Chị Dung trồng hoa 30 năm, dùng nước phân “nước nhà làm”, cây gì cũng mọc điên cuồng, hoàn toàn không cần mua phân bón hoa.
1. Nước máy
Một số người cho rằng không nên sử dụng nước máy khi trồng hoa, vì sử dụng nước máy sẽ dễ làm đất bị nén, khả năng thấm nước kém, thực chất là do nước có chứa clo, nước có tính kiềm nhẹ nên khi trồng hoa , đất dễ trở thành chất vô cơ, thoáng khí nhưng không thấm nước, khiến hoa, cây khó phát triển tốt.
Trên thực tế, nước máy chúng ta sử dụng, chỉ cần xử lý một chút, có thể trở thành nguồn nước rất tốt để trồng hoa. Ví dụ như nước máy mà chị Dung sử dụng sẽ được đựng trong xô một thời gian, sau đó dùng để tưới hoa và cây. Bằng cách này, nước thô sẽ trở thành nước mềm và clo trong nước cũng sẽ bay hơi. Nếu hoa có tính axit nhẹ, bạn cũng có thể thêm vài giọt giấm trắng vào nước để làm cho nước có tính axit nhẹ, rất tốt cho việc trồng hoa và cây có tính axit nhẹ.
2. Nước vo gạo
Khi nấu cơm, nhiều người vo gạo để ăn uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn. Đừng vứt nước vo gạo đi, vì nước vo gạo là loại nước được các loài hoa và cây cỏ rất ưa chuộng, xử lý một chút rồi biến thành nước tự chế có thể thúc đẩy sự sinh trưởng và nở hoa của hoa cỏ.
Khi vo gạo chúng ta có thể vo tối đa 2 lần để gạo sạch. Nước gạo lấy ra theo cách này có tính axit nhẹ ngay cả khi không lên men, đồng thời chứa nhiều kali, nitơ và phốt pho, có tác dụng thúc đẩy tốt sự phát triển của hoa và cây.
Khi sử dụng cần pha với nước 50 lần, sau đó dùng để tưới hoa, cây, làm đất tơi xốp, thoáng khí, có khả năng thấm nước tốt, giúp rễ cây hoa có thể hoạt động tốt. Nó cũng có thể làm cho hoa và cây cối phát triển và nở hoa nhiều hơn.
Nước gạo tuy có tính axit nhẹ nhưng cũng thích hợp với những loài hoa thích đất hơi kiềm vì nước gạo có chứa nitơ, phốt pho, kali và nhiều loại vitamin khác có nhiều lợi ích cho sự phát triển của hoa và cây trồng.
3. Nước vỏ trái cây
Nhiều người thích ăn trái cây vì ăn trái cây có thể bổ sung rất nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng và có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Khi ăn trái cây, đừng vứt vỏ và vỏ trái cây mà hãy cho vào chai nước máy để lên men, đây là loại nước tốt cho hoa trồng.
Trước hết, trong vỏ và lõi có rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hoa và cây rất tốt. Ngoài ra, nước vỏ lên men cũng sẽ có tính axit nhẹ, làm đất tơi xốp, thoáng khí, có khả năng thấm nước tốt.
Khi tự làm nước vỏ trái cây, bạn chỉ cần sử dụng chai nhựa, không nên cho quá nhiều nước vào, chỉ nên đổ đầy 80% thôi, vì trong quá trình lên men sẽ xuất hiện khí gas, cho quá nhiều nước vào sẽ dễ gây đóng nắp chai gây bùng nổ. Ngoài ra, nhiệt độ được kiểm soát ở khoảng 20 độ trong quá trình lên men và có thể sử dụng trong khoảng 10 ngày. Nếu nhiệt độ thấp thì thời gian lên men sẽ cần dài hơn.
Nước vỏ trái cây thích hợp để trồng các loại hoa có tính axit nhẹ như hoa mộc tê, hoa nhài, cây sơn chi, hoa hồng, hoa giấy,...
4. Nước bia
Khi thời tiết mùa hè nóng bức, nhiều người có thói quen uống bia, đừng vứt rễ bia còn sót lại mà hãy hòa với một chai nước và để khoảng một ngày là nước tốt cho cây trồng. Vì bia chứa nhiều chất dinh dưỡng và carbon dioxide nên có thể giúp hoa và cây phát triển béo, sử dụng thường xuyên có thể giúp hoa và cây phát triển dễ dàng.
Khi làm nước bia tự làm, tốt nhất bạn không nên đậy nắp sau khi cho nước vào để cồn bên trong bay hơi hết rồi lên men và sử dụng sau. Thông thường, sử dụng nước bia từ 7 đến 10 ngày một lần có thể làm cho lá hoa và cây xanh, mập và bóng. Ví dụ như: cây dây nhện, cải xoong, gỗ chân vịt, cây cao su,… đều thích hợp để sử dụng.
5. Nước mưa
Nước mưa là loại nước rất tốt cho việc trồng hoa, khi trời mưa chỉ cần tiết kiệm một ít, sau đó dùng để tưới hoa và cây, điều này sẽ làm cho đất của hoa và cây trở nên tơi xốp, thoáng khí, đồng thời hệ thống rễ sẽ phát triển mạnh mẽ, giúp hoa trở nên xinh đẹp, cành xum xuê.
Điều này là do bản thân nước mưa có tính axit nhẹ nên có thể làm lỏng đất. Ngoài ra, nước mưa còn chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển của hoa, cây trồng.
Có rất nhiều loại hoa thích hợp với nước mưa, có thể nói rằng tất cả các loại hoa, cây cỏ, mọng nước đều thích hợp với nước mưa. Tuy nhiên, khi sử dụng vào mùa đông, nhiệt độ nước không được quá thấp, tốt nhất nên phù hợp với nhiệt độ trong nhà. Do nhiệt độ quá thấp, rễ cây hoa dễ bị lạnh đột ngột, ngừng phát triển, trường hợp nặng còn có thể khiến hoa, cây bị tê cóng.
6. Nước hầm xương
Nhiều người thích ăn thịt bỏ xương. Một số người còn thích uống canh xương và thấy rất bổ dưỡng. Trên thực tế, súp xương cũng rất tốt cho việc trồng hoa, vì sau khi xương được đun thành súp sẽ có canxi, phốt pho, v.v., có thể thúc đẩy rất tốt sự sinh trưởng ra hoa, và sự phát triển của cây.
Khi tự nấu nước hầm xương, bạn chỉ cần vớt phần xương còn sót lại ngâm vào nước cho bớt muối. Vì trồng hoa trong nước có chứa dầu ăn và muối rất dễ khiến hoa bị héo. Sau đó cho xương và nước vào lọ đậy kín, thêm hai vỏ cam vào để tránh vị quá nồng. Sau khi nước hầm xương chuyển sang màu nâu sẫm thì thêm nước vào khoảng 20 lần, dùng để kích thích trước khi ra hoa, là loại phân bón ra hoa rất tốt.