Nhiều người thích ăn matcha, nhưng họ không hiểu quá khứ và hiện tại của matcha. Nó có phải là một hương vị? Hay là một loại đường bột đặc biệt? Nó làm bằng gì? Tại sao nó được gọi là matcha? Sau khi ăn nhiều năm như vậy, cuối cùng tôi cũng phát hiện ra.
Matcha được làm bằng gì?
Mặc dù matcha rất phổ biến ở Nhật Bản, nhưng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thời nhà Tùy và nhà Đường và có lịch sử hơn một nghìn năm. Sau khi matcha du nhập vào Nhật Bản, người dân địa phương đã tiến hành nghiên cứu và cải tiến, biến matcha trở thành tinh hoa của Nhật Bản.
Trên thực tế, matcha là một loại trà xanh, lá trà tươi được hấp vào mỗi mùa xuân và làm thành bánh trà tròn để bảo quản. Nướng lửa trước khi ăn, sau đó xay thành bột bằng cối đá tự nhiên, nên matcha còn được gọi là “chè bột”, “chè xay”.
Bột matcha không hẳn từ bột trà xanh
Nhiều người nghĩ rằng bột matcha là bột trà xanh, điều này là sai lầm, giữa hai loại này có sự khác biệt lớn về quy trình sản xuất, hương vị và dinh dưỡng. “Bột matcha” trên thị trường Trung Quốc chủ yếu là bột trà xanh rẻ tiền, có thêm hương liệu và đường, vị không đặc, thậm chí có vị đắng, khác hẳn với matcha Nhật Bản.
Bột matcha cao cấp có màu xanh đen và xanh đậm, quyện với mùi cỏ và rong biển, vị không chát mà hơi đắng, matcha giả có màu xanh vàng, mùi thơm phức. Thức uống và món tráng miệng làm từ nó rất đắng và làm se.
Quy trình làm matcha
Matcha có yêu cầu cao đối với chè, hai mươi ngày trước khi hái chè xanh, người hái chè dùng rơm hoặc phên tre dựng lều che nắng để giảm bớt ánh nắng mặt trời chiếu vào chè, còn được gọi là “chè che”. Làm như vậy có thể giữ được màu xanh của trà, giảm vị đắng và chát của trà, có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Matcha cao cấp nhất của Nhật Bản được làm từ trà Ichiban. Sau hơn chục quy trình như nghiền, hấp, sấy khô, khử trùng và xay, bột matcha tinh khiết nhất mới có thể ra đời.
Đặc biệt, việc sử dụng đá xay để xay lá trà rất tốn thời gian và công sức, tốc độ xay phải duy trì ở mức 60 vòng / phút trong một giờ. Vì chi phí nguyên liệu và nhân công cao nên bột matcha cao cấp đắt gấp vài lần, thậm chí hàng chục lần so với bột trà xanh.
Tại sao matcha lại phổ biến ở Nhật Bản?
Ngoài ngâm nước, người Nhật còn thích dùng matcha để chế biến thành nhiều món ngon, được giới trẻ khá ưa chuộng và săn lùng. Matcha sô cô la, matcha daifuku, matcha wagashi, và kem matcha nổi lên không ngừng, thậm chí cả mì cũng được tạo thành hương vị matcha.
Người Nhật cho rằng giá trị dinh dưỡng của matcha cao hơn trà xanh, matcha rất giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm đẹp da, làm chậm lão hóa, có thể nói tuổi thọ của người Nhật cũng liên quan đến tiêu thụ matcha thường xuyên. Matcha có hương thơm cỏ xanh và hậu vị đắng, có thể khiến người ta tĩnh tâm, điều này phù hợp với truyền thống văn hóa Nhật Bản là yên tĩnh, tối giản và sống theo thời đại.
Thức ăn Matcha kỳ lạ
Trên khắp các con đường, ngõ hẻm ở nước ta, quán trà sữa, quán tráng miệng, quán cà phê nào cũng hầu như có món ăn liên quan đến matcha, và người tiêu dùng chủ yếu là thanh niên và dân công sở thành thị.
Matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng ngày nay nó được người Nhật chuyển sang, kết hợp các yếu tố văn hóa địa phương và tạo ra nhiều loại thực phẩm ngon miệng.