Nhắc đến nem chua nhiều người nhớ ngay đến đây là đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Loại nem chua này có hình dáng trụ tròn được gói bằng lá chuối. Nem chua có vị chua đặc trưng không quá gắt nhờ quá trình lên men thịt và bì lợn chuẩn xác. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn, người chế biến sẽ thêm vào các loại nguyên liệu khác như ớt, tỏi, tiêu và lá đinh lăng. Nhờ vậy, thực khách khi ăn không có cảm giác ngán thịt.
Tại sao cho lá đinh lăng vào nem chua?
Thế nhưng, ngoài để đẹp mắt và đỡ ngán thì việc cho đinh lăng vào nem chua còn có lý do khác. Đó chính là đinh lăng từ lâu đã được xem là vị thuốc quý chữa rất nhiều bệnh như sau:
Trong nem chua có lá đinh lăng vì sao?
Thải độc cho người ốm dậy, phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm.
Chữa mất ngủ: Chữa mất ngủ từ đinh lăng là một phương pháp được lưu truyền trong dân gian từ cả ngàn đời nay.
Chữa ho lâu ngày: Lá đinh lăng có công dụng trị ho rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Với những trường hợp bị ho nặng chỉ cần uống đến ngày thứ 3 thì các triệu chứng đã giảm đi rất nhiều. Bệnh nhân kiên trì uống nước lá đinh lăng đến khi khỏi bệnh thì dừng lại.
Trị mụn: Lá đinh lăng tươi rửa sạch, giã thật nhuyễn, cho thêm vài hạt muối, sau đó đắp lên chỗ có mụn, chờ đến khi thấy lá khô lại thì rửa sạch bằng nước. Mỗi ngày làm một lần vào buổi tối và kiên trì trong vòng 2, làn da của bạn sẽ được phục hồi đáng kể.
Tại sao nem chua lại phải gói nhiều lớp lá chuối?
Sự thật thì đây chẳng phải là một chiêu bài "ăn bớt" của người bán. Trái lại, nó còn là việc làm rất có nhiều tác dụng đối với chất lượng của sản phẩm trong quá trình bảo quản và sử dụng.
Trong quá trình làm, nem được quấn bởi một ít tỏi, ớt và lá đinh lăng. Sau đó, được lót với một tấm màng bọc mỏng. Tiếp đến, là phần lá chuối. Lá chuối để gói nem chua thường sử dụng chuối ngự. Loại chuối có lá to bản và dày. Có từ 5 – 6 lớp lá chuối bọc bên ngoài, giữ kín sản phẩm bên trong.
Việc quấn nhiều lá bên ngoài để:
Tạo độ chắc cho nem chua, tránh bị dập nát
Nem chua có thành phần chủ yếu là thịt lợn xay nhuyễn. Trong quá trình chọn lọc và chế biến, thịt lợn sẽ kết dính với nhau định hình chiếc nem. Tỉ lệ thịt nạc càng nhiều, nem càng kết kính và chắc chắn. Nhưng dù là vậy, nem vẫn cần có lớp bao bọc cho sản phẩm bên trong.
Việc quấn nhiều lớp giúp cho chiếc nem trở nên cứng cáp hơn. Giữ được hình dáng vốn có. Với việc thường xuyên được vận chuyển đến nhiều nơi ở miền bắc, nem chua thường bị đè nén. Do đó, nếu không có lớp lá chắc chắn bên ngoài, nem chua sẽ bị méo mó, bẹp hoặc bung bật.
Lưu giữ mùi vị của nem chua
Nem chua Thanh Hóa có mùi rất đặc trưng do được tuyển chọn từ những nguyên liệu chất lượng. Một chút mùi thơm của thịt. Một chút của tỏi. Một chút của lá đinh lăng
Để mùi vị này được lưu giữ lâu nhất, người ta tin rằng việc bọc thêm một vài lớp bên ngoài sẽ có tác dụng.
Điều này có vẻ đúng khi vừa mới bóc ra, nem thường khá dậy mùi và kích thích các giác quan. Cảm giác như muốn được ăn ngay lúc đó.
Bảo quản nem chua khỏi các tác nhân bên ngoài
Nem cần được bảo quản đủ lâu để tiến hành quá trình lên men. Việc quấn nhiều lá khiến cho nem không bị lộ ra ngoài. Tránh các côn trùng và sinh vật gây hại xâm nhập vào, làm ảnh hưởng đến chất lượng nem. Nem quấn kỹ càng và để bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ khô ráo và tránh gặp phải những hiện tượng ôi, thiu, mốc.