Bạn đã học cách giữ thịt lâu hơn chưa?

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới