Bếp gas là một thiết bị gia dụng phổ biến trong căn bếp người Việt. Với ưu điểm không kén nồi, chảo, dễ điều khiển, có thể sử dụng khi mất điện mà giá lại thấp, độ bền cao, bếp gas giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn.
Bếp gas thường được thiết kế 2 ngăn, và mọi người thường hay truyền tai nhau việc ưu tiên sử dụng bếp bên phải để xào nấu hơn là bên trái. Điều này là vì những lý do dưới đây:
Sử dụng bếp đúng với tay thuận
Lý do đầu tiên là vì hầu hết người có thói quen sử dụng tay phải khi nấu nướng. Xào nấu thường xuyên dùng các loại gia vị - thường cũng hay được bên tay thuận. Vì thế, nếu xào nấu ở bếp bên phải, bạn có thể dễ dàng lấy gia vị hoặc các vật dụng cần thiết.
Nên ưu tiên sử dụng bếp gas bên phải để xào nấu hơn là bên trái.
Bớt rủi ro bị bỏng
Ví dụ, nếu bạn nấu súp ở phía bên trái, bạn có dễ vô tình va vào nồi súp hơn, dù độ chênh lệch rủi ro này so với bếp bên phải chỉ là rất nhỏ. Hơn nữa, một cách tự nhiên, khi xào nấu trên bếp ga bên phải, bạn sẽ dễ dàng nhấc nồi, chảo ra khi thức ăn chín.
Lửa ở bếp bên phải mạnh hơn
Nguyên nhân thứ ba là bếp gas bên trái thường được thiết kế lửa cháy nhỏ hơn, thích hợp hơn để nấu những món ăn cần nhiều thời gian món kho, món hầm.
Ngược lại, khi nấu các món chiên xào, bếp gas bên phải có lửa mạnh, phù hợp hơn với nhu cầu nấu nướng đòi hỏi nhiệt độ cao. Sử dụng bếp bên phải không chỉ rút ngắn thời gian nấu nướng mà còn giúp các món xào thơm ngon hơn.
Tất nhiên, cũng có những loại bếp ga có thiết kế vòng lửa bên trái và bên phải giống nhau, nếu muốn mua loại bếp ga này, bạn có thể kiểm tra bảng tên của bếp ga khi mua.
Quy tắc sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm
Khi dùng bếp gas, bạn cần ghi nhờ một số quy tắc để quá trình sử dụng an toàn và tiết kiệm hơn.
Chọn thương hiệu và nơi bán uy tín
Đây là lưu ý đầu tiên bắt buộc bạn phải nắm rõ trước khi sử dụng bếp gas sao cho an toàn. Khi chọn mua những thương hiệu chất lượng và nơi bán uy tín với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp bạn sử dụng được bền hơn, bảo hành khi có sự cố xảy ra.
Lắp đặt bếp gas an toàn và đúng cách
Một bếp gas được lắp đặt an toàn và đúng cách sẽ phải thỏa mãn các tiêu chí dưới đây:
- Bếp phải cao hơn bình gas.
- Bếp nên đặt trong phòng thông thoáng, và tránh gió lùa trực tiếp.
- Không nên sát mặt tường mà nên cách một khoảng ít nhất 15cm, đồng thời tuyệt đối cách xa nguồn lửa, các đồ điện, các công tắc điện với khoảng cách tối thiểu 1m.
- Khoảng cách giữa bếp gas với các đồ dùng, kệ đựng bếp núc phải cách xa 1 mét.
- Phần ống dẫn gas phải được lắp thật cẩn thận, chắc chắn và khít với các khớp nối để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên mỗi ngày để tránh rò rỉ gas
Hầu như các bình gas lớn ngày nay được trang bị các thiết bị an toàn nên thường rất hiếm khi nổ, vì thiết bị an toàn này sẽ được ngắt nguồn gas không cho khí vào dây dẫn.
Chính vì vậy, việc rò rỉ gas sẽ xảy ra ở dây dẫn hoặc van.
Việc kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được việc rò rỉ gas, vừa chống cháy nổ, vừa giúp tiết kiệm gas cho nhà bạn. Nếu phát hiện có rò rỉ, hãy khóa bình gas ngay lật tức, tránh bật công tắc điện, tránh các thiết bị về lửa để chống cháy nổ.
Tránh dùng bếp gas ở gần các thiết bị điện, các vật dụng dễ bắt lửa
Tuyệt đối bạn nên tránh lắp đặt bếp gas ở gần những nơi có ổ cắm điện, có các thiết bị gia dụng khác như: lò nướng, máy xay sinh tố, nồi cơm điện không nên để gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng, cháy do ảnh hưởng nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp ga.
Ngoài ra, khu vực bếp gas bạn không nên để các chất liệu dễ cháy như: giấy, khăn vải, cồn,… vì chúng có khả năng hấp thụ nhiệt, dễ gây nguy hiểm.
Tắt mở bếp gas đúng cách và an toàn
- Khi mở bếp gas, bạn mở van đầu bình gas trước, sau đó bạn mở van ở bếp để bắt đầu bật bếp gas.
- Khi tắt bếp, bạn khóa van đầu bình gas đi, sau đó chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp.
- Sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy hoài không tắt thì điều này chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, bạn để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng yêu cầu đổi bình gas khác.
Vệ sinh bếp gas thường xuyên
Cách tốt nhất để giữ cho bếp gas luôn sáng bóng như lúc mới mua là bạn phải vệ sinh, chùi rửa bếp gas mỗi ngày sau khi nấu ăn xong. Nếu không bạn chùi rửa thường xuyên, thì các lỗ khí sẽ dễ bị bít lại khiến một phần gas sẽ thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần.
Kiểm tra an toàn bếp định kỳ
Để chắc chắn rằng bếp gas của bạn đã ở trong trạng thái an toàn nhất thì bạn nên:
- Kiểm tra bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa từ 6 đến 1 năm/lần.
- Thay mới ống dẫn ga từ 2 đến 3 năm 1 lần.
- Thay mới van điều áp từ 5 năm.
- Thay mới khi bếp gas của bạn đã quá cũ.
- Không dùng bình gas đã quá cũ và hoen gỉ.