TIN TỨC » Làm sao

Muốn ăn mướp đắng nhưng lại sợ đắng: Áp dụng ngay những mẹo khử vị đắng trong mướp đắng này cực kỳ hiệu quả

Thứ bảy, 09/03/2024 11:06

Mướp đắng rất khó ăn bởi nó có vị đắng do thế không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Nhưng chỉ cần thực hiện những mẹo sau sẽ giúp khử vị đắng trong mướp đắng cực kỳ hiệu quả.

Mướp đắng là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Mướp đắng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhờ lượng vitamin và khoáng chất như: vitamin B1, C... các khoáng chất kẽm, kali và Protein. Các chất này giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, mướp đắng lại có vị đắng khiến nhiều người ngại ăn. Muốn giảm vị đắng hãy làm theo những cách sau:

Ngâm với nước lạnh

Mướp đắng khi được ngâm với nước lạnh hoặc đá khoảng 30 phút thì sẽ giảm vị đắng. Nếu ăn sống thì bạn có thể ngâm xong rồi thái và đặt mướp đắng lên trên mặt tô có những viên đá lạnh. Khi bạn ngâm trong nước thì vị đắng của mướp sẽ thôi ra. Phương pháp này chỉ áp dụng khi bạn thái mướp đắng thành từng lát mỏng.

Ngâm với nước lạnh là cách khử vị đắng trong mướp đắng cực kỳ hiệu quả.

Bóp mướp đắng với nước

Trước khi chế biến bạn hãy thái mướp đắng thành lát mỏng rồi bóp với nước sạch. Sau đó rửa lại mướp đắng 3-4 lần thì sẽ giảm vị đắng. Nếu bạn vẫn còn lo lắng với vị đắng của khổ qua thì ngâm với nước me khoảng 30 phút, tuy nhiên ngâm khổ qua trong nước me khiến khổ qua sẽ bị ướt và không còn giòn ngon.

Khi bạn dùng tay bóp mướp thì chất đắng sẽ thôi ra nước nhiều hơn. Nhưng cách này chỉ làm khi bạn xào, hoặc ăn sống nhưng làm xong ăn ngay, tránh để miếng mướp bị sũng nước sẽ nẫu không ngon.

Cạo sạch ruột trắng bên trong

Lớp ruột bên trong thường có vị đắng đậm đặc hơn. Do đó người nội trợ có thể cạo sạch ruột mướp đắng để giảm vị đắng. Hãy bổ đôi quả và dùng dao cạo sạch lớp ruột trắng. Lớp ruột trắng bên trong vừa để lại vị đắng vừa khiến cho miếng mướp không đẹp mắt nên tốt nhất là cạo sạch.

Rửa nước muối

Sử dụng một ít muối ướp vào những miếng khổ qua thái mỏng trong khoảng 5-10 phút, rồi rửa sạch với nước, giúp giảm vị đắng. Nước muối có công dụng giảm vị đắng của mướp. Tuy nhiên bạn nên chú ý lượng muối vừa phải tránh bị mặn.

Chần mướp đắng qua nước sôi

Khi chần hoặc trụng trong nước sôi thì vị đắng của mướp sẽ thôi ra nước giúp giảm đắng. Bạn hãy đun một nồi nước sôi, cho ít muối vào, sau đó thả mướp vào trụng 1-2 phút. Vớt ra cho mướp vào ngay nước lạnh. Nếu dùng để ăn sống thì cẩn trọng tránh trụng lâu mướp đắng bị chín sẽ không giòn.

Kết hợp mướp với thực phẩm khác giúp giảm đắng

Mướp đắng mang đi xào chung với ớt, với trứng và bột nghệ, dầu mè… hoặc thậm chí là dầu ô liu, nhất định món ăn sẽ vừa thơm ngon và vị đắng cũng bị giảm đi.

Mướp đắng là thực phẩm phổ biến tốt cho sức khỏe nên bạn có thể tích cực thêm vào thực đơn của gia đình. Mướp đắng cũng có thể phơi khô làm trà để uống hàng ngày.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới