Thịt vịt là loại thực phẩm vô cùng thơm ngon và được nhiều người yêu thích với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Tuy vậy, việc nhổ lông vịt có lẽ là một cực hình với nhiều người khiến không còn cảm giác ngon miệng khi ăn.
Cách chọn vịt ngon và dễ nhổ lông
Một trong những bí quyết giúp làm sạch lông vịt nhanh nằm ở khâu chọn vịt. Nếu bạn biết cách chọn thịt vịt ngon chọn đúng, thì công đoạn làm sạch lông vịt của bạn cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Vịt đực thường sẽ ngon hơn vịt cái
Dựa vào kinh nghiệm của nhiều người thì vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái. Bạn nên chọn những con vịt đực trưởng thành, không quá non hoặc quá già, béo tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt trưởng thành sẽ có thịt thơm ngon, chắc, không bị nhão và lông măng cũng ít hơn nên giúp cho quá trình làm sạch lông vịt cũng dễ dàng hơn.
Bạn nên hạn chế chọn những con vịt non vì thịt nhão và nhiều lông măng nên sẽ rất tốn thời gian làm sạch lông. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn những con vịt quá già sẽ có thịt dai, khi ăn sẽ có cảm giác bị bã, không thơm.
03 cách làm sạch lông vịt nhanh và tiết kiệm thời gian
+ Dùng giấm và rượu trắng
- Nguyên liệu: Giấm gạo; Rượu trắng; Muối bọt; Gừng
- Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn dùng dao cắt vào động mạch chủ của vịt để rút máu nhanh nhất, tránh bị ứ đọng máu. Sau đó, bạn ngâm toàn bộ con vịt vào thau nước lạnh từ 5 - 7 phút và vớt ra.
Sau khi vớt vịt ra, bạn tưới đều giấm cùng rượu trắng lên xung quanh con vịt rồi ngâm lại vào nước lạnh thêm 5 - 10 phút nữa. Việc sử dụng giấm và rượu trắng tưới lên vịt rồi ngâm qua nước lạnh sẽ giúp cho quá trình nhổ lông diễn ra dễ dàng hơn và khử mùi hôi của vịt.
Bước 2: Sau khi ngâm vịt trong nước lạnh thì bạn vớt vịt ra rồi ngâm tiếp vào thau nước ấm khoảng 60 - 70 độ C trong 5 phút.
Lưu ý không sử dụng nước sôi 100 độ C để ngâm vịt, điều này sẽ khiến cho lỗ chân lông của vịt co lại khiến cho quá trình nhổ lông khó khăn hơn. Cũng không nên ngâm vịt quá lâu sẽ khiến da vịt bị chín và khi nhổ lông sẽ bị rách thịt.
Bước 3: Nhổ lông vịt. Dùng tay miết thật mạnh sát xuống da, xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ.
Bước 4: Sau khi làm sạch lông, bạn dùng muối trắng và gừng đập dập chà xát nhẹ nhàng xung quanh con vịt rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch hoàn toàn và khử mùi hôi.
+ Dùng lá đu đủ
Bước 1: Xay nhuyễn lá đu đủ, cho vào chảo đun sôi. Vịt sau khi cắt tiết nên ngâm vào nước lạnh để làm ẩm đều lông và da.
Bước 2: Vớt vịt ra, rưới rượu trắng hoặc giấm gạo lên rồi để vịt trong 10 phút như vậy.
Bước 3: Khi nước sôi, bạn ngâm vịt vào nồi lá đu đủ. Ngâm vài phút, nếu thấy lông cánh dễ dàng nhổ ra thì bạn vớt vịt và tiến hành làm sạch lông như bình thường.
Bước 4: Khi nhặt lông vịt, bạn cần đưa tay miết sát da, xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch lông tơ và làm sạch lông nhanh hơn. Với cách nhổ lông vịt dễ dàng này, ai cũng có thể nhổ sạch lông vịt một cách dễ dàng.
+ Dùng máy vặt lông vịt
Vặt lông vịt bằng tay có thể làm hỏng da vịt và làm vịt trầy xước, khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn trong quá trình chế biến. Trong trường hợp này, máy vặt lông gà sẽ hỗ trợ bạn để bạn yên tâm rửa thịt vịt một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không làm hư vịt.
Máy vặt lông vịt có độ đàn hồi cực tốt, núm cao su tự nhiên dai, mềm giúp bạn có thể làm sạch lông mà không ảnh hưởng đến phần da vịt. Ngoài ra, mỗi máy có thể nhặt 2-4 con vịt một lúc, mỗi lần nhặt chỉ mất khoảng 1 phút với hiệu quả làm sạch lên tới 85%. Sau đó, bạn chỉ cần nhặt qua lại bằng tay là được thành phẩm như ý.