1. Nhìn rốn cam
Khi chọn mua cam, bạn hãy quan sát phần rốn bên dưới, nếu có vòng tròn to thì là đó là cam cái và có vị ngọt hơn hẳn, còn nếu vòng tròn nhỏ thì đó là cam đực và thường có vị chua hơn.
2. Nhìn vào vỏ cam
Khi chọn cam, chúng ta có thể chạm vào vỏ cam, nếu thấy vỏ cam mỏng bóng mịn thì sẽ là cam ngon và nhiều nước. Nếu cam có vỏ dầy và sần sùi thì đó là cam chua và nhiều hạt to.
3. Nắn quả cam
Hãy dùng tay nắn nhẹ quả cam, nếu thấy mềm tay và có độ đàn hồi thì đó là cam nhiều nước, ngọt và dễ bóc. Còn nếu cam nắn thấy cứng, thì khi mua về ăn hầu hết những quả đó sẽ bỏ đi vì bị khô và rất ít nước.
4. Nhìn vào phần cuống cam
Một điểm không thể bỏ qua nữa là phần cuống cam. Nếu cuống cam có màu xanh, lá tươi và lõm thì đó là cam mới hái, còn tươi, nhiều nước và sẽ ngọt hơn quả cam có cuống lồi và dày.
Cuống cam còn tươi và lõm là một trong những bí quyết chọn cam Canh ngon