Dưới đây là những mẹo để chọn mua hải sản tươi ngon và an toàn được lão ngư dân chia sẻ.
Cách chọn mua cá
Nhìn vào mắt cá: Mắt cá tươi đầy đặn và lồi ra, thấy rõ cả con ngươi bên trong và đàn hồi. Ngược lại, những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong nhé!
Quan sát mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, chất nhầy trong suốt, có mùi mặn của cá biển hoặc mùi đất của cá nước ngọt, không có mùi đặc trưng. Còn cá ươn có mang màu đỏ sẫm hoặc nâu đen, có nước nhớt đục ngầu, mùi tanh hôi khó chịu, mồm mở ra càng rộng, nắp mang cũng mở ra.
Nhìn bụng cá: Cá tươi có bụng không phình to, màu trắng hoặc hồng nhạt. Ngược lại, cá ươn bụng phình to, căng tròn, có khi nứt bụng, hậu môn thường màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi hẳn ra ngoài, có nhiều dịch chảy ra.
Cách chọn mua tôm
Nhìn vào màu sắc: Thân tôm biển sáng hơn và trong suốt, còn vỏ tôm nước ngọt thì sẫm màu hơn. Tôm nước biển sau khi nấu chín có màu đỏ nhạt và trắng, tôm nước ngọt có màu đỏ.
Nhìn bề mặt thân: Tôm tươi có phần thân sạch và nguyên vẹn, mai và các chi đuôi không bị rụng, đuôi không bị đổi màu, các mô cơ chắc và căng, tay có độ đàn hồi tốt.
Nhìn bề ngoài: Tôm tươi thường trong suốt, cứng cáp, mình săn chắc, đầu và chân tôm chắc. Nếu chân và đầu tôm lỏng lẻo hoặc rời hẳn ra khỏi mình tôm thì không nên mua. Ngoài ra nếu phần đầu tôm có màu đen, nghĩa là tôm đã để lâu, không tươi, thậm chí còn bị biến chất.
Cách chọn mua cua
Phân biệt đực và cái: Cua đực có bụng hình tam giác còn cua cái có hình bán nguyệt. Nếu thích ăn trứng thì nên chọn cua cái, còn nếu thích thịt cua tươi, ngọt thì chọn cua đực.
Nhìn vào sức sống: Cua sống phản ứng nhanh và di chuyển nhanh và mạnh mẽ. Lật chúng lại. Nếu chúng không thể lật lại, điều đó có nghĩa là sức sống của họ không mạnh.
Hãy nhìn chân cua: Chân cua và thân cua dính chặt vào nhau. Khi nhấc thân cua lên, chân cua cứng, chân cua không chùng xuống là béo nhất.
Nhìn vào yếm cua: Dùng ngón cái ấn vào yếm cua, thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên họn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
Trọng lượng: Đối với cua có cùng kích thước thì chọn con nặng hơn.
Cách chọn mua bề bề
Nhìn vào cảm nhận: Để chọn được bề bề chất lượng, các bạn cần chọn bề bề còn tươi sống, những con khoẻ mạnh, bơi nhanh, không lừ đừ. Nếu tự tay nhặt thì nhớ chọn những con cầm chắc tay, thịt sẽ ngon và chắc, ăn có độ dai và ngọt hơn.
Nếu bạn đang chọn bề bề nhỏ thì bạn có thể ấn nhẹ một vài con xem mẻ bề bề đó có bị óp không. Nếu chúng đanh và tươi là yên tâm mua được.
Bề bề đực và bề bề cái: Thịt của con đực thường mềm hơn. Con cái hay có trứng và thịt ngọt hơn. Để phân biệt bề bề đực và bề bề cái, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau: Lật ngửa con bề bề lên, nếu thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đó là con bề bề cái, có trứng.
Cách chọn mua mực
Mực chất lượng cao có thân hình hoàn chỉnh, rắn chắc, sáng bóng, bề mặt có hơi sương trắng, thịt dày, trong mờ, lưng không có màu đỏ. Trong khi đó, mực kém chất lượng có hình dáng mỏng, không hoàn chỉnh, màu đỏ vàng pha đen, mờ, bề mặt có lớp sương trắng dày, lưng có màu đỏ đen hoặc đỏ mốc.
Cách chọn mua ngao
Ngao tươi có màu sắc vốn có ở vỏ, thường há miệng nhẹ, hai vỏ khép chặt khi sợ hãi, chân rìu và ống tiếp xúc dẻo và có mùi đặc trưng. Nếu hai vỏ mở ra, chân và ống tiếp xúc không có khả năng co dãn, có mùi đặc trưng thì không thể ăn được.
Cách chọn mua sò điệp
Chọn sò điệp có màu sắc đồng đều, sáng bóng, kích thước đồng đều. Nếu sò điệp được ngâm trong nước, vỏ sẽ di chuyển từng cái một. Nếu sò điệp không có trong nước, bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ vào vỏ, vỏ sẽ đóng lại ngay lập tức chứng tỏ sò điệp còn tươi.
Cách chọn mua hàu
Nhìn hình dáng: Chọn những con hàu to, nặng, có vỏ kín hoàn toàn. Hàu có vỏ hở có thể đã để cạn nước quá lâu và không thích hợp để mua. Theo kinh nghiệm của những người bắt hàu, kinh doanh hàu, những con hàu có hình bầu dục sẽ nhiều thịt và béo hơn so với những con khác
Nhìn màu sắc: Hàu tươi có màu trắng sữa, còn hàu ôi có màu đen sẫm và khô héo.
Nhìn vào kích thước: Hàu có ngon hay không phụ thuộc vào độ đầy đặn, tươi ngon của chúng chứ ít liên quan đến kích thước của chúng.