TIN TỨC » Làm sao

Làm thế nào để ngao nhả cát nhanh nhất? Đầu bếp chỉ 5 mẹo làm sạch chỉ trong 10 phút

Thứ sáu, 05/05/2023 07:50

Thường xuyên sử dụng ngao để nấu canh hay hấp, nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sơ chế nguyên liệu này đúng và nhanh nhất.

Dưới đây, đầu bếp chỉ 5 cách giúp ngao nhả cát nhanh và sạch mà bạn có thể tham khảo:

Ngâm ngao trong nước ấm

Đổ nước vào nồi và đun cho nước ấm lên (khoảng 50 độ C, nước nóng hơn sẽ khiến ngao bị chín). Cho ngao vào trong nước ấm. Khi thấy nhiệt độ lớn hơn bình thường, theo phản xạ tự nhiên, ngao sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tăng cường hấp thụ nước. Trong quá trình này, cát sẽ bị đẩy ra ngoài. Chỉ mất khoảng 10 phút là ngao sẽ nhả sạch đất cát.

Mẹo nhỏ giúp ngao nhả hết cát nhanh nhất.

Để ngao trong ngăn mát tủ lạnh

Rửa ngao với nước sạch để loại bỏ bùn đất bám trên ngao rồi để ráo nước. Cho ngao vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó, lấy ngao ra vào rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Phương pháp này sẽ giúp con ngao dễ dàng há miệng và nhả hết cát ra ngoài.

Cho ngao vào hộp và lắc mạnh

Rửa ngao để làm sạch bùn đất bám bên ngoài vỏ. Sau đó, cho ngao vào trong một chiếc hộp có nắp, đổ một lượng nước thích hợp và thêm một chút muối. Lấy nắp đậy hộp lại và lắc thật mạnh trong vòng 1 phút. Lặp đi lặp lại việc lắc hộp sẽ giúp ngao nhả cát nhanh hơn.

Dùng muối hoặc nước vo gạo

Ngao sống trong môi trường nước mặn. Vì vậy, ngâm ngao bằng nước sinh hoạt bình thường sẽ không giúp ngao nhả cát. Ngao gặp nước máy sẽ ngậm chặt miệng và kém tươi ngon. Vì vậy, khi ngâm ngao, hãy pha thêm 1-2 thìa muối vào nước. Gặp được vị mặn quen thuộc giống như môi trường sống tự nghiên, ngao sẽ há miệng ra và nhả cát.

Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể thái vài lát ớt bỏ vào chậu ngâm cùng ngao.

Nước có pha giấm

Rửa ngao để loại bỏ bùn đất bám trên vỏ. Bỏ ngao vào chậu nước sạch, thêm 3 thìa giấm gạo vào khuấy đều và ngâm trong 40 phút.

Giấm có chứa axit axetic, có khả năng thúc đẩy ngao nhả cát nhanh hơn.

Gợi ý bạn làm món canh ngao với rau mồng tơi:

Nguyên liệu:

1kg ngao

1 nắm mồng tơi

1 l nước, hành tím, 1 thìa cà phê nước mắm.

Cách làm:

Ngao rửa sạch, sơ chế theo các cách ở trên rồi cho vào nồi và đổ 1 lít nước. Đợi sôi bùng lên thì vớt ra, nhặt lấy nhân.

Nước ngao gạn lấy trong, đổ lại vào nồi, cùng nhân ngao và hành tím đập dập, nêm chút xíu nước mắm. Đun sôi lên thì thả rau vào.

Đợi sôi bùng lên lần nữa thì bắc ra. Múc ra bát tô và thưởng thức.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)