TIN TỨC » Làm sao

Nấu nướng liên tục ngày Tết, chỉ bạn các mẹo tránh ố vàng bám đáy nồi

Thứ bảy, 10/02/2024 09:05

Vết cháy sém bám trên nồi nấu vừa mất mỹ quan lại tiêu tốn nhiều điện và ga hơn. Mách nhỏ cho bạn một số thủ thuật và sai lầm cần tránh để nồi chảo luôn như mới.

Dịp Tết là thời gian để mọi người xum vầy Tất niên, đây cũng là quãng thời gian nhiều bà nội trợ dành cho gian bếp của mình. Việc nấu nướng nhiều, khó có thể tránh được việc nồi hay chảo bị bám vết cháy khó cọ rửa.

Chỉ ra những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi vệ sinh nồi chảo bị cháy bẩn:

Nồi để lại vết cháy

Nếu có vết cháy sém trên nồi inox thì nên loại bỏ vết cháy sém trước khi sử dụng vì những vùng cháy sém rất dễ bị rỉ sét. Việc loại bỏ vết cháy sém rất đơn giản, chỉ cần đổ một lượng nước thích hợp vào nồi (nước phải cao hơn vùng bị cháy sém), đổ một lượng baking soda thích hợp vào nước để nước chuyển sang màu hơi trắng.

Vệ sinh đáy nồi chảo bị cháy bằng cách đơn giản.

Sau đó bạn đun sôi nước, sau khi đun sôi tiếp tục đun thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa, nếu trong quá trình nấu mà nước sắp tràn thì bạn có thể giảm lửa, nấu xong thì tắt bếp và để nồi nguội rồi sau đó dùng vải đốt lên, chỉ cần lau sạch chỗ đó là nồi sẽ lại như mới.

Làm sạch trong máy rửa bát

Mặc dù hầu hết các loại nồi inox đều có thể rửa được trong máy rửa chén nhưng vẫn không nên rửa chúng trong máy rửa chén. Do quá trình vệ sinh của máy rửa chén kéo dài, nhiệt độ cao, sử dụng nhiều chất tẩy rửa nên có thể gây ăn mòn bề mặt nồi inox. Vì vậy, nên rửa bằng vải, không dùng vật liệu cứng như thép để chải, nếu không có thể gây trầy xước bề mặt nồi.

Bắt đầu vệ sinh trước khi hạ nhiệt

Sau khi sử dụng nồi inox, nếu bạn mang trực tiếp vào bồn rửa và rửa sạch bằng nước lạnh trước khi nguội, nồi có thể bị biến dạng hoặc nứt. Hãy nhớ đợi nồi nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh.

Thêm muối vào nước lạnh

Khi sử dụng nồi inox, không bao giờ thêm muối khi nước trong nồi còn lạnh, vì làm như vậy rất có thể sẽ gây ra một số vết rỗ nhỏ trên bề mặt nồi rất khó phục hồi nên bạn nhớ đợi đến khi nước được đun sôi thì mới bỏ thêm muối.

Vảy trắng chưa được loại bỏ

Nếu bạn đun sôi nước trong nồi inox, sau vài lần bạn sẽ thấy có vảy trắng trên bề mặt nồi inox. Nếu xuất hiện vảy trắng thì cần phải làm sạch kịp thời, nếu không lâu ngày không những ảnh hưởng đến khả năng dẫn nhiệt mà còn khó làm sạch kỹ lưỡng. Chúng ta có thể cho 3/4 cốc nước và 1/4 cốc giấm trắng vào nồi, sau đó đun đến khi sôi thì tắt bếp và để nồi nguội, cuối cùng là rửa sạch nồi bằng nước rửa chén.

Không làm khô nồi

Trên thực tế, mỗi khi vệ sinh nồi inox, bạn nên lau khô bằng vải sạch hoặc khăn bếp, điều này có thể kéo dài thời gian xuất hiện cặn và chỉ mất 1 đến 2 phút để làm khô nồi, việc này mang lại hiệu quả rất rõ rệt. Nếu xuất hiện cặn bám, chỉ cần sử dụng phương pháp vừa trên để làm sạch nồi.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới