TIN TỨC » Làm sao

Cách chọn mua đúng loại dứa mật thơm ngon, ngọt lịm, chảy mật vàng ươm như mật ong

Thứ tư, 03/07/2024 13:26

Gần đây, có một loại dứa vô cùng ngọt, thịt quả trong chảy mật vàng ươm đang độ vào mùa. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn mẹo để chọn mua đúng loại dứa mật thơm ngon, lịm ngọt.

Dứa mật (thơm mật) có xuất xứ từ vùng Đơn Dương, Lâm Đồng. Dứa mật có tên gọi khác là thơm tây hay dứa cayenne - dứa không gai, tên khoa học là Ananas comosus. Đây là một trong những lại trái cây tiêu biểu của vùng nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây.

Dứa mật thường được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Tam Điệp (Ninh Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Đắk Lắk. Dứa mật trồng ở vùng Đơn Dương, Lâm Đồng mỗi năm chỉ có 1 mùa duy nhất, và tháng 4 là mùa dứa mật chín rộ.

Dứa mật có hình dáng dài bầu như quả trứng, mắt rất to. Khi chín, màu trái dứa sẽ chín dần chuyển từ màu xanh lá mạ sang màu vàng sáng, trái chín từ cuống tới chóp trái. Dứa mật khi cắt ra có 1 vòng màu vàng đậm giống như bị dập, nhưng đây chính là phần ngọt nhất làm nên tên tuổi của giống thơm này.

Miếng dứa căng mọng nước, khi cắn chảy ra rất nhiều mật tươm ra, vị ngọt đậm đà, mùi thơm dịu và ăn nhiều không bị rát lưỡi. Một trái dứa mật thường có trọng lượng 1 - 3kg/trái.

Đặc điểm trái dứa mật

Trọng lượng của 1 trái dứa mật thường từ 1.5 - 2.5kg, hình trụ tròn, mắt nở nang, hốc mắt nông, lá không có gai. Khi bắt đầu chín có màu xanh lá mạ, khi chín 100% có màu vàng sáng, vỏ bóng láng.

Dứa mật khi cắt ra có 1 vòng màu vàng đậm, trong quả nhìn giống như bị dập tuy nhiên đây chính là phần ngọt nhất và tạo nên tên tuổi cho loại trái này. Bạn nên chọn quả dứa còn tươi, có hình trụ tròn, cân đối, mắt rạn nở và chín vàng đều từ 1 hàng mắt cho tới ½ quả.

Vỏ của dứa mật mỏng, thịt màu vàng tươi, mọng nước, thơm ngọt. Đặc biệt, bạn có thể thỏa thích thưởng thức dứa mật mà không cần phải lo lắng về vấn đề rát lưỡi, nóng trong người hay ảnh hưởng đến dạ dày vì chúng có độ axit thấp chỉ 1,68%.

Loại quả này ít bị hư hại như các loại dứa thông thường. Khi mua về, bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.

Dứa là loại quả ngon ngọt đang vào mùa. Làm sao để chọn được quả dứa mật ngon, ngọt, tươi rói, hãy cùng tìm hiểu.

Dựa vào màu sắc quả dứa

Khi đi mua dứa, màu sắc của quả là điều bạn cần chú ý đầu tiên. Dứa chín thơm ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín vừa tầm và đạt được độ ngọt nhất định.

Bạn không nên mua những quả chín mà không đều màu. Quả còn nhiều màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, ăn rất chua, còn quả chín vàng toàn bộ nhưng ngả vàng nâu thì chúng đã bị chín quá, ăn dễ bị ủng và chua.

Quan sát hình dáng quả dứa

Khi mua dứa, bạn nên chọn quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài thon nhỏ.

Hãy mua quả có mắt càng lớn càng tốt. Vì những quả này già, ‘mắt mở hết’, chín tự nhiên, không bị chín ép và khi gọt vỏ sẽ không mất quá nhiều thịt.

Ngửi thử mùi thơm của quả dứa

Bạn chỉ cần ngửi mùi xem độ thơm là sẽ đoán được độ chín của dứa. Những quả có mùi thơm ngọt ngào, dễ chịu, không quá nồng hay thoảng chua thì chúng đã vừa ăn.

Dùng tay cảm nhận

Cầm quả dứa ngon tươi sẽ có độ chắc tay, rắn rỏi. Quả vừa chín sẽ có độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ, nhưng không có cảm giác héo.

Nếu bạn chỉ hơi ấn nhẹ vào quả mà bị lõm vào trong nghĩa là quả thơm này đã chín quá mùi rất nhanh hư. Còn nếu cảm thấy cứng, nặng tay, kết hợp màu sắc còn xanh thì dĩ nhiên đó là quả thơm chưa chín.

Giá thành dứa mật? Mua dứa mật ở đâu?

Dứa mật có giá mắc hơn dứa ta thông thường với giá dao động trong khoảng từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy nơi bán. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại dứa này ở các cửa hàng bán trái cây, chợ, siêu thị hay mua online qua các trang thương mại điện tử như Shopee,...

Hoàng Mai (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới