Trứng quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết chọn trứng. Nhiều người còn thắc mắc, khi mua trứng thì có rất nhiều kích cỡ từ lớn đến vừa và nhỏ. Người nuôi gà lâu năm chia sẻ trứng ngon nhất không phải loại lớn nhất và các mẹo mua trứng cực hay.
Về góc độ dinh dưỡng, dù là trứng lớn, trứng vừa hay trứng nhỏ đều không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Điều này đã được lý giải rằng, có một số thành phần dinh dưỡng đã được cố định trong trứng rồi nên giữa quả trứng to hay nhỏ thì dưỡng chất không khác biệt. Điều khác biệt rõ ràng nhất chính là hương vị.
- Trứng nhỏ còn được gọi là trứng của gà non (gà mái mới bắt đầu đẻ trứng), kích thước của trứng là nhỏ nhất so với các giai đoạn khác của gà mái. Lòng trắng trứng có độ đàn hồi và săn chắc nhất khi nấu chín.
- Trứng cỡ trung bình là trứng do gà trung niên đẻ ra. Kích thước của trứng không lớn hay nhỏ, và lòng trắng trứng sau khi nấu chín cũng rất đàn hồi và săn chắc. Sự khác biệt với quả trứng nhỏ là không đáng kể, và hầu như không thể phân biệt được nếu không nếm thử.
- Loại cuối cùng là trứng to, dù có kích thước lớn nhưng sau khi nấu chín, lòng trắng trứng không có độ đàn hồi như trứng nhỏ, cũng không săn chắc như trứng vừa, khi ăn có cảm giác mềm trong miệng.
Vì vậy, nếu có yêu cầu về mùi vị của trứng, bạn không được chọn quả trứng to nhất để mua mà hãy chọn loại trứng nhỏ và vừa.
Mẹo chọn trứng ngon, tươi mới
Nhìn vào màu sắc vỏ trứng
Màu sắc của các loại trứng thông thường trên thị trường có thể được chia thành hai loại, một loại có màu hơi vàng nâu và loại có màu trắng. Trên thực tế, qua đánh giá mùi vị, hương vị, dinh dưỡng thì về cơ bản, cả hai loại trứng cỡ to và nhỏ đều giống nhau, phân tích cuối cùng thì đó chỉ là loại gà và cách cho ăn mới tạo nên màu sắc khác nhau của vỏ trứng.
Nhìn bề ngoài
Có nhiều quả trứng xuất hiện một số đốm nhỏ trên bề mặt, thậm chí có những quả còn mang vết máu, hoặc màu sắc của vỏ trứng khác nhau, chất lượng của loại trứng này có thể không giống nhau. Những vết đốm này có thể là do trứng để quá lâu, bải quản không đúng cách, bị mốc đen trên quả trứng. Trứng này sẽ có mùi khó chịu, ăn sẽ hại sức khỏe. Những quả này cầm lên thường có cảm giác nhẹ hơn bình thường, thậm chí lòng đỏ và lòng trắng không còn bám chắc vào vỏ, lắc nhẹ thấy nó có tiếng động. Thấy những quả như vậy tốt nhất không nên mua.
Cũng có trường hợp trong quá trình gà đẻ trứng, nó sẽ để lại một ít vệt máu trên vỏ, tạo thành những “tàn nhang” trên bề mặt vỏ, nhưng bên trong lại bình thường, không có vấn đề gì về chất lượng. Những quả này cầm vẫn rất chắc tay, không có tiếng động khi lắc thử.
Sờ vào vỏ trứng
Với những quả trứng tươi, vỏ quả nó hơi sần và sờ vào có cảm giác như có một lớp muối mỏng bám trên bề mặt. Điều này là do có một lớp bột mỏng giống như sương bám trên bề mặt của những quả trứng khi vừa được sinh ra, và những hạt này sẽ từ từ rơi ra theo thời gian. Những quả trứng có bề mặt rất mịn và bóng về cơ bản là những quả trứng đã được để lâu ngày, lớp bột bám trên vỏ đã bong ra hết, vì thế bạn hãy cân nhắc khi mua chúng.
Ngoài ra, khi mua trứng, bạn không nên chọn những quả xuất hiện vết nứt do vi khuẩn trên bề mặt có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong quả trứng và phát triển, sinh sôi với số lượng lớn, dễ gây hư hỏng, thậm chí gây ra mùi hôi. Thời gian bảo quản những quả trứng này tương đối ngắn, vì vậy tốt nhất là không nên mua những quả trứng như vậy.