TIN TỨC » Làm sao

Nên lưu trữ rau trong bao lâu và cách đơn giản giúp khử độc

Chủ nhật, 06/08/2017 09:11

Rau là một loại thực phẩm rất cần thiết cho các bữa ăn trong gia đình, nhưng nó cũng rất dễ bị hư hỏng nếu chúng ta không bảo quản đúng cách.

Việc dự trữ rau củ trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bảo quản chúng được lâu, đồng thời cũng không làm mất đi chất dinh dưỡng. Cùng điểm qua những kinh nghiệm hay mà bạn nên áp dụng khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh.

- Không nên để chung tất cả trong cùng một bọc hoặc một ngăn đựng rồi cho vào tủ lạnh. Để riêng mỗi loại một túi khác nhau sẽ bảo quản được lâu hơn. Nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.

- Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây ra những bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu.

- Cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, su hào…trước khi để vào tủ lạnh.

Nên lưu trữ rau trong bao lâu và cách đơn giản giúp khử độc

Cách loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả trước khi lưu trữ trong tủ lạnh

Cách 1: Cho một thìa natri bicarbonate vào chậu nước ấm khoảng 20l và khuấy đều. Ngâm các loại rau củ trong 15' và sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Cách làm đơn giản như vậy đã giúp bạn loại bỏ được khoảng 90 - 95% hóa chất, tùy thuộc vào loại rau.

Cách 2: Trộn hỗn hợp giấm và nước với tỷ lệ 1:10 và ngâm rau củ quả vào trong hỗn hợp khoảng 10 - 15', sau đó rửa sạch. Cách này giúp bạn loại bỏ khoảng 60 - 84% hóa chất, tùy thuộc vào loại rau.

Cách 3: Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10' mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ khoảng 25 - 63% hóa chất có trong các loại rau.

Một vài điều chúng ta cần chú ý để bảo quan rau củ quả một cách hiệu quả nhất

Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Phần lớn rau, trái cây được phân thành hai nhóm: một nhóm được xem là những "nhà sản xuất" khí ethylene và nhóm còn lại thuộc nhóm nhạy cảm với ethylene. Nếu bảo quản chung 2 nhóm này, đặc biệt là trong những không gian hẹp và kín như túi nhựa hoặc các ngăn kéo, khí gas sẽ làm cho những sản phẩm "nhạy cảm" chín nhanh hơn. Táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà "sản xuất" khí ethylene. Các sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng việc bị bầm (hay còn gọi là bị dập) hoặc cắt một số loại rau và trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng sản xuất nhiều khí ethylene hơn.

Thông thường, trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn, còn rau xanh thì lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene. Chính vì vậy, cần bảo quản rau và trái riêng.

Không phải rau củ quả nào cũng nên lưu trữ trong tủ lạnh

Khoai tây và hành là những thực phẩm chỉ cần để ở nơi khô mát trong kệ bếp hay chạn thức ăn. Vỏ chuối cũng sẽ chuyển sang màu đen nếu bạn cho chúng vào tủ lạnh. Cà chua sẽ có vị ngon hơn khi được dự trữ ở nhiệt độ bình thường.

Sử dụng túi ni lông để bảo quản

Để bảo quản rau củ quả được lâu hơn thì bạn nên sử dụng các túi ni lông sạch và khô. Nó giúp ngăn chặn sự bay hơi nước, đặc biệt là đối với các loại rau có lá màu xanh đậm và những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

>> 'Cát lợn' thực sự là gì và có phải là vị thuốc chữa bệnh thần kỳ như lưu truyền?

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới