TIN TỨC » Kiến thức

Vải vào mùa, quả to hay nhỏ sẽ ngon hơn? Bí quyết chọn quả vải ngon, dày cùi, không bị sâu cuống

Thứ năm, 13/06/2024 10:18

Đôi khi, những quả vải to, màu đỏ au không phải lúc nào cũng là những quả ngon nhất.

Được biết đến với hương vị ngọt ngào và thơm ngon, vải thiều được ăn tươi và chế biến thành nhiều món nước trái cây, thạch hay kem hấp dẫn. Vải thiều chứa chủ yếu là nước đến 82% và carbs đến 16,5%.

Vải cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, chẳng hạn như vitamin C, kali và đồng. Vitamin C trong vải có thể cung cấp tới 9% hàm lượng cần thiết trong ngày. Còn khoáng chất kali và đồng nếu cung cấp đủ thì rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trong quả vải cũng chứa các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, vải chứa hàm lượng polyphenol cao hơn các loại quả khác. Bên cạnh đó, epicatechin trong vải hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường. Vải còn chứa rutin - giúp chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tim, tiểu đường.

Chọn vải quả to hay nhỏ sẽ ngon hơn?

Không phải cứ vải đỏ au, quả to thì sẽ là vải ngon. Muốn chọn được vải ngọt thơm, dày cùi và không có vị chát, mọi người cần lưu ý đến kích thước quả vải. Những chùm vải quả to trông có vẻ hấp dẫn nhưng thường là hạt to, không ngọt.

Loại quả vải nhỏ đều thì hạt nhỏ, thịt vải trong và rất ngọt. Hơn nữa, vải thiều chuẩn ăn lên rất thơm, vị vải đậm đà.

Bí quyết chọn quả vải ngon, dày cùi, không bị sâu cuống

Kích thước và hình dạng

Đầu tiên, khi lựa chọn vải thiều, kích thước và hình dạng quả là yếu tố đầu tiên cần quan tâm. Những quả vải có kích thước nhỏ, đều đặn thường hàm chứa hương vị ngọt ngào với cùi dày và hạt nhỏ. Quả vải không nên quá lớn vì có thể hạt to và cùi mỏng, khiến trải nghiệm ăn uống không được trọn vẹn.

Tình trạng của cuống và vỏ

Tiếp theo, cuống và vỏ quả là bộ phận có thể tiết lộ nhiều thông tin về chất lượng của quả vải. Quả vải thiều tốt thường có cuống nhỏ, khô ráo, và vỏ quả tươi tắn với màu hồng đỏ rực rỡ mà không có vết thâm đen hay đốm. Vỏ quả nên được cảm nhận dễ dàng bằng việc nắn nhẹ, nếu vỏ giòn và không dính, dễ bóc là dấu hiệu của quả vải chất lượng.

Một quả vải không bị sâu thường có cuống quả nhỏ, khô và cứng, cho thấy nó được hái từ cây và còn tươi. Phần núm vải sẽ trắng và sạch sẽ, không có dấu hiệu của lỗ hổng nhỏ hay vết cắn tích tụ chất cặn đen, điều này thường được gây ra bởi sâu hoặc côn trùng khác.

Mùi hương

Mùi hương cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Một quả vải thiều ngon sẽ lan tỏa một mùi thơm nồng nàn, đặc trưng và kích thích vị giác. Nếu mùi hương không theo kịp sự mong đợi, nghiêng về chua hay lạnh lẽo, quả đó có lẽ đã không còn tươi hoặc đã qua ủ quá lâu.

Độ đàn hồi

Cuối cùng, độ đàn hồi của quả khi sờ vào cũng cung cấp thông tin quý báu. Quả vải tươi và chín đúng điểm sẽ có độ mềm mại nhất định nhưng vẫn giữ được độ săn chắc, đảm bảo cảm giác giòn khi thưởng thức. Một quả vải cứng có thể chưa chín hoàn toàn, trong khi quả quá mềm có thể đã quá chín hoặc không còn tươi ngon.

Các món ăn ngon từ quả vải

Ngoài ăn trực tiếp, quả vải còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Sinh tố vải: Món sinh tố vải cực kì thơm ngon, béo mịn với vị thanh mát của vải hòa cùng vị béo và thơm của kem vanilla, sữa đặc tạo nên món sinh tố vải ngon khó cưỡng.

Sinh tố vải xoài cũng là món sinh tố mà tín đồ của đồ ngọt không thể bỏ lỡ, cùng thử kết hợp vị ngọt của vải, mùi hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của xoài và mật ong ngọt thanh hòa quyện trong món sinh tố tạo ra một vị ngọt vô cùng mới lạ.

Chè vải: Bạn có thể làm 1 ly chè thạch vải lá nếp thơm ngon, béo ngậy vô cùng bắt mắt và hấp dẫn ngay từ chính gian bếp nhỏ của mình để chiêu đãi gia đình. Hương thơm từ thịt vải tươi giòn ngọt, mọng nước hòa quyện trong vị thạch lá nếp dẻo ngon ngọt thanh, vị sữa dừa thơm béo sẽ khiến bạn bạn không thể nào bỏ qua món chè hấp dẫn này được rồi.

Trà vải hoa hồng: Trà vải hoa hồng mát lạnh lại thơm thơm mùi hoa hồng thoang thoảng, dịu nhẹ và màu đỏ hồng đẹp mắt. Trà có chút nước cốt chanh tươi mát hoà cùng vị ngọt ngào của siro và những trái vải căng tròn, mọng nước thật hấp dẫn.

Trà mận vải: Trà vải mận thơm ngon, dễ làm mang màu hồng cam tự nhiên từ trái mận đẹp mắt. Với vị ngọt thanh, dịu nhẹ, thơm thơm mùi vải, chua chua ngọt ngọt vị mận cùng mùi vị đặc trưng của thơm cực thanh mát, món trà mận vải chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn xua đi cái nóng ngày hè!

Hồng trà vải: Hồng trà thạch vải thơm ngon, thanh mát với hồng trà thơm thơm, vị chát nhẹ, vải tươi mềm ngon, ngọt ngào mọng nước thêm thạch vải giòn giòn ngọt thanh thật hấp dẫn.

Chè vải hạt sen: Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè vải hạt sen sẽ giúp bạn thổi bay cơn nóng ngày hè, lại vô cùng tốt cho sức khoẻ.

Thạch vải: Sự kết hợp của thạch vải kết hợp với vị trà đặc trưng đúng là ý tưởng tuyệt vời cho những ngày nắng nóng.

Sữa chua vải: Sữa chua vải là sự kết hợp một ít trái vải tươi, một ít hạt dẻ cười tách đôi cùng 1 cánh hoa hồng lên trên mặt để trang trí vô cùng bắt mắt, lôi cuốn.

Kem vải: Những ngày nóng nực này có ngay ly kem vải mát lạnh thì còn gì bằng. Hai cách biến tấu kem vải với sự kết hợp cùng sữa dừa và mâm xôi chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)