TIN TỨC » Làm sao

Chất chống oxy hóa là gì và làm thế nào để chúng chống lại các gốc tự do?

Thứ ba, 21/02/2023 13:50

Chúng ta thường nghe: “Sản phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa” hay “Kem chống lão hóa của chúng tôi chứa chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa”. Nhưng nhiều khi chúng ta không rõ những từ này có nghĩa là gì và loại chất nào đang được nói đến.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn biết chất chống oxy hóa là gì, có những loại nào và có thể tìm thấy chúng ở đâu.

Chất chống oxy hóa là gì? Chất chống oxy hóa là những chất ngăn chặn quá trình oxy hóa của một tế bào sống trong cơ thể. Quá trình oxy hóa có liên quan đến việc sản xuất các hóa chất không ổn định, được gọi là các gốc tự do, làm hỏng màng tế bào và các cấu trúc, protein, lipid và DNA khác.

Cơ thể có thể tự xử lý một lượng nhỏ các gốc tự do. Nhưng nếu có nhiều, theo thời gian, tổn thương có thể trở nên không thể phục hồi và dẫn đến một số bệnh. Ví dụ, bệnh tim và gan, ung thư, viêm khớp và tổn thương tế bào thần kinh trong não. Ngoài ra, tác động của các gốc tự do có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh.

1. Các gốc tự do được hình thành như thế nào

Các gốc tự do là các nguyên tử có chứa một electron chưa ghép cặp. Khi ở trong cơ thể con người, chúng tìm thấy một electron thích hợp và loại bỏ nó khỏi một phân tử trong tế bào sống. Phân tử mà electron được lấy bắt đầu tìm kiếm sự thay thế. Do đó bắt đầu một phản ứng dây chuyền gây ra sự lão hóa của cơ thể và có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tật.

Một số gốc tự do được hình thành trong quá trình trao đổi chất bình thường, chẳng hạn như khi các chất dinh dưỡng bị phân hủy để tạo ra năng lượng cho phép cơ thể hoạt động. Nhưng nguyên nhân của sự xuất hiện của nó cũng có thể là thói quen xấu, tiếp xúc với tia cực tím, ô nhiễm không khí và các yếu tố khác. Điều này dẫn đến việc có quá nhiều gốc tự do và xảy ra cái gọi là stress oxy hóa. Và cái sau bắt đầu một quá trình làm hỏng các tế bào của cơ thể.

Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do theo hai cách: bằng cách phá vỡ chúng để làm cho chúng trở nên vô hại hoặc bằng cách cung cấp cho chúng một số electron của chính chúng. Điều này giúp phá vỡ phản ứng dây chuyền có thể ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể.

2. Chất chống oxy hóa được tìm thấy ở đâu?

Hầu hết các chất chống oxy hóa là các sản phẩm thực vật và động vật. Chúng ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do và giúp giảm thiệt hại mà chúng có thể gây ra cho cơ thể. Đây được cho là một trong những lý do tại sao chế độ ăn nhiều rau và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong:

* Vitamin A (khoai lang, cà rốt, lòng đỏ trứng, gan và sữa);

* Vitamin C (cam, nho đen, kiwi, xoài, bông cải xanh, rau bina, ớt và dâu tây);

* Vitamin E (dầu thực vật, bơ, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt);

* Beta-caroten (bí ngô, xoài, mơ, cà rốt, rau bina và rau mùi tây);

* Lycopene (cà chua, dưa hấu và bưởi hồng);

* Lutein (ngô, rau xanh và rau ăn lá);

* Selen (hải sản, thịt nạc và ngũ cốc);

* Mangan (hải sản, thịt nạc, sữa và các loại hạt);

* Flavonoid (lá trà, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt);

* Catechin (trà lá);

* Polyphenol (húng tây và oregano).

Chất chống oxy hóa thực hiện các chức năng khác nhau và không thể thay thế cho nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng và đảm bảo lượng chất chống oxy hóa từ thực phẩm. Điều này là do hiệu quả của việc bổ sung dinh dưỡng chưa được chứng minh và việc sử dụng một số trong số chúng thậm chí có thể gây hại cho cơ thể.

3. Dưới đây là một số lời khuyên

* Thêm rau vào món salad, món hầm và các món phụ trong bữa ăn chính.

* Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khi nấu ăn. Ví dụ, gừng, hương thảo, nghệ, rau mùi tây, cỏ xạ hương và oregano có hoạt tính chống oxy hóa cao.

* Chọn chè xanh làm thức uống.

* Ưu tiên sô cô la đen thay vì sô cô la sữa.

* Ăn các loại quả mọng và trái cây ngọt thay vì món tráng miệng, chẳng hạn như táo, dưa đỏ, anh đào, kiwi, đu đủ, nho đỏ và dâu tây.

* Tiêu thụ các loại hạt và trái cây sấy khô như đồ ăn nhẹ. Trong số đó, mận khô và nho khô đặc biệt giàu chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa nào được sử dụng trong mỹ phẩm:

Nhiều loại mỹ phẩm có chứa chất chống oxy hóa như các thành phần hoạt tính. Là tác nhân tại chỗ, chúng có thể làm gián đoạn các phản ứng dây chuyền, loại bỏ các chất trung gian gốc tự do và can thiệp vào các phản ứng oxy hóa khác. Điều này có thể bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường do các gốc tự do gây ra.

Mỹ phẩm chống oxy hóa thường chứa sự kết hợp của nhiều chiết xuất thực vật khác nhau: trà xanh, hương thảo, hạt nho, nam việt quất, cà chua, hạt sơ ri, vỏ cây thông và cây kế sữa, trong số những loại khác. Những chất chiết xuất này có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên: polyphenol, flavonoid, carotenoid và những chất khác.

Ngoài ra, một số chất có đặc tính chống oxy hóa có thể được thêm vào mỹ phẩm. Chúng bao gồm, ví dụ, vitamin C, vitamin E, coenzyme Q10 và niacinamide.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới