Khăn lau bếp là những vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau khi dùng một thời gian thì khăn dễ nhớt và nhanh hôi. Để không ảnh hưởng tới sức khỏe, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giặt khăn sạch nhất.
Sử dụng giấm trắng và baking soda
Giấm trắng và baking soda vừa là nguyên liệu nấu ăn vừa là chất tẩy rửa rất tốt. Bạn có thể sử dụng chúng để làm sạch các cặn canxi bám trên đồ dùng trong nhà hoặc làm sạch các vết bẩn dầu mỡ.
Bạn hãy cho 1 thìa baking soda, 2 thìa giấm trắng 200ml nước sôi vào chậu rồi khuấy đều. Cho khăn cần làm sạch ngâm trong nước này ít nhất 10 phút rồi dùng tay vò khăn để các chất bẩn được loại bỏ.
Giặt lại khăn bằng nước sạch để rửa trôi toàn bộ cặn bẩn. Nhớ đeo găng tay trong quá trình thực hiện để bảo vệ da tay.
Để làm sạch khăn lau bếp, giúp tiết kiệm một khoản chi phí, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.
Dùng thuốc tẩy
Nếu khăn có dính các vết bẩn cứng đầu hoặc bị mốc thì bạn cần một loại chất tẩy rửa mạnh hơn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng thuốc tẩy. Cho khăn vào chậu nước rồi thêm thuốc tẩy và một ít xà phòng. Vò nhẹ để chất tẩy rửa ngấm vào khăn. Ngâm khăn trong dung dịch này 30 phút rồi giặt lại khăn bằng xà phòng và nước sạch. Mang găng tay khi giặt khăn để bảo vệ da tay.
Khăn giặt sạch thì vắt khô và đem phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể phơi khăn dưới nắng. Nắng có tác dụng diệt khuẩn rất tốt, giúp khăn sạch sẽ, thơm tho hơn. Bạn nên chuẩn bị vài chiếc khăn lau để luân phiên thay thế chúng trong quá trình sử dụng và làm sạch.
Giặt ngay sau khi sử dụng
Bí quyết để giữ cho khăn luôn sạch sẽ, không bị nhớt hay có mùi hôi khó chịu chính là giặt ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể dùng ngay nước rửa bát để giặt khăn. Nước rửa bát sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ một cách nhanh chóng. Nếu khăn dính nhiều chất bẩn thì bạn có thể giặt thêm lần 2 bằng xà phòng.
Ngoài ra, sử dụng nước ấm để giặt cũng giúp khăn sạch hơn.