Chuyện cắt bánh chưng bằng lạt thì là chuyện cả ngàn năm nay rồi, không cần phải bàn nữa. Thế nhưng gần đây, phát hiện về cách cắt bánh chưng bằng dao được rất nhiều người yêu thích. Vậy là team thích cắt bánh chưng bằng lại lại 'quay xe' chuyển sang cắt bánh chưng bằng dao.
Sau khi thực hiện cách cắt bánh này, nhiều người đã phản hồi rằng đây là thao tác khá nhanh gọn, vết cắt mượt và không phải lau rửa.
Vậy cụ thể cách cắt bánh chưng bằng dao là như thế nào mà được nhiều người áp dụng như vậy:
Cách cách bánh chưng bằng dao như sau:
Đeo găng tay, bóc bánh chưng dọc chiều lá rồi đặt lên mặt phẳng.
Dùng dao sắc, có chiều dài hơn bánh rồi bọc màng bọc thực phẩm 2 - 3 vòng quanh dao (để tránh rách khi cắt).
Sau đó, cắt nhẹ nhàng 4 đường ngang, dọc, chéo là chia bánh thành 8 phần bằng nhau.
Cuối cùng gỡ bỏ hết màng bọc thực phẩm là dao vẫn sạch sẽ.
Ưu điểm cách này là thao tác nhanh gọn, rút ngắn thời gian hơn so với cách cắt bằng lạt, miếng bánh đều đặn, nhân không bị bung hay trồi ra ngoài.
Nhưng nếu muốn áp dụng cách này thì điều quan trọng nhất cần chú ý là không dùng dao nhỏ, ngắn hoặc cùn sẽ phải day đi day lại khiến vết cắt dày to hoặc không đứt hẳn làm miếng bánh chưng mất mỹ quan.
Quay trở lại cách cắt bánh chưng bằng lạt. Đây chắc chắn là cách mà ai cũng từng nghe qua hoặc đã từng thực hiện rồi. Tuy nhiên, việc này cũng không hề đơn giản như cắt một miếng bánh bình thường đâu nhé.
Thao tác cắt bánh chưng bằng lạt là cả một trình tự với đầy tính nghệ thuật. Chắc chắn rằng nếu bạn không có người hướng dẫn đứng cạnh thì lần đầu tiên bạn thực hiện cách cắt này sẽ thất bại toàn tập.
Cụ thể các bước cắt bánh chưng bằng lạt như sau:
Nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi lá, chọn các dây lạt chắc dai, lau rửa sạch rồi tước thành 4 sợi nhỏ đều nhau. Lần lượt đặt 2 sợi dây ở giữa tạo thành 4 hình vuông, tiếp tục đặt 2 sợi dây chéo thẳng nối liền 4 góc bánh chưng để chia tổng thể thành 8 miếng. Chú ý đánh dấu sợi dây nào đặt trước, đặt sau theo thứ tự 1,2,3,4 để khi cắt cho tiện bằng cách thắt nút đầu ở các dây lạt.
Ấn các sợi lạt cố định dính vào bánh chưng định hình. Dùng một đĩa phẳng đặt lên trên rồi úp ngược lại, bóc phần lá dọc mặt còn lại. Chú ý tránh bóc chiều ngang lá dễ dính vụn lá vào bánh.
Lần lượt thắt các sợi lạt từ ngoài vào trong theo thứ tự 1,2,3,4 để cắt thành các miếng đều nhau.
Cuối cùng, dùng tay giữ ấn đầu sợi lạt dính vào bánh chưng rồi nhẹ nhàng rút ngang ra ngoài. Chú ý không cầm nhấc loạt sợi lạt lên cao dễ kéo trồi, bung hết nhân thịt ra ngoài.
Nhược điểm của phương pháp này là nếu cắt vội vàng (tước lạt sợi còn to, kéo lạt lên cao sau khi cắt) thì dễ làm bánh bị bung nhân, trồi thịt, vết cắt xiên xẹo. Đặc biệt, mọi người đều nhận thấy lạt bánh chưng được để ở bên ngoài bánh nên có bám bụi bẩn, đôi khi cả nấm mốc nên nếu chúng ra dùng cách này thì chắc chắn khâu vệ sinh khó được đảm bảo như khi cắt bằng dao.
Mẹo nhỏ rán giúp bánh chưng giòn rụm, ăn ngon mà không hề ngán
Trước hết để bánh chưng rán giòn ngon và không bị ngấy, cần chuẩn bị chảo thật tốt đảm bảo chức năng chống dính.
Đầu tiên hãy bóc bánh chưng cho vào lò vi sóng quay mềm ra. (Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cắt lát bánh chưng cho mỏng ra, sau đó cho vào chảo, thêm chút dầu ăn rồi đậy vung lại một lúc cho bánh mềm ra.)
Chú ý khi rán bánh chưng chỉ cho tí dầu vào chảo, không cần nhiều dầu vì cách rán này sẽ giúp cho mỡ từ bánh chưng chảy ra. Song vẫn phải thêm chút dầu để bánh được giòn và ngậy thơm hơn.
Bước quan trọng nhất là khi bánh chưng mềm, cho vào chảo dùng muôi dằm nát ra, để lửa nhỏ vừa, vừa rán vừa vun vun lại theo một hình tròn. Bạn tạo hình tròn cho bánh chưng giống như rán trứng và rang cơm.
Đợi cho một mặt của bánh chưng vàng thì lật mặt. Rán mặt kia bình thường sau đó lại ấn và vun lại thành miếng tròn rán vàng mặt tiếp theo. Sau khi hai mặt cứng hơn thì lật đi lật lại dễ dàng hơn.
Xếp bánh ra đĩa. Bánh chưng rán nên ăn ngay khi còn nóng, bởi nếu để nguội bánh sẽ không giữ được độ giòn và ăn bị ngấy. Nên ăn bánh chưng rán với dưa hành muối chua và giò sẽ rất ngon. Khi ăn, bạn có thể thêm xì dầu sẽ rất hợp khẩu vị của mỗi người.