Ngoài mâm ngũ quả thì cỗ Trung thu còn không thể thiếu bánh nướng, bánh dẻo. Với sự sáng tạo không ngừng của những người thợ làm bánh nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại bánh Trung thu khác nhau, trong đó phải kể đến như: Bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu nhân đậu xanh, bánh trung thu nhân hạt sen, bánh trung thu trà xanh, bánh trung thu dẻo, bánh trung thu tiramisu,...
Bánh Trung thu là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu.
Dấu hiệu và nguyên nhân bánh Trung thu bị hỏng, mốc
Dấu hiệu
Dưới đây là các dấu hiệu để bạn dễ nhận biết khi bánh trung thu dã bị hỏng, không nên dùng tiếp vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
• Bánh bị biến dạng, bị méo hoặc phình to ra, không còn như hình dạng ban đầu.
• Bánh bị chảy nước và có mùi bất thường, không thơm như ban đầu.
• Bánh xuất hiện nấm mốc bên ngoài.
Bánh Trung thu bị mốc.
Nguyên nhân
• Do nguyên liệu
Thành phần chủ yếu của bánh trung thu là bột mì, đường, thịt, đậu,... Nếu các nguyên liệu này không được chọn lựa kĩ càng, vệ sinh sạch sẽ từ bước ban đầu thì rất dễ dẫn đến việc hư hỏng, nấm mốc, không an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến. Vì thế sẽ làm bánh trung thu nhanh hỏng hơn bình thường.
• Do cách bảo quản
Cách bảo quản cũng ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bánh trung thu. Nếu bạn để bánh ở những nơi ẩm ướt, không hợp vệ sinh thì rất dễ sinh ra vi khuẩn, nấm mốc làm bánh trung thu bị hư hỏng trong thời gian ngắn.
• Một số nguyên nhân khác
Dụng cụ dùng để làm bánh trung thu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng.
Bánh quá nhạt, không đảm bảo đủ lượng đường.
Cho nhiều dầu ăn vào bánh trung thu.
Bao bì đóng gói không kỹ lưỡng, bị rách hoặc dập nát.
Hạn sử dụng bánh Trung thu là bao lâu, cách bảo quản thế nào chuẩn nhất?
Hạn sử dụng bánh Trung thu
Bánh Trung thu tự làm tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày, tùy theo loại bánh. Đối với bánh dẻo là khoảng 4 ngày, còn bánh nướng thì 7 ngày.
Trong khi đó, bánh Trung thu từ các thương hiệu sẽ được bảo quản lâu hơn lên đến khoảng 3 tháng, nhờ chứa chất bảo quản với hàm lượng cho phép.
Nếu bạn bóc vỏ bánh rồi thì nên dùng hết trong 1 ngày, không để lâu vì có thể vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc.
Cách bảo quản bánh Trung thu chuẩn nhất
Bánh Trung thu handmade
Bánh tự làm cần được rút hết không khí bên trong hoặc bỏ vào 1 gói hút ẩm rồi đóng bao thật kín để tránh không khí và hơi nước làm bánh bị mốc. Nên để những nơi khô mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng ẩm.
Bạn có thể bọc bánh lại rồi để bánh ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn có thể bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể giữ bánh được độ tươi gần như lúc bánh mới ra lò. Nhưng các thành phần trong bánh bị khô cứng, do vậy nếu bạn muốn ăn bánh có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng để làm mềm lại.
Bánh Trung thu đi mua ngoài hàng
Mỗi chiếc bánh trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn.
Bánh trung thu sẽ được kéo dài thời gian sử dụng từ 7-15 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát, khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây để bánh không bị khô cứng.