Trong nhiều gia đình Việt, nấu ăn thêm mì chính là thứ không thể thiếu. Nhưng một số người lại e ngại và không hợp ăn thứ gia vị này, nhất là khi có một số dấu hiệu như: Lợ miệng hay đau đầu.
Trong trường hợp thứ hai bạn có thể thay thế bằng những gia vị khác giúp "đẩy vị" cho món ăn thêm ngon.
Cách giúp nước canh ngọt đậm mà không cần dùng mì chính.
Bột củ ngưu bàng
Ngưu bàng là thực phẩm quý và là vị thuốc trong sách cổ. Ngưu bàng có vị ngọt và thường được những người ăn chay chữa lành dùng thay thế mì chính. Nước ngưu bàng rất ngọt. Ngưu bàng còn là thực phẩm tốt hỗ trợ điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy ngưu bàng là loại củ tốt cho sức khỏe, bảo vệ gan, chống viêm trong cơ thể.
Nước hầm củ quả
Có thể hầm rau củ quả lấy nước đặc sau đó cấp đông để dùng dần. Có thể cho chúng vào nước canh hoặc nêm vào khi xào nấu cũng tăng thêm vị ngọt cho món ăn. Loại rau củ quả dùng làm nước hầm này thường sẽ là bí đỏ, củ cải, cà rốt, mướp, su su...
Rau sắng
Rau sắng còn gọi ngót rừng, cây mì chính… vì có vị ngọt. Rau sắng cũng rất giàu dinh dưỡng thường được bộ đội xưa dùng thay mì chính. Cho vài ngọn rau sắng vào nồi canh sẽ cho vị ngọt thay cho mì chính. Rau sắng có thể phơi khô để dành dùng dần.
Sá sùng
Sá sùng không chỉ ngon khi cho vào phở. Sá sùng là một món ăn ngon có thể rang, có thể cho vào nước nấu canh. Đối với nhiều người kinh doanh thì sá sùng tạo vị ngọt đặc trưng cho nồi nước dùng. Sá sùng to nguyên con dài thì giá tương đối cao so với việc dùng mì chính. Nhưng nếu bạn chủ yếu dùng với mục đích nêm vào canh lấy vị ngọt thì chỉ cần mua loại sá sùng gẫy vụn, giá mềm và ăn vẫn ngọt. Để nêm sá sùng thì hãy nướng hoặc rang lên sẽ thơm và không bị mùi tanh.