Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với nó. Nhiều người chỉ biết đó là nguyên tố vi lượng mà không biết nó có tác dụng gì đối với cơ thể nên không nghĩ ra cách bổ sung.
Bổ sung vitamin E thường xuyên, 4 lợi ích này sẽ dần xuất hiện:
1. Chống lão hóa
Vì vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh nên nó có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi tổn thương gốc tự do và có lợi ích chống oxy hóa và chống lão hóa tốt. Một số phụ nữ trở nên bổ dưỡng hơn khi họ già đi. Tế bào của con người đang bị lão hóa nghiêm trọng và chất thải trao đổi chất không thể được thải ra kịp thời. Các nếp nhăn, đốm, vết thâm và các vấn đề khác cũng có thể xuất hiện. Bổ sung vitamin E còn có thể giúp làm mờ vết thâm và cải thiện nếp nhăn.
2. Xóa tàn nhang
Uống vitamin E mỗi ngày có tác dụng nhất định trong việc loại bỏ tàn nhang. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, có thể chống lại các gốc tự do hiệu quả, có tác dụng nhất định trong việc loại bỏ các đốm sắc tố trên mặt, có thể làm giảm sản xuất melanin và tránh hình thành các đốm sắc tố mới. Nếu trên mặt có nhiều vết nám, bạn có thể kiên trì bổ sung vitamin E mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống.
3. Dưỡng ẩm cho da
Các thành phần như vitamin E có thể giúp cơ thể con người bổ sung một số chất dinh dưỡng nhất định và có tác dụng dưỡng ẩm nhất định trên bề mặt da, tăng dần độ ẩm cho da, cải thiện vẻ đẹp khuôn mặt kịp thời và giảm nguy cơ tự ti về tâm lý. và các bệnh khác do vẻ ngoài khó coi gây ra.
4. Cải thiện giấc ngủ
Khi bạn trên 45 tuổi, chức năng của các bộ phận trong cơ thể sẽ suy giảm, chất lượng giấc ngủ hàng đêm sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Sự tiết ra bất thường của các loại hormone khác nhau trong cơ thể có thể đạt đến giới hạn, dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, rối loạn nội tiết hoặc mãn kinh sớm. Nếu bạn uống một viên vitamin E mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể làm chậm tốc độ lão hóa một cách hiệu quả, giữ tâm trạng vui vẻ và ngủ nhiều hơn.
Vitamin E, còn được gọi là tocopherol, là một loại vitamin tan trong chất béo được tìm thấy rộng rãi trong nhiều chất khác nhau, chẳng hạn như dầu thực vật, thực phẩm từ hạt và nội tạng động vật. Tình trạng chung như sau:
1. Dầu thực vật
Ví dụ, dầu ô liu, dầu hạt hướng dương, dầu đậu phộng, dầu đậu nành,… là những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào nhất.
2. Thực phẩm từ hạt
Chẳng hạn như hạt phỉ, hạt thông, quả óc chó, quả hồ trăn, v.v.
3. Nội tạng động vật
Chẳng hạn như gan lợn, gan gà, gan cừu, v.v.
Vì vậy, triệu chứng thiếu hụt do bổ sung không đủ vitamin E là tương đối hiếm. Nếu xảy ra, bạn có thể dùng các thực phẩm trên để bổ sung, nhưng trường hợp cụ thể cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Ăn quá nhiều có tác dụng phụ gì?
1. Chóng mặt. Quá liều vitamin E có thể gây chóng mặt, đau đầu . Quá nhiều vitamin E có thể khiến lượng oxy cung cấp cho máu trong cơ thể không đủ, dẫn đến chóng mặt. Ngoài ra, dùng thuốc quá liều có thể gây chảy máu nướu răng và đau răng. Vì vậy, phải giảm liều kịp thời.
2. Buồn nôn. Dùng một lượng lớn vitamin E có thể gây buồn nôn và nôn. Sự tích tụ lớn của các thành phần thuốc trong cơ thể có thể gây ra sự lưu thông máu bất thường, làm chậm lưu lượng máu và cuối cùng gây khó chịu về thể chất. Những người gặp phải tình trạng trên nên đến bệnh viện để khám kịp thời, chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế các hành vi xấu như thức khuya và đảm bảo ngủ đủ giấc.
3. Điểm yếu. Việc sử dụng vitamin E không khoa học có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và buồn ngủ . Bệnh nhân thường khó tập trung, mất tập trung, không thể nhớ được mọi thứ và dễ cáu kỉnh. Ngoài ra, việc thiếu sức khỏe trong thời gian dài còn có thể gây tổn thương chức năng gan, thận, mang lại gánh nặng tâm lý nặng nề cho người bệnh.
4. Đông máu. Uống quá nhiều vitamin E có thể gây đông máu, tăng độ nhớt của máu, gây tổn thương mạch máu và gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Khi cơ thể con người không thể chuyển hóa và hấp thụ bình thường, một lượng lớn chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể xảy ra ngộ độc, nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Nói tóm lại, điều quan trọng là phải tăng cường nhận thức phòng ngừa sức khỏe.
5. Huyết áp tăng cao. Lượng vitamin E hấp thụ hàng ngày của người bình thường là khoảng 8-10IU. Một khi nó vượt quá phạm vi bình thường, huyết áp sẽ tăng vọt. Huyết áp tăng cao có thể gây chóng mặt, đau đầu và thậm chí chán ăn, xanh xao và sốc.
Đặc biệt, những người béo phì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch vành và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khi huyết áp tăng cao, bạn nên ngừng dùng vitamin E ngay lập tức và dùng thuốc hạ huyết áp với sự cho phép của bác sĩ nếu cần thiết.
- Tag
- vitamin E