Nhưng nhiều người không biết rằng trên thực tế có hai loại thịt ba chỉ, thịt ba chỉ trên và ba chỉ dưới, không chỉ có sự khác biệt về giá cả mà còn có sự khác biệt lớn về hàm lượng dinh dưỡng, nếu vô tình mua sai, ví tiền và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hãy đến và xem sự khác biệt giữa hai phần!
Giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ là phần thịt ở ức và bụng của con lợn, thịt ở đây có mỡ có nạc, mùi vị khá ngon. Thịt ba chỉ chất lượng cao, lượng mỡ chất lượng cao chiếm 35%, vượt xa các loại thịt khác.
Theo vị trí của bụng lợn, nó có thể được chia thành bụng lợn trên và bụng lợn dưới. Thịt ba chỉ trên là phần thịt gần với sườn heo, còn phần dưới bụng heo gần thịt ba chỉ hơn, có vị trí thấp hơn. Tiếp theo chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa hai loại thịt này.
Đặc điểm của phần thịt dưới bụng heo (ba chỉ)
Phần dưới bụng heo cũng giống như phần cơ bụng của lợn, nằm ở phần bụng, phần dưới bụng heo có mỡ mỏng, các lớp mỡ và nạc có thể đạt 5 lớp, thịt chất lượng có thể đạt 7 lớp, là cái mà chúng ta thường gọi là thịt lợn ba chỉ.
Thịt ba chỉ heo tương đối tươi mềm, tỷ lệ mỡ và nạc tương đương nhau, ăn vào không có cảm giác béo ngậy, chứa nhiều chất béo chất lượng cao và axit béo không no, có tác dụng bảo vệ cơ thể, sức khỏe tim mạch nên giá hơi cao.
Đặc điểm của ngũ hoa (thịt đầu trên ba chỉ)
Ngũ hoa phía trên là thịt được chọn từ sườn heo, trên đó sẽ có vết dao rõ ràng, thường chỉ có 3 lớp, tỷ lệ mỡ rất lớn, vị béo ngậy nhưng ăn tươi và mềm hơn phần thịt ba chỉ dưới không nhiều.
Vì là phần trên bụng lợn có nhiều mỡ hơn nên hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều so với phần dưới bụng lợn, tương đối không tốt cho sức khỏe và cần được kiểm soát.
Sự khác biệt giữa thịt ba chỉ trên và dưới
Như đã đề cập ở trên, ba chỉ trên có nhiều chất béo hơn, vị đậm đà, hương vị tinh tế, thích hợp hơn để làm nhân, thích hợp để làm bánh bao hoặc sử dụng phần bên khi nấu các loại rau cần có nhiều chất béo.
Cách sử dụng phổ biến nhất của ba chỉ heo là kho tộ, ngoài ra nó còn rất phù hợp với các cách chế biến khác và đa năng hơn. Nên ăn càng nhiều thịt ba chỉ càng tốt, nếu hàm lượng chất béo trong thịt ba chỉ quá cao nên hạn chế vì dễ gây tăng mỡ máu.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/ba
- Tag
- thịt lợn
- thịt ba chỉ