Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 loại đũa không thể mua và vứt bỏ khi sử dụng nhé! Chúng ta hãy cùng nhau xem qua.
Thông thường chúng ta sử dụng đũa khi ăn, đũa cũng đại diện cho văn hóa của chúng ta, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đũa được bày bán, nhưng trong số những sự lựa chọn đa dạng đó thì việc tìm được một đôi đũa phù hợp để sử dụng trong ăn uống là rất quan trọng, chúng ta nhất định không được mua ba loại đũa này, chúng ta cùng tham khảo bên dưới nhé!
Thứ nhất: Đũa inox
Đũa inox rất trơn và dễ tuột ra ngoài, đũa inox dẫn nhiệt mạnh nên khi ăn thức ăn rất nóng, rất dễ bị bỏng miệng. Nhiều người cho rằng, ăn bằng đũa inox dễ ăn các kim loại nặng, nhưng thực chất lượng dùng như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến cơ thể con người, hầu như tất cả các loại xoong nồi chúng ta đều sử dụng trong gia đình là kim loại nặng, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng đũa inox để ăn.
Tuy nhiên, khi sử dụng đũa inox bạn cần lưu ý những điểm sau:
1. Chọn đũa inox đáp ứng các thông số kỹ thuật trên toàn quốc để sử dụng
Hiện nay trên thị trường các loại đũa inox đều có chứa nguyên tố vi lượng Crom cần thiết trong cơ thể con người, ngoài nguyên tố vi lượng Crom thì sẽ bổ sung vào đó một lượng Niken nhất định. Nếu bổ sung nguyên tố vi lượng crom phù hợp, nó sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể chúng ta.
Tuy nhiên, nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, vì vậy tốt nhất khi sử dụng đũa inox bạn nên sử dụng những sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc gia.
2. Thay thế thích hợp
Đũa inox không có nghĩa là đũa sẽ không bao giờ bị gỉ mà nó sẽ làm cho quá trình gỉ của đũa diễn ra chậm hơn do nguyên liệu sản xuất độc nhất vô nhị. Vì vậy, nếu đũa inox bị rỉ sét thì nên thay mới.
Thứ hai: Đũa có hoa văn màu sắc sặc sỡ
Trên đũa có rất nhiều hoa văn, họa tiết, khi chọn nên chọn ột số nguyên liệu thô, như vậy sẽ chắc chắn hơn khi sử dụng, phải tránh những loại đũa sơn mài có màu sắc sặc sỡ.
Thứ ba: Đũa có mùi sơn
Khi chọn đũa bạn có thể ngửi thử, nếu thấy có mùi sơn và một số vị chua thì không nên chọn, nên chọn đũa có màu gỗ trắc.
Cách sử dụng đũa tốt cho sức khỏe
Vậy câu hỏi đặt ra là bao lâu thì nên thay đũa inox một lần? Đũa inox cần phải được tiệt trùng trước khi sử dụng, nếu không sẽ bị nhiễm vi khuẩn! Đũa inox nói chung cần được thay thế từ sáu tháng đến một năm một lần, vì đũa inox sẽ có nhiều loại vi trùng, dù bạn có rửa thế nào cũng không thể rửa sạch được! Đừng nghĩ rằng đũa inox dùng được lâu hơn.
Cách sử dụng đũa một cách lành mạnh nhất
Khi ăn, người ta thường đặt vài hoặc chục đôi đũa trên cùng một đĩa. Trên thực tế, việc trộn đũa có thể dễ dàng nhiễm các loại vi khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều vi trùng lây truyền qua đũa. Theo thử nghiệm, một đôi đũa không sạch có thể chứa hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn vi khuẩn, vi rút. Một khi người ta sử dụng đũa như vậy, họ dễ mắc các bệnh liên quan, chẳng hạn như viêm gan, kiết lỵ, thương hàn và viêm dạ dày ruột cấp tính. Khi cha mẹ dùng đũa như vậy để cho con ăn, hoặc khi nhiều người trong bàn ăn cùng dùng đũa để đụng chung một món ăn, các vi sinh vật gây bệnh này sẽ lây lan qua đũa, gây lây nhiễm chéo.
Cách sử dụng đũa tốt cho sức khỏe
Vì thường xuyên sử dụng đũa, nhất là khi rửa đũa, chúng ta thường để cả đũa dưới vòi nước và chà xát nên vi khuẩn, vi rút rất dễ để lại trên đũa. Muốn vậy, cần phải khử trùng thường xuyên, tốt nhất nên bảo quản đũa ở nơi thoáng gió và khô ráo để tránh nhiễm nấm mốc, hộp đựng đũa cũng cần được làm sạch và khử trùng thường xuyên. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta không thể tách rời đôi đũa, không những phải chọn những đôi đũa lành mạnh, thiết thực mà còn phải chú ý đến việc vệ sinh đũa trong sinh hoạt, lâu ngày thay đũa cũng phải chú ý tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình!