TIN TỨC » Kiến thức

Trữ rau củ quả trong ngăn đông theo cách này không mất dinh dưỡng, ăn được cả năm, đơn giản mà nhiều người không biết

Chủ nhật, 03/09/2023 11:16

Dịp nghỉ lễ 2/9, khi về quê được cho nhiều rau củ quả sạch nhưng không biết bảo quản theo cách nào sẽ để được lâu nhất, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Với những gia đình trẻ bận rộn, việc trữ rau củ, thịt cá trong tủ lạnh là rất phổ biến. Việc trức đông này lúc nào cũng có sẵn rau củ sạch để ăn.

Rau củ có thể cấp đông được để ăn lâu mà không mất đi chất dinh dưỡng.

Chuyên gia dinh dưỡng Phạm Hồng Ngọc, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam gcho biết:

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bất kỳ thực phẩm đông lạnh nào cũng an toàn để sử dụng vì vi khuẩn và các mầm bệnh khác không thể phát triển ở nhiệt độ từ âm 17,78 độ C trở xuống. Tuy nhiên, điều hạn chế của phương pháp này là thực phẩm đông lạnh sẽ mất chất lượng sau một thời gian, có thể bị cháy lạnh (xảy ra khi nước thoát ra từ thực phẩm đông lạnh) và thay đổi kết cấu nếu bị đông lạnh trong thời gian dài.

Thực tế chính quá trình đông lạnh sẽ giúp ngăn vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển. Thức ăn đông lạnh, súp rau và món hầm có thể để trong ngăn đá tới ba tháng. Thậm chí, rau củ và trái cây đông lạnh có thể để vĩnh cửu nếu nhiệt độ đủ lạnh phù hợp.

Trước khi cấp đông, cần rửa sạch rau củ, bảo quan ở nhiệt độ ổn định, thời gian bảo quản của mỗi loại rau củ không giống nhau.

Lưu ý: Để chất lượng tốt nhất, nên sử dụng sản phẩm đông lạnh trong 8-12 tháng.

Trước khi đông lạnh, nên rửa kỹ tất cả rau củ hoặc trái cây tươi dưới vòi nước lạnh, tùy từng loại mà có gọt vỏ hay không, sau đó dùng khăn giấy thấm khô để loại bỏ độ ẩm dư thừa, giúp ngăn tủ đông không bị cháy lạnh. Chuyển thực phẩm vào hộp hoặc túi an toàn với tủ đông, loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi hộp hoặc túi càng tốt, sau đó đưa vào đông lạnh.

Các loại rau củ có thể đông lạnh, bao gồm cà rốt, hạt ngô, bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu xanh, đậu Hà Lan và cải brussels. Một số loại rau lá xanh, khoai tây và những loại thực phẩm có độ ẩm cao như bí xanh cũng có thể được đông lạnh.

Một bí quyết giúp các bà nội trợ là có thể chần qua sản phẩm trước khi đông lạnh, giúp giữ được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng.

Vậy là việc đông lanh rau củ quả hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Miễn sao là đảm bảo quá trình bảo quản đúng hướng dẫn, không bị mất điện hay thay đổi nhiệt độ để trái cây, rau củ giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới