Hầu hết mọi người khi mua khoai tây đều trực tiếp chọn những củ nhìn bên ngoài đẹp mắt, về nhà chế biến nhiều cách ăn khác nhau nhưng họ sẽ thấy vấn đề là, cùng một loại khoai tây chúng ta làm ra sẽ có vị khác nhau. Có những miếng khoai tây nóng hổi, nhưng hương vị mềm và sáp hơn, có những miếng hấp lại có vị giòn hơn.
Tại sao điều này lại xảy ra? Nguyên nhân chủ yếu là do khi mua khoai tây, chúng ta đã không chọn loại mình muốn. Thực tế, có hai loại khoai tây. Khi mua khoai tây, những người thông minh sẽ hỏi trực tiếp là "khoai tây bột" hay "Khoai tây chiên giòn”, người bán rau sẽ thấy: Người này là người sành ăn, vì hai loại khoai làm ra món ăn sẽ có vị khác nhau.
Sự khác biệt giữa hai loại khoai tây nằm ở hàm lượng tinh bột và độ ẩm, khoai tây dạng bột thích hợp để hấp, luộc và hầm, vì hàm lượng tinh bột tương đối cao, còn khoai tây giòn có vị giòn nên thích hợp hơn với xào hoặc làm nước sốt lạnh vì độ ẩm của khoai tây giòn, hàm lượng tương đối cao.
Hướng dẫn các bạn cách phân biệt giữa 2 loại khoai tây bột và khoai tây giòn:
- Khoai tây giòn nhìn bên ngoài mịn và tinh tế, không có vết rỗ trên bề mặt vỏ, nhìn tổng thể sạch sẽ hơn. Nếu bạn thích ăn giòn thì có thể chọn loại khoai tây này.
- Vỏ ngoài của khoai tây bột trông xù xì, trên bề mặt có nhiều vết rỗ màu đen, một hiện tượng thường gặp nữa là khoai tây loại này rất dễ bong tróc, nhìn tổng thể có vẻ bẩn.
Màu sắc của hai loại khoai tây cũng có một chút khác biệt, khoai tây bở thì đậm hơn, khoai tây giòn thì nhạt hơn, khi mua chúng ta có thể xem hai màu khác nhau để lựa chọn, đây chính là điểm khác biệt giữa hai loại khoai này.