TIN TỨC » Làm sao

Đừng trông chờ vào sự may rủi khi mua sầu riêng. Hãy nắm vững mẹo này để chọn được những quả sầu riêng dày cùi và ngọt

Thứ tư, 26/05/2021 08:45

Mùa hè đến, trên thị trường xuất hiện nhiều loại trái cây, sầu riêng là một trong số đó. Sầu riêng được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại trái cây”, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà hương vị cũng rất độc đáo, mềm ngọt vừa miệng, vị ngậy như phô mai, khiến người ăn mê mẩn.

Đang là mùa cao điểm bán sầu riêng, nhiều người sẽ mua sầu riêng và mang về nhà để chia sẻ độ ngon với gia đình. Giá sầu riêng không hề rẻ, một cân sầu riêng có giá khoảng 100 nghìn. Mua sầu riêng thì dễ nhưng chọn sầu riêng lại trở thành một vấn đề lớn, nhiều người mua sầu riêng chỉ dựa vào mắt thường như khi mua về nhà bổ ra thì vỏ nhiều hơn thịt, vị thì không ngon. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo chọn sầu riêng, để các bạn chọn được những quả sầu riêng ngon, cùi dày và ngọt nhé.

1. Khi mua sầu riêng, đừng nhìn vào vết nứt mà hãy nhìn vào lớp vỏ Khi mua sầu riêng, khá nhiều người sẽ cố tình chọn những quả sầu riêng nứt, vì nghĩ rằng những quả sầu riêng như vậy là chín mọng, bạn phải biết rằng dân buôn đã nắm bắt được tâm trí của khách hàng và đặt những quả sầu riêng nứt nẻ ở những vị trí bắt mắt. Thực tế, thực khách lựa chọn những quả sầu riêng tách múi này có lẽ là do thương lái cố tình làm cho nứt hoặc cũng do va đập trong quá trình vận chuyển.

Sầu riêng thường được chia thành ba loại, loại A, loại B và loại C, lần lượt là tốt nhất, trung bình và kém nhất. Trái của sầu riêng loại A tròn, không có vết sưng, màu sắc bề mặt đồng đều, về cơ bản hạt lép trong từng múi và tỷ lệ thịt cao nhất. Sầu riêng loại B tròn không đều, có cảm giác sần sùi, và có thể có một chút va chạm, tuy nhiên không ảnh hưởng đến mùi vị, đảm bảo mỗi quả sầu riêng có 4 ngăn cùi, tỷ lệ thịt ra tương đối thấp. Kém nhất là hạng C. Sầu riêng loại C có hình dáng đặc biệt, kích thước tương đối nhỏ, không đều, vỏ nhiều, thịt ít. Hình ảnh bên dưới có thể nhìn thấy trực quan sự khác biệt về cấp độ của sầu riêng, quý khách có thể so sánh và mua tùy theo nhu cầu của mình.

2. Nắn gai sầu riêng Bản thân quả sầu riêng có những gai dày đặc và chất lượng của sầu riêng cũng có thể được phản ánh từ những gai này. Nếu những gai dày đặc gần nhau, những quả sầu riêng như vậy là chưa đạt độ chín và ngược lại, nếu gai sầu riêng tương đối thưa và có màu vàng, ta có thể đánh giá đó là sầu riêng ngon hay không bằng cách véo gai. Đầu tiên, bạn dùng hai ngón tay kẹp các gai của sầu riêng lại và bẻ ngược vào trong, nếu hai gai có thể gần nhau và nảy nhanh thì có nghĩa là loại sầu riêng đó có độ chín khá cao và bạn có thể chọn mua.

3. Ngửi thấy mùi sầu riêng Sầu riêng có mùi đặc biệt, muốn phân biệt độ ngon, dở thì phải ngửi thử, nếu thấy mùi thấp, không nồng là chưa chín, ngược lại mùi sầu riêng tương đối đậm đà và nhất quán có nghĩa là chín. Nếu ngửi mùi có mùi đặc biệt hoặc cồn thì không nên chọn sầu riêng dù trông có vẻ ngon vì có thể nó đã được lưu trữ trong một thời gian dài.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)