Mọi người đều biết rằng chất kích thích màu đỏ, mà chúng ta gọi là chất điều chỉnh ethephon, có thể làm cho nho chín nhanh hơn và đưa ra thị trường trước.
Ethephon có thể thúc đẩy nho chín sớm, nhưng do tính chất của nho mỏng nên dễ ngấm vào thịt nho, đây là một trong những nguyên nhân khiến nho ăn không ngon. Và khi chúng phun, nếu không đều cũng sẽ làm nho không đều màu. Điểm quan trọng nhất là nho như vậy có tồn dư, ăn lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể con người. Vì vậy, khi chúng ta đi mua nho, nhớ nhìn rõ, loại nào là nho nội tiết tố, loại nào là nho bình thường, khác nhau ở điểm nào. Nhìn vào 3 điểm này, bạn không phải lo lắng về việc mua nhầm sau này.
1. Nhìn vào màu sắc
Khi nho lớn lên, vì độ phơi sáng khác nhau nên màu sắc của cả chùm nho cũng khác nhau, bình thường có màu tím, lục lam, nhưng khi mua nho thông thường, bạn nên cẩn thận khi gặp các loại nho có màu sắc giống nhau, vì chỉ có nho nhân tạo mới có màu sắc giống nhau, điều này sẽ khiến khách hàng ảo tưởng về độ chín và cũng có thể mua với giá cao hơn.
2. Nhìn vào sương muối
Nho tươi sẽ có một lớp sương muối trên bề mặt. Những trái nho nhìn nhẵn bóng, sạch sẽ không có sương muối thì chúng ta cần chú ý, loại nho này được chín ép và hái để bán vì chúng đã được xử lý bằng “hormone” trước khi hình thành sương muối. Vì vậy, những quả nho như vậy không chỉ có mùi vị không tốt mà còn không tốt cho cơ thể.
3. Nhìn vào cuống nho
Đối với nho chưa được đánh bằng "hóc môn" thì nhìn chung cuống nho mỏng và dài, rất dẻo, không dễ bị gãy, còn nho đã được đánh bằng "hóc môn" cuống tương đối lớn, do đó, cuống của cây nho sẽ dài và to tương ứng, và chúng cũng sẽ dễ gãy.
Qua 3 tuyệt chiêu trên, có thể phân biệt được nho có "hóc môn" và đâu là nho tươi ngon rồi nhé! Các bạn tranh thủ mùa này ăn nho nhiều hơn nhé, có nhiều lợi ích lắm đó! Nho có vị chua chua ngọt ngọt, nhưng thật ra là một loại “quả kiềm” rất đích thực, bạn nào ăn nhiều thịt thì ăn nho nhiều hơn thích hợp, tích hợp độ pH trong cơ thể, có thể đóng vai trò bồi bổ cơ thể rất tốt.