Theo Đông y, hạt sen (liên nhục) vị ngọt, tính bình, có công dụng an thần, trị sốt, huyết áp cao, mất ngủ, chống suy dinh dưỡng... Vì thế từ xưa, hạt sen được dùng chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe như: Chè sen long nhãn, xôi đậu xanh hạt sen, mứt sen, thịt gà hầm hạt sen, cơm chiên hạt sen...
Hạt sen tươi thường chỉ để được từ 5 đến 7 ngày trong nhiệt độ bình thường và từ 7 đến 14 ngày trong tủ lạnh. Nếu bảo quản lâu hơn, chất dinh dưỡng và vitamin có trong hạt sen sẽ bị hao hụt hoặc thậm chí hạt sen sẽ bị hư hại, không thể sử dụng được nữa.
Hạt sen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Để bảo quản hạt sen tươi quanh năm, không bị teo thâm, không bị móp thì bạn hãy tham khảo các mẹo dưới đây:
Chọn hạt sen tươi đủ già để bảo quản lâu
Hạt sen tươi muốn bảo quản lâu không bị thâm,giữ vị ngọt, bùi thì cần chọn hạt sen đủ già, sen bánh tẻ sẽ không bị sượng và không bị teo tóp sau khi bỏa quản. Hãy chọn hạt sen tròn mẩy, vỏ ngoài bóng, ở giữa hạt đã hơi nứt và nhú tâm sen. Nếu hạt sen có đầu nhỏ, không nhú tâm thì hạt sen quá non sẽ teo móp trong khi bảo quản. Những hạt sen quá non sẽ không đủ tinh bột nên khi bảo quản bị mất nước và ăn sẽ bị sượng. Những hạt sen có màu thâm, sờ vỏ thấy nhớt là đã hái lâu thì không mua vì sẽ mất mùi thơm.
Chần rồi chấp đông
Hạt sen sau khi bóc vỏ, bỏ màng, bỏ tâm thì bạn mang đi rửa sạch. Ngâm hạt sen đã rửa trong nước muối loãng tầm 15 phút. Sau đó lại rửa sạch. Nấu nồi nước sôi có chút muối tinh. Cho hạt sen vào chần nhanh khoảng 3 phút để hạt sen chín tới rồi vớt ra thả ngay vào thau nước đá. Ngâm trong nước đá vài phút thì vớt sen ra để nguội cho vào từng túi zip hoặc hộp nhựa cấp đông. Bảo quản hạt sen cách này để vài tháng hạt sen vẫn tươi ngon trắng, không thâm không teo tóp xẹp móp.
Hạt sen hấp chín cho ngay vào nước đá giúp bảo quản lâu hơn.
Hấp hạt sen tươi chín rồi cấp đông
Bạn cũng có thể áp dụng cách này để bảo quản hạt sen tươi. Hạt sen sau khi bóc vỏ, bỏ màng, bỏ tâm thi mang rửa sạch. Sau đó cho hạt sen vào xửng hấp để hấp chín. Nhưng lưu ý không hấp quá kỹ làm hạt bị nát, không dùng đũa hay xới đảo trong lúc hấp.
Hấp chín xong thì để hạt sen nguội thì chia vào từng túi rồi cho cấp đông. Hạt sen sẽ trắng thơm và không thâm đen, không bị tóp. Lúc cần ăn chỉ giã đông là nấu rất nhanh.
Hạt sen nếu cấp đông ngay khi chưa chín thì chúng hay bị sượng và bị thâm đen, bị đắng. Do đó cách làm trên có thể giúp bạn có sen tươi dùng quanh năm mà vẫn giữ vị ngọt, bùi, thơm và màu trắng của hạt sen.