Cá nóc nổi tiếng là một loài cá độc, nhưng không ít người Việt
vẫn liều mình ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi
phải trả giá bằng cả tính mạng.
Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu
người chế biến nhầm lẫn chúng với con so có hình dạng
rất giống sam nhưng nhỏ hơn thì hậu quả sẽ rất
khó lường bởi trứng và thịt so rất độc. Trên
thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong
do ăn thịt so vì nhầm với con sam.
Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam.
Tuy nhiên, chỉ được ăn thịt những con còn sống, khỏe mạnh.
Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn do cơ thể
chúng lúc này sản sinh ra độc tố Histamine
có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhiều
và không cấp cứu kịp thời.
Cháo ấu tẩu là món ăn đặc trưng tại một số địa phương miền núi
phía Bắc Việt Nam. Loại cháo này làm từ củ ấu tẩu, một loại
củ rừng có chứa độc tố chết người. Phải trải qua một
quá trình chế biến kỳ công, ấu tẩu mới hết độc
và trở thành một món ăn tuyệt vời.
Các loại gỏi sống ẩn chứa những nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ
dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc
ung thư gan… những căn bệnh nguy hiểm đến
tính mạng con người.
Cũng giống như gỏi sống, nem chua làm từ thịt động vật, được
chế biến mà không qua công đoạn nấu chín bằng nhiệt.
Nguy cơ nhiễm sán khi ăn món ăn này luôn
thường trực.
Sứa biển là món ăn lạ, ngon miệng, nhưng việc chế biến sứa không
kỹ sẽ gây hậu quả tai hại vì sứa sống chứa khá nhiều độc tố
có thể gây ngộ độc và tai biến cho người ăn phải. Để
bảo đảm an toàn, phải ngâm sứa qua ba lần
trong nước muối và phèn cho hết độc.
Dù rất hấp dẫn, nhưng các loại hải sản lại là ác mộng với nhiều người
vì chúng gây ra phản ứng sau khi ăn. Biểu hiện thường gặp là
nổi mẩn ngứa, nặng hơn thì bụng đau quặn, thậm chí còn
khó thở, tức ngực… Trong trường hợp xảy ra
sốc phản vệ, nạn nhân có thể sẽ tử vong.
Tiết canh là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhưng
món khoái khẩu này cũng gây ra không ít vụ ngộ độc
vì đây là môi trường thuận lợi cho nhiều mầm
gây bệnh phát truyển như giun, sán, vi khuẩn.
Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa... từ lâu
vẫn được coi là những món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn.
Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm
nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn
tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.
Kiến thức