1. Đồ uống có tính axit
Một số bạn thường uống một số đồ uống có tính axit, chẳng hạn như nước chanh, nước cam, nước mận chua... và sẽ sử dụng cốc giữ nhiệt để đựng những đồ uống này. Tuy nhiên, cách làm này rất không thân thiện với cốc giữ nhiệt.
Vì các chất có tính axit có tính ăn mòn nên nếu bạn dùng cốc giữ nhiệt để đựng sẽ phản ứng với inox ở thành trong, nếu để lâu sẽ ăn mòn inox thành hố, gây ra các kim loại nặng pha loãng vào đồ uống. Nếu uống chung sẽ gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe. Vì vậy, đừng nên cho một số đồ uống có tính axit thường uống vào cốc giữ nhiệt.
2. Trà
Trong cuộc sống, có một số bạn sử dụng cốc giữ nhiệt để pha trà không chỉ tiện lợi mà còn có thời gian bảo quản nhiệt lâu. Nhưng nếu cốc giữ nhiệt thường dùng để pha trà thì đáy và thành cốc sẽ bị đen, thực chất đây là cặn trà do lá trà tạo ra, không chỉ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài mà còn rất khó để làm sạch. Từ đó, còn sinh sôi vi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, cốc giữ nhiệt có tác dụng giữ nhiệt tốt nhưng việc ngâm lá trà lâu ở nhiệt độ cao sẽ khiến một lượng lớn axit tannic và theophylline trong lá trà rò rỉ ra ngoài khiến trà có vị đắng, chát, đồng thời hương vị tổng thể sẽ xấu đi. Sẽ tốt hơn nếu dùng những tách trà thông thường để pha trà.
3. Sữa
Sữa là thức uống rất bổ dưỡng, nhiều bạn có thói quen uống một ly sữa vào buổi sáng nhưng đôi khi buổi sáng vội ra ngoài không có thời gian uống nên đổ ra sữa ấm cho vào cốc giữ nhiệt cho tiện lợi. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là hành động tưởng chừng như thuận tiện này cũng ẩn chứa những nguy hiểm. Bởi vì sữa là thức uống giàu protein, và protein đặc biệt dễ sinh ra vi sinh vật. Nếu cho vào cốc giữ nhiệt, nhiệt độ cao để lâu sẽ đẩy nhanh quá trình sinh sản của vi khuẩn, sẽ xuất hiện mùi chua. Việc uống sữa như vậy có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy.
4. Thuốc bắc
Có nhiều người vì lý do sức khỏe cần uống thuốc bắc, nhưng việc đun sôi và đun nóng thuốc sẽ rất phiền toái. Đặc biệt khi cần ra ngoài thì phải hâm thuốc trước. Để thuận tiện, một số bạn chọn cách cho thuốc bắc vào cốc giữ nhiệt, có thể giữ ấm lâu và có thể uống bất cứ khi nào muốn. Tuy nhiên, thành phần của y học cổ truyền rất phức tạp và có tính axit và kiềm khác nhau. Nếu bạn bảo quản trong cốc giữ nhiệt, axit bên trong sẽ dễ dàng phản ứng hóa học với thành trong và hòa tan vào nước, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, việc sử dụng cốc giữ nhiệt để đựng thuốc đông y sẽ ảnh hưởng đến đặc tính của thuốc, khiến thuốc mất tác dụng, không đạt được tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh hoặc gốm sứ để uống thuốc đông y.