Cà chua (Tomato) dễ trồng, giàu xenlulo, protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, ăn cà chua thường xuyên có thể tăng cường sinh lực dạ dày. Tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát.
Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ, nhiều loại cà chua được trồng nhân tạo sử dụng phương pháp làm chín bằng hormone. Trên thị trường cũng có bán nhiều loại cà chua hóc môn nhưng nhiều bạn khi mua cà chua không biết cách chọn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết cà chua có phải là hóc môn hay không từ một số đặc điểm nhỏ trên quả cà chua.
Khi mua cà chua nên chọn 5 lá hay 6 lá?
Chúng ta hãy nhìn vào phần cuống của quả cà chua. Ở đây sẽ có một vài chiếc lá. Số lượng lá nói chung được chia thành hai loại, có năm lá và sáu lá. Số lượng lá quyết định mùi vị của cà chua. Các giống cà chua 6 lá nhìn chung tốt hơn các giống cà chua 5 lá. Dù xét về độ ẩm hay dinh dưỡng thì cà chua 6 lá đều tốt hơn nên khi mua cà chua chúng ta cố gắng chọn những quả cà chua có 6 lá.
Làm thế nào để phân biệt cà chua hóc môn?
1. Nhìn bề ngoài
Khi mua cà chua, chúng ta cần quan sát bề mặt của cà chua, nói chung, cà chua trưởng thành tự nhiên có hình dáng tròn và đều hơn. Ngược lại, quả cà chua bị đánh hóc môn có hình dáng dị dạng. Chúng ta hãy nhìn vào đáy của quả cà chua một lần nữa. Phần đáy của quả cà chua chín tự nhiên bị lõm vào trong, nhưng quả cà chua đã được xử lý bằng nội tiết tố thì sao? Phần dưới của quả nhô ra. Vì vậy khi mua cà chua chúng ta phải cẩn thận. Nếu gặp những quả cà chua dị dạng, lồi lõm thì không nên mua.
2. Nhìn vào gốc (cuống) của cà chua
Khi mua cà chua, chúng ta cũng chú ý đến phần cuống của quả cà chua. Vì trong quá trình sinh trưởng cà chua phải hút ánh nắng và chất dinh dưỡng. Nhưng phần cuống quả bị lá cản lại mà bộ phận này cũng hút chất dinh dưỡng khiến màu sắc của cuống quả cà chua phân bố không đều, nên phần cuống cà chua màu sẽ nhạt hơn màu xung quanh. Còn nếu chúng ta thấy rằng màu sắc của cuống cà chua rất đồng đều, vì vậy phải chú ý không nên mua cà chua có màu quá đồng nhất ở cuống.
3. Nhìn vào độ mềm và cứng
Khi mua cà chua, chúng ta có thể dùng tay nắn để cảm nhận cà chua mềm hay cứng. Vì cà chua chín tự nhiên khi nắn lên sẽ có cảm giác mềm hơn.
Mặt khác, cà chua đã được đánh bằng hormone cảm thấy khó lún hơn và màu sắc cũng đặc biệt đỏ tươi. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến nó khi mua.
4. Nhìn vào trọng lượng
Khi đi mua quả cà chua, chúng ta có thể dùng tay sờ và cảm nhận độ nặng của nó. Bởi vì cà chua trưởng thành tự nhiên được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng có trọng lượng nhẹ hơn.
Vì vậy, khi đi mua cà chua, chúng ta có thể lấy hai quả cà chua có cùng kích thước và lật bằng tay, sau đó chọn quả cà chua nhẹ hơn để mua.
Tóm tắt
Trên đây chỉ là một số cách nhận biết cà chua hóc môn. Sau khi học phương pháp này, bạn sẽ không bao giờ mua cà chua hóc môn nữa. Khi bạn bè đi siêu thị mua hàng tạp hóa, hãy nhanh tay thử ngay phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ. Vào mùa hè nóng nực, ăn cà chua sống ngon ngọt hoặc chế biến thành món ăn nguội là một lựa chọn tốt. Hãy theo dõi để có thêm nhiều mẹo vặt trong cuộc sống.