TIN TỨC » Kiến thức

Voi có sản lượng thịt gấp chục lần heo, sao người ta không nuôi voi để lấy thịt ăn?

Thứ hai, 07/08/2023 11:18

Voi cho thịt gấp chục lần heo, sao không nuôi voi để ăn, thịt voi không ngon?

Một con lợn trưởng thành nặng từ 300 đến 500 kg, trong khi một con voi châu Á trưởng thành nặng từ 3 đến 5 tấn. Vì một con voi nặng gấp mười lần một con lợn nhà. Vậy trong lịch sử lâu đời, tại sao con người không thuần hóa voi như một nguồn cung cấp thịt tương đối ổn định mà lại chọn loài lợn nhà nhỏ hơn voi.

Thịt voi thực sự có thể ăn được, và có những ghi chép liên quan ở Trung Quốc cổ đại. Hầu hết thịt voi được ghi trong sách cổ đều là voi châu Á, voi châu Á hiện là sinh vật trên cạn lớn nhất lục địa châu Á, những cá thể trưởng thành có thể mọc ngà dài hơn một mét, là vũ khí lợi hại để chúng chiến đấu chống lại kẻ thù.

Vì vậy, voi châu Á cũng được liệt kê là động vật được bảo vệ cấp một của quốc gia, giống như thịt và các loại thịt động vật khác. Các chất dinh dưỡng chứa chủ yếu là chất đạm và chất béo. Ngoài ra, còn có các chất như vitamin và axit hữu cơ. Vậy thịt voi có vị như thế nào? Một số cuốn sách cổ đã ghi lại điều này, vào thời cổ đại, giống như thịt bò và thịt nai, chúng là những nguyên liệu quý giá mà người bình thường không thể ăn được, vì vậy chỉ có những tài liệu lịch sử chính thức mới ghi lại hương vị của thịt voi, có nghĩa là thịt voi có vị mặn và chua.

Theo kết quả nghiên cứu, ghi chép nước ngoài sớm nhất về hương vị của thịt voi của một nhà thám hiểm người Venice, Alves Carda Mosto, trong chuyến thám hiểm Gambia, lần đầu tiên anh ta bị ép buộc vì thiếu thức ăn nên anh ta thử nướng thịt voi, cuối cùng phát hiện thịt voi vẫn là khó cắn, mùi vị không tốt lắm?

Đến năm 1790, một nhà thám hiểm khác, François Valente, đang khám phá Châu Phi. Khi vào một bộ lạc, ông được bộ mời ăn chân voi. Valante đã ghi lại hương vị của thịt voi trong nhật ký của mình, ông tin rằng hương vị của thịt chân voi rất ngon nên sau khi rời khỏi bộ lạc vẫn nhớ hương vị đó. Mô tả của mọi người về thịt voi khá khác nhau, có thể liên quan đến khẩu vị và cách lựa chọn nguyên liệu của mỗi người, tập quán sinh trưởng cũng khác nhau.

Vì thịt voi có thể ăn được, tại sao con người không thuần hóa như lợn nhà theo cách tương tự? Voi có chu kỳ sinh sản dài, ví dụ voi châu Á có chu kỳ sinh sản rất dài. Thời gian mang thai của voi châu Á kéo dài khoảng 600 đến 640 ngày, mỗi lứa chỉ đẻ được một con. Sau khi sinh, trải qua giai đoạn ba năm cho con bú.

1. Mất khoảng 11 năm để một con voi châu Á từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Đối với con người, chu kỳ sinh trưởng và sinh sản của voi quá dài. Ngược lại, hiệu quả sinh trưởng và sinh sản của lợn nhà cao hơn hẳn. Ví dụ thời gian mang thai trung bình của lợn nái là 150 ngày, mỗi lợn nái đẻ từ mười đến mười hai lợn con, trong khi lợn con có chu kỳ xuất chuồng chỉ từ sáu đến bảy tháng, so với voi thì hơn nhiều.

2. Voi ăn nhiều nhưng hiệu quả tiêu hóa và hấp thu không cao, một con voi trưởng thành mỗi ngày ăn từ 30 đến 60kg thức ăn. Vào ban ngày, nó ăn trong 16 giờ. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của voi không tốt, hệ tiêu hóa chỉ hấp thu được khoảng 40% lượng thức ăn, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn không cao. Voi ăn cỏ dại, lá cây, lá tre, quả dại.

3. Chất lượng thịt của voi chưa có gì nổi bật, so với các vật nuôi trong nhà như lợn, bò, cừu thì thịt thô và không thơm ngon. Ngoại trừ một số người mê tín, thích thịt có tác dụng đặc biệt, còn lại phần lớn mọi người sẽ không thích ăn loại thịt này, cho nên sản lượng của nó dù có lớn đến đâu cũng sẽ không có thị trường lớn. Hiện đã có rất nhiều thịt để ăn, và nguồn cung cấp thịt hiếm khi thiếu hụt, vì vậy chúng ta đừng chơi trò thích ăn thịt. Ngược lại, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến điều kiện sống của voi, cố gắng giúp chúng cải thiện điều kiện sống và thoát khỏi hàng nguy cấp càng sớm càng tốt.

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới