Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bất cứ căn bếp nào, chúng ta sử dụng dầu ăn gần như hàng ngày. Dầu ăn là thực phẩm thiết yếu và rất cần thiết để chế biến các món chiên, xào, nướng. Nếu chế độ ăn của bạn hạn chế đồ chiên rán, bạn vẫn có thể sử dụng dầu ăn cho món salad hay sử dụng cho các món bánh. Nguồn gốc thực vật của dầu ăn cũng sẽ đảm bảo việc sử dụng đối với người ăn chay.
Thế nhưng vào mùa đông, bạn sẽ thấy hiện tượng dầu ăn đông đặc lại. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn lo lắng về chất lượng của chai dầu.
Dầu ăn đông đặc lại khá thường gặp trong mùa đông.
Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng dầu ăn phải luôn ở trạng thái lỏng và không bị đông đặc. Vì thế, khi thấy dầu ăn bị đông khi trời lạnh, họ lập tức nghĩ rằng đây là sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, không dám tiếp tục sử dụng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.
Thực ra, dầu ăn bị đông khi trời lạnh chỉ là hiện tượng vật lý bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng. PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - cho biết, điểm đông của dầu ăn cao hay thấp liên quan đến thành phần axit béo trong sản phẩm. Nếu hàm lượng axit béo bão hòa cao thì dầu dễ bị đông hơn. Các loại dầu ăn chứa nhiều axit béo không bão hòa có nhiệt độ đông thấp hơn. Dầu ăn khi đông không biến đổi về hóa học nên không giảm chất lượng.
Tương tự, Còn PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, giải thích, các loại dầu ăn có "điểm đông” khác nhau. Một số sản phẩm chỉ cần ở trong nhiệt độ thấp vài phút là đông như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ; cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo….
Theo chuyên gia này, hiện tượng dầu đông khi nhiệt độ xuống thấp hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng của dầu cũng như sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, dầu ăn đúng chuẩn sẽ không đông đặc cả chai.
Tóm lại, bất kỳ loại dầu ăn nào cũng sẽ đông lại một cách tự nhiên khi nhiệt độ bảo quản thấp. Đây là sự thay đổi về trạng thái vật lý, không tạo ra bất kỳ phản ứng hóa học nào.
Ở nhiệt độ nhất định, chai dầu sẽ bắt đầu xuất hiện những phần đông lợn cợn, nhưng không đông đặc hoàn toàn. Thành phần chất béo đa dạng trong dầu khiến độ đông không đồng nhất. Ngay cả ở cùng nhiệt độ, mức độ hóa rắn của cùng một sản phẩm dầu ăn thuộc các lô sản xuất khác nhau cũng có thể không giống nhau.
Các chuyên gia gợi ý rằng trong điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp, nếu chai dầu bị đông, bạn chỉ cần ngâm nó trong nước ấm là dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng bình thường.
Lưu ý: khi mua dầu ăn, cần chọn sản phẩm có thương hiệu và chú ý đến nhãn mác, bao bì. Không nên mua các loại dầu đóng can không nhãn mác, xuất xứ, kém chất lượng. Khi đã mở nắp sử dụng thì không nên để dầu quá lâu, dễ biến chất. Tốt nhất là chỉ sử dụng dầu ăn trong 8 -10 tháng sau khi mở nắp.