TIN TỨC » Làm sao

Đừng dùng lò nướng lửa và dùng nhíp để nhổ lông lợn, dạy bạn một phương pháp đơn giản làm sạch lông mà bì rất thơm

Chủ nhật, 23/10/2022 07:28

Thịt ba chỉ là món ngon quen thuộc trên bàn ăn. Thịt lợn có da bụng lợn và thịt ba chỉ dùng để chế biến món ăn là phần ngon nhất, nhưng bì lợn là nhiều lông thì phải làm sao?

Một số sợi lông lợn cứng đến mức dù có rút ra cũng không thể rút ra được nhưng nhiều gia đình lại chọn cách dùng nhíp kéo từ từ cho ngon. Hôm nay tôi sẽ dạy bạn một mẹo, không sót một sợi lông heo nào, da lại giòn rụm, sảng khoái.

Thịt lợn chần

Phương pháp loại bỏ lông lợn ban đầu là dùng nhíp hoặc dùng dao cạo, nhưng giờ bạn chỉ cần đun nóng chảo sắt. Đun nóng chảo ở lửa vừa, cắt thịt bụng heo thành miếng lớn và di trực tiếp mặt da (bì) lên chảo. Nhớ đừng để bỏng tay nhé, chảo sắt lúc này rất nóng, không cẩn thận có thể bị bong tróc da tay. Nếu không đúng cách, bạn có thể dùng kẹp hoặc đũa để kiểm soát thịt lợn. Khi loại bỏ lông, bạn nhớ dùng tay ấn vào thịt lợn, một số lông ẩn sâu cũng sẽ bị đốt sạch.

Sau 10 phút làm như vậy, lông đã sạch hết. Bạn cũng có thể thấy bề mặt bì lợn lúc này đã hình thành lớp da giòn, ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng. Điều quan trọng nhất của mẹo này là có thể đốt cháy hết tuyến mồ hôi dưới bì lợn và thoát khỏi mùi hôi của thịt lợn.

Sau khi làm sạch lông, bạn dùng dao nhẹ nhàng cạo sạch một ít lông nếu sót ở vỏ ngoài. Phương pháp tẩy lông này được thực hiện. Bây giờ dùng miếng thịt ba chỉ này để làm món thịt ba chỉ chế biến rất thơm ngon.

Bước 1: Đun sôi nước

Thịt ba chỉ cắt miếng dày 1 cm, cho hết thịt vào nồi nước lạnh. Cho gừng và 2 củ hành lá gốc vào nồi, bước này chủ yếu là để cho thịt ba khử bớt mùi hôi, sau khi nước sôi lăn tăn, có thể hớt váng đi. Khi bọt trên nồi tăng dần, dùng thìa nhẹ nhàng vớt bỏ bọt. Nhiều bạn không thực hiện bước này vì muốn nấu luôn cho tiện, cuối cùng sẽ làm cho bì lợn bị cứng và hôi.

Thứ hai: Tạo màu

Vớt bụng heo đã chần qua nước, ngâm nước lạnh cho sạch bọt trên bụng heo. Trong thời gian để nguội, ta đun nóng dầu trong chảo, cho một nắm đường phèn vào, dùng để chiên kẹo màu. Màu đường chiên phải được kiểm soát tốt, đảo nhiều hơn để không bị cháy đáy chảo. Sau khi đường tan hết thì cho ngay bụng heo vào xào cùng. Để tạo màu cho thịt lợn, bạn cần vặn nhỏ lửa và xào chín, nếu để lửa lớn quá đường sẽ bị khét.

Thứ ba: Gia vị

Để có phần thịt ba chỉ ngon thì chúng ta cho thêm rượu nấu, nếu không có rượu nấu thì có thể dùng rượu gạo để thay thế. Sau đó cho nước tương nhạt vào, không cần cho nước tương đậm (nước cốt dừa, kẹo đắng), vì đã cho đường màu vào, nếu cho nước tương đậm thì thịt sẽ bị thâm quá. Tiếp tục xào để miếng thịt ba chỉ các mặt đều ngon nhé.

Thứ tư: Thu hoạch nước cốt

Sau khi hương vị trong đã đạt, thêm nước lạnh để làm dậy mùi nước sốt trong nồi. Vặn lửa lớn và đun sôi, lúc này là để cho thịt ba chỉ tiếp tục thấm phần rượu nấu ăn còn dư và nước tương nhạt trong nồi. Khi lấy nước cốt, bạn nhớ cho thêm hai miếng lá hành để nâng tầm món ăn này. Sau 5 phút đun sôi, vớt hành tím ra. Ta thấy nước sốt trong nồi chưa cạn hẳn, tiếp tục đậy nắp đun trên lửa nhỏ và đun trong 10 phút.

Hết nồi! Ồ! Phần thịt nạc ba chỉ lợn trở nên siêu đỏ, phần mỡ trong như pha lê, trông rất đã mắt.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)