TIN TỨC » Làm sao

Cách chính xác nhất để chọn vải thiều chuẩn ngon! Những ai không nên ăn vải thiều?

Thứ bảy, 09/05/2020 15:27

Hãy ghi nhớ những mẹo chọn vải thiều này để mua được trái cây tươi và ngọt vào mùa hè.

CÁCH MUA VẢI THIỀU CHUẨN NGON:

Vải thiều giống sớm đầu vụ, quả tương đối lớn, dáng dài, hạt to và giá thành khá đắt

1. Nhìn màu sắc

Tốt nhất là chọn một quả vải có vỏ màu sắc đỏ hồng và tươi, vỏ mỏng sắc nét.

Đừng mua những loại vải có màu quá sáng. Cũng đừng mua những quả vải có màu đỏ sẫm đen hoặc thậm chí màu đen. Những loại vải này có thể đã xuống cấp.

2. Bóp

Khi lựa chọn vải thiều, bạn có thể dùng tay siết chặt. Vải thiều ngon khi bóp sẽ cho cảm giác chặt và đàn hồi. Nếu cảm thấy mềm hoặc có một lỗ ở vỏ của vải thiều thì không nên mua.

3. Quan sát bên ngoài

Nếu bạn muốn chọn vải thiều có nhiều thịt và cùi dầy bạn nên chọn những quả đầu tròn. Còn những quả đầu nhọn thường chưa già. Hơn nữa, phần gai trên vỏ tương đối nhọn, nổi rõ và dày đặc, cho thấy rằng vải thiều chưa trưởng thành. Ngược lại, vỏ ngoài vải thiều phẳng đường viền rõ ràng, hương vị sẽ rất ngọt.

Chọn vải thiều vỏ phẳng có nghĩa là già

4. Quan sát bên trong

Khi mua vải bạn nên bóc thử 1-2 quả bất kì để kiểm tra xem vải ngon không. Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc sẽ là lựa chọn tốt để mua.

Nếu thấy phần cuống của quả bị thâm, cùi kém trong hoặc màu nâu, cùi nhão, nước rỉ ra nhiều thì vải đó có thể sắp hỏng hoặc để quá chín, cùi xuất hiện màu nâu thì đó. Ngược lại phần cùi vỏ có mày trắng trong, cùi dày, hạt nhỏ là quả ngon.

5. Mùi vị

Những quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm đậm đà hoặc có mùi thơm nhẹ.

Ngoài ra, hàm lượng đường của vải thiều tương đối cao, thời tiết tương đối nóng nên rất dễ bị hư hỏng và lên men. Vào thời điểm này, khi ngửi vải thiều sẽ phát ra vị chua và vị rượu nhẹ, do vậy không phù hợp để mua.

LỢI ÍCH CỦA VẢI THIỀU:

Vải thiều có vị ngọt, chua, ấm tự nhiên, cùi vải thiều có tác dụng tốt cho lá lách và gan, điều hòa máu, làm ấm và giảm đau, phục hồi tâm trí và dây thần kinh, hạt nhân có tác dụng điều hòa cấc cụt, tiêu chảy, là một liệu pháp ăn kiêng tốt cho những người bị nấc cụt và tiêu chảy. Đồng thời, nó có chức năng nuôi dưỡng não và thúc đẩy sự thèm ăn.

1. Tạo nên bộ não

Hàm lượng đường phong phú của vải thiều có tác dụng bổ sung năng lượng và tăng dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vải thiều có tác dụng nuôi dưỡng mô não và có thể cải thiện đáng kể chứng mất ngủ, hay quên và mệt mỏi.

2. Giảm sưng

Vải thiều có tác dụng giảm sưng, giải độc, cầm máu và giảm đau.

3. Làm đẹp

Vải thiều rất giàu vitamin, có thể thúc đẩy lưu thông máu của các mạch máu tốt, ngăn ngừa tàn nhang và làm da mịn màng hơn.

Giá trị dinh dưỡng của vải:

Thịt vải có chứa glucose, sucrose, protein, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, axit folic, axit citric, axit malic, canxi, phốt pho, sắt, arginine, tryptophan và các thành phần khác.

BẢO QUẢN VẢI THIỀU:

Phương pháp bảo quản thường được sử dụng là bảo quản ở nhiệt độ thấp và độ ẩm cao (hai đến bốn độ C, độ ẩm 90% đến 95%). Nó cũng được sử dụng kết hợp với không khí biến đổi để giảm tỷ lệ oxy, làm chậm quá trình oxy hóa hoặc kết hợp với thuốc để khử trùng và bảo quản.

Không thể bảo quản vải ở nhiệt độ phòng. Nên cất tươi trong tủ lạnh. Tốt nhất là rắc một ít nước trước khi cho vào tủ lạnh, để vải thiều sẽ dễ dàng giữ tươi và để lâu. Khi vải thiều được lấy ra ăn, nó có vị mát và sảng khoái, thịt ngon ngọt và đầy mọng, rất ngọt. Bằng cách này, nó cũng sẽ làm giảm nhiệt nóng vào mùa hè.

CÁCH ĂN VẢI THIỀU:

Vải thiều tươi được bán vào tháng 5 hàng năm và tháng 6 là phổ biến nhất.

1. Đừng ăn vải thiều khi bụng đói, tốt nhất nên ăn nửa giờ sau bữa ăn

Vải thiều chứa nhiều glucose tự nhiên. Tiêu thụ quá mức sẽ tăng fructose trong máu và gan không có thời gian để chuyển hóa thành glucose, khiến lượng đường trong máu của cơ thể giảm. Nếu bạn ăn nhiều vải thiều và hiếm khi ăn, rất dễ gây hạ đường huyết đột ngột, chóng mặt, khát nước, buồn nôn, đổ mồ hôi, đau dạ dày và hoảng loạn. Những triệu chứng khác là hạ đường huyết đột ngột sau khi tiêu thụ một lượng lớn vải thiều, được gọi là ngộ độc vải thiều cấp tính, còn được gọi là "bệnh lyche". Cơ thể con người tiêu thụ rất nhiều calo khi lái xe, và lượng calo trong cơ thể con người chủ yếu có nguồn gốc từ đường trong thực phẩm.

Nghiên cứu cho thấy các tài xế đã ăn quá nhiều vải thiều trước hoặc trong khi lái xe, điều này không chỉ không bổ sung đường kịp thời mà còn làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

2. Uống đúng cách một ít nước muối, trà thảo dược hoặc súp đậu xanh trước và sau khi ăn vải để tránh "bốc hóa" do nóng. Lột vải thiều tươi để trong nước muối nhạt và ăn chúng trong tủ đá sẽ không chỉ ngăn ngừa "nóng trong", mà còn có tác dụng làm trẻ hóa lá lách.

3. Người lớn không nên ăn quá 300 gram vải thiều mỗi ngày và trẻ em không nên vượt quá 5 miếng mỗi lần.

NHỮNG AI KHÔNG PHÙ HỢP ĐỂ ĂN VẢI THIỀU:

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết rằng bất kỳ điều tốt nào cũng không nên ăn nhiều quá mức. Đặc biệt là hàm lượng đường trong vải tương đối cao, và những người có lượng đường trong máu cao không thích hợp để ăn vì ăn nhiều sẽ dễ nổi giận.

Những người bị dị ứng với vải thiều, bệnh nhân tiểu đường và những người bị thiếu âm và hay nóng giận không nên ăn hoặc ăn ít vài thiều.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)