TIN TỨC » Kiến thức

Trứng luộc, trứng chiên hay trứng bác, cái nào bổ dưỡng hơn? Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ăn trứng ngon nhất

Thứ hai, 15/07/2024 08:35

Tùy vào từng trường hợp, bạn có thể chọn cách ăn trứng phù hợp với sức khỏe mình nhất.

Trứng là sản phẩm dinh dưỡng cần có của mỗi gia đình bởi có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Có nhiều cách để ăn trứng, có người thích luộc trực tiếp, có người thích chiên, còn có người lại thích ăn trứng bác. Vậy trứng luộc, trứng chiên hay trứng bác thì cái nào bổ dưỡng hơn?

Dinh dưỡng của trứng thuộc hàng tốt nhất trong số các loại thực phẩm. Hàm lượng protein là khoảng 12g/100g, hàm lượng chất béo thấp nhất trong số các loại trứng, ở mức 10g/100g. Trứng cũng chứa vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt, kẽm, selen...

Về lượng calo, trứng vốn không có lượng calo cao nhưng trong quá trình nấu nướng, chế biến, trứng có thể trở thành thực phẩm giàu chất béo. Bởi dù là trứng chiên hay trứng bác thì đều cần có chất béo. Nếu cho quá ít dầu sẽ không ngon. Nếu cho quá nhiều dầu, dầu thường sẽ ngấm vào trứng.

Lấy món trứng bác cà chua được ăn phổ biến nhất làm ví dụ. Trong quá trình nấu món trứng bác cà chua, trước tiên bạn cần cho dầu vào để chiên trứng, sau đó vớt trứng ra, sau đó cho dầu vào chiên cà chua, cuối cùng là đổ trứng vào tiếp tục xào cà chua. Một số người cho rằng trứng tráng cà chua có vị chua nên thêm chút đường cho vừa miệng.

Như mọi người đều biết, món trứng bác cà chua đơn giản như vậy có khả năng làm tăng lượng calo. Giả sử lượng calo của hai quả trứng là khoảng 158 calo và của hai quả cà chua là 80 calo thì tổng lượng calo chỉ là 238 calo. Nhưng nếu lỡ tay thêm 40g dầu và 10g đường thì tổng lượng calo sẽ lập tức trở thành 638 calo. Có thể thấy, ở góc độ calo, trứng luộc không cần thêm bất kỳ loại gia vị nào như dầu ăn, đường trắng trong quá trình nấu nên có lượng calo thấp nhất.

Xét về giá trị dinh dưỡng, trứng bác, trứng chiên sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng nhất định khi nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là vitamin B. Ngoài ra, chất béo và cholesterol trong trứng dễ sinh ra các chất có hại như protein glycosyl hóa khi đun nóng, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, mạch máu não và bệnh nhân cao huyết áp không thích hợp ăn nhiều.

Trong khi đó, trứng luộc có hương vị nhẹ hơn và lưu giữ dinh dưỡng toàn diện hơn, là cách ăn lành mạnh nhất. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng luộc khi luộc tái hoặc chín quá. Cả hai phương pháp đều không được khuyến khích. Bạn có thể cho trứng vào nồi với nước lạnh, sau khi nước sôi thì tắt lửa, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Trứng nấu theo cách này rất tốt cho sức khỏe và ngon miệng.

Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới