TIN TỨC » Làm sao

Giò chả sau Tết dư thừa nhiều, bảo quản theo cách này để lâu ngon như mới

Thứ ba, 20/02/2024 16:20

Trong ngày Tết giò là món ăn phổ biến không thể thiếu và cũng là một trong các món bị đưa vào 'danh sách' thức ăn thừa đầu tiên. Nếu đã quá chán giò, bạn có thể bảo quản theo cách dưới đây, để cả tháng vẫn ngon.

Trước Tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ. Nhưng khi đã hết Tết những thực phẩm như: gà, giò, chả,... bị thừa rất nhiều.

Ăn nhiều mãi giò cũng ngán nhưng nếu bảo quản không đúng cách thì bị thiu hỏng rất lãng phí. Với các loại giò khác nhau có những cách bảo quản riêng, chỉ bạn cách làm cụ thể:

Bảo quản giò lụa

Bảo quàn giò lụa, nên dùng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín giò lụa lại, còn nếu chưa dùng đến thì bạn giữ nguyên trạng bao bì, cho vào ngăn mát ở nhiệt độ 5 - 8 độ C.

Với cách bảo quản này bạn có thể dùng giò lụa đang cắt dở trong vòng 1 - 3 ngày. Giò lụa còn nguyên bao bì thì có thể giữ ở ngăn mát trong vòng 6 ngày. Tuy nhiên bạn vẫn nên xem kỹ các thông tin về hạn dùng và cách bảo quản cụ thể được nhà sản xuất in trên bao bì nhé.

Nếu các gia đình cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ. Lưu ý không để nước ngấm vào giò.

Bảo quản giò lụa trong ngăn đông/tủ đông là cách giữ giò lụa dùng được lâu nhất.

Bảo quản giò lụa trong ngăn đông/tủ đông là cách giữ giò lụa dùng được lâu nhất, lên đến 10 - 20 ngày. Cũng giống như cho vào ngăn mát, bạn cần bọc thật kín và kỹ giò lụa trước khi cho vào ngăn đông.

Đối với giò lụa ăn dở, dùng không hết trong 1 lần, bạn cho vào túi zip sau đó cho vào hộp thực phẩm, đậy kín rồi cất trong ngăn đông và dùng trong 6 ngày trở lại. Khi dùng giò lụa bảo quản bằng cách đông lạnh bạn nên rã đông từ từ ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở điều kiện thường nhé.

Nếu muốn rã đông nhanh hơn bạn nên bọc thật kín giò, sau đó ngâm vào thau nước lạnh, để trong vòng 1 giờ đồng hồ là có thể dùng được. Tránh cho nước thấm vào giò lụa sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Nếu muốn bảo quản giò chả được lâu hơn, bạn có thể luộc lại.

Cách bảo quản giò tai, giò thủ

Đối với các loại giò thủ - giò xào do nhà làm hoặc mua ngoài hàng thì bạn vẫn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để duy trì độ kết dính cho món ăn và không làm mất hương vị vốn có bạn bọc giò lại bằng 2 - 3 lớp lá chuối, sau đó cho vào túi zip.

Cất giò thủ vào ngăn mát tủ lạnh, vị trí không có đồ sống và dùng dần trong 5 - 7 ngày. Trong trường hợp giò thủ đã cắt ra và dùng không hết thì bạn cho vào hợp thực phẩm hoặc túi nilon, túi zip, để ngăn mát và dùng trong 2 - 3 ngày.

Cách bảo quản giò bê, giò me

Giò bê - giò me còn nguyên khối, nguyên bao bì thì bảo quản trong tủ lạnh được từ 7 - 10 ngày. Còn nếu giò bê đã được cắt lát thì chỉ dùng trong 3 - 4 ngày. Muốn bảo quản giò lâu hơn thì bạn cho vào ngăn đá hoặc tủ đông, dùng trong 10 - 15 ngày.

Cách bảo quản:

Giò bê - giò me chưa dùng đến thì bạn giữ nguyên trạng bao bì, nếu giò nhà làm thì gói kín bằng lá chuối rồi cho thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm, túi zip hoặc túi nilon bao lại bên ngoài. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt 0 - 4 độ C, tránh xa các loại thực phẩm tươi sống, nặng mùi.

Còn đối với giò bê (giò me) đã cắt lát, không dùng hết thì bạn cho vào hộp đựng hoặc túi zip, túi nilon bịt kín miệng. Cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Lưu ý

Các gia đình chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn, tránh giò chả dư thừa nhiều, bảo quản không đúng cách dẫn đến ôi thiu rất lãng phí.

Không nên có tâm lý “tiếc của”. Khi giò đã có hiện tượng lạ (có mùi, nhớt, nấm mốc) phải vứt đi ngay. Vì khi ăn giò chả đã bị ôi, thiu hoặc mốc gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới