Chi trăm triệu để ăn gà “chân voi”, gà 9 cựa Khoảng 4 - 5 năm trở lại đây, cứ đến Tết Nguyên đán là “cơn sốt” gà Đông Tảo (còn gọi Đông Cảo) lại rộ lên. Đây là loài gà cổ truyền của xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên), trước đây thường dùng để cúng tế hoặc dâng tiến vua. Giống gà này khi trưởng thành nặng từ 4,5kg - 6,5 kg (gà trống) và khoảng 4 kg (gà mái), có đặc điểm nổi bật là cặp chân xấu xí, sù sì, bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt quả dâu tằm. Các vị trí da không có lông trên mình gà Đông Tảo đều có màu đỏ. Thịt gà Đông Tảo cũng rất ngon, những khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau, trong thịt không có gân, không dai, là một loại cực phẩm.
Cũng bởi cái ngon và sự quý hiếm, lại “kén” đất (giống gà này khi đem nuôi ở các vùng khác, kể cả giống thuần chủng cũng không có được hình dáng, mùi vị đặc biệt như tại vùng Hưng Yên) nên giá của gà Đông Tảo cao ngất ngưởng. Giá con mới nở đã được bán với giá 300.000 – 550.000 đồng/con. Năm nay, những con gà Đông Tảo bán làm quà biếu Tết, xấu mã thì cũng lên đến 5 triệu đồng/con, riêng những con gà có cặp chân càng to, màu lông đẹp, mào đỏ, giá có thể lên đến cả chục triệu đồng/con.
Giá đắt như vậy, nhưng vì thịt ngon và quan niệm cho rằng, nếu có gà Đông Tảo để cúng trong đêm giao thừa thì năm đó sẽ làm ăn phát đạt nên gà Đông Tảo luôn là một trong những đặc sản siêu hot dịp Tết nguyên đán, trở thành một xu hướng chơi sang, thể hiện đẳng cấp của những đại gia chịu chơi. Người dân làng Đông Tảo cho biết, cứ đầu tháng Chạp âm lịch là giới giàu có ở khắp nơi đổ về làng “săn” gà, thậm chí còn không đủ gà để bán. Giá “khủng” nhất cho gà Đông Tảo được ghi nhận đến thời điểm này thuộc về một cặp gà có giá 70 triệu đồng, được bán cho một đại gia ở TP. Hồ Chí Minh. Ngoài cặp gà trên, vị đại gia nọ cũng mua 2 chú gà trống và 6 gà mái Đông Tảo với giá 30 triệu đồng, thậm chí còn chi thêm 20 triệu đồng để thuê người bán đưa gà vào TP. Hồ Chí Minh. Không có bàn chân đặc biệt hay trọng lượng khủng như gà Đông Tảo, nhưng gà 9 cựa (Phú Thọ) cũng là một đặc sản được “săn” nhiều vào dịp Tết. Giống gà này có kích cỡ nhỏ, chỉ chừng 1,5 - 2 kg/con, mào đỏ tươi như máu, đuôi cong tựa cầu vồng và rất mảnh. Loại gà này có nhiều cựa, mọc nối theo hàng, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như nanh lợn độc.
Gà có đầy đủ 9 cựa thì hiếm vô cùng, nhưng ở một xã vùng núi heo hút của tỉnh Phú Thọ, gà từ 6 cựa trở lên không thiếu. Gà càng nhiều cựa, giá bán càng cao. Những con gà có từ 4 – 8 cựa sẽ được bán theo hình thức cân trọng lượng. Một chú gà 4 - 6 cựa sẽ có giá từ 400.000 đến 800.000 đồng/kg, gà 7 – 8 cựa khá hiếm nên được bán với giá từ 3 – 4 triệu đồng/kg. Riêng gà có 9 cựa thuộc dạng cực kỳ hiếm có, nên nếu nhà nào may mắn nuôi được một chú gà như vậy, xem như năm đó ôm vàng ròng trong tay. Được biết, có đại gia đã chi 100 triệu đồng để mua được một chú gà 9 cựa từ vùng đất này để về cúng Tết nguyên đán.. Hơn 60 triệu/kg, café chồn vẫn hút khách Cũng thuộc loại đặc sản “sang chảnh” được giới giàu có săn lùng mỗi khi Tết về, café chồn (do một công ty café của Việt Nam sản xuất) có giá khoảng 3.000 USD/kg (hơn 60 triệu đồng). Café chồn là loại thức uống siêu cao cấp và cực kỳ đắt đỏ, nổi danh khắp thế giới. Sở dĩ loại café này đặc biệt bởi chúng được sản xuất từ nguyên liệu hảo hạng do con chồn “sản xuất”. Trong môi trường thiên nhiên nhiên, chồn thường chọn ăn vỏ của các quả café ngon lành, chín mọng nhất (trong khi cà phê do người thu hoạch có độ chính không đồng đều), sau đó, chúng “thải” ra hạt café. Được “tẩm ướp” chính nhờ một số chất có trong đường tiêu hóa của con chồn đã tạo ra hương vị đặc biệt của loại café này.
Chưa hết, sau khi thu mua được nguyên liệu thô (có giá từ 1 - 10 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào chất lượng hạt, thành phần lẫn trong phân chồn), loại café này được chế biến bằng một quy trình sản xuất cầu kỳ và hoàn toàn thủ công: đảm bảo thời gian từ lúc chồn cho ra sản phẩm đến lúc bắt đầu chế biến không quá 24 giờ, lấy hạt café hạ thổ 343 ngày để phân rã vỏ một cách tự nhiên, thay vì dùng máy tách như thông thường, sau đó mới rang xay.
Mỗi năm, công ty này chỉ sản xuất được từ 40 - 50 kg café chồn thành phẩm, nên dù nhiều người có tiền khao khát, sản phẩm này chỉ được bán theo đơn đặt hàng của các khách hàng VIP. Cá kho niêu đất bạc triệu Dịp Tết, các cơ sở kho cá ở làng Vũ Đại (Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) bán ra thị trường hàng vạn niêu cá với giá từ 500.000 đồng đến khoảng 1,2 triệu/niêu. Sở dĩ loại cá kho này đắt đỏ vì cách làm, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến hết sức cầu kỳ. Cá được kho trong niêu đất Nghệ An (vì chất đất tốt có thể đảm bảo độ bền), vung niêu mua từ Thanh Hóa (loại vung này được thiết kế theo kiểu vòm, phù hợp với việc kho cá). Trước khi kho phải cho một nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn. Trước khi kho, phải phải lót ở bên dưới niêu một lớp giềng lát. Cá được chọn để kho phải là cá trắm đen hoặc cá rô đồng tươi (riêng cá tươi nguyên liệu đã có giá 250.000 - 300.000 đồng/kg), bỏ lại đầu và đuôi, phủ lên một lớp giềng, gừng, hành khô giã, mắm, muối, gia vị và kho liên tục trong 24 giờ. Trong quá trình kho, người ta hòa nước ninh xương, nước lọc cua đồng, nước cốt chanh và một số gia vị cổ truyền khác vào nồi. Củi để kho cá phải là củi nhãn, vừa kho vừa ủ trấu để nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.
Cá kho đặc sản của làng Vũ Đại được bán quanh năm, nhưng đắt khách nhất trong mùa Tết, thường từ 23 tháng Chạp âm lịch. Khách muốn mua hàng phải về tận Hà Nam hoặc đặt hàng trước ít nhất 1 ngày tại các điểm giao dịch ở Hà Nội. Thông thường, đến sáng 28 Tết, các hộ kinh doanh mặt hàng này sẽ chốt sổ. Món ăn đắt đỏ này không chỉ thu hút khách hàng miền Bắc mà nhiều người ở miền Trung, miền Nam cũng ưa chuộng. Khi được chuyển vào TP. Hồ Chí Minh vá các tỉnh Nam bộ, giá mỗi niêu cá kho sẽ đội thêm 100.000 - 200.000 đồng chi phí vận chuyển; nhưng trong dịp gần Tết, các thực khách luôn phải đặt hàng trước vì không chỉ người trong nước, nhiều Việt kiều và người nước ngoài cũng mê mẩn món ăn này. Thịt trâu, bò, ngựa, lợn Mán gác bếp Vài năm trở lại đây, các món “gác bếp” của người dân tộc thiểu số Tây Bắc cũng rất được ưa chuộng, nhất là với những người khoái lai rai. Nhìn chung, các món “gác bếp” đều được làm bằng kỹ thuật chế biến gia truyền, tẩm ướp bằng các gia vị, hương liệu địa phương đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng - rồi treo trên giàn bếp, hun bằng khói của củi núi đá… tạo nên sự đặc biệt của món ăn.
Sau khi gác bếp hai tháng liền, khối thịt (có thể là thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa, lợn Mán) ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn, người ta xé nhỏ dọc theo thớ, chấm với gia vị đặc trưng hoặc tương ớt. Những loại thịt “gác bếp” này có giá không rẻ, dao động từ 900.000 – 1,3 triệu/kg, nhưng luôn “sốt xình xịch” vào những ngày cuối năm, khi nhu cầu tụ tập, ăn nhậu tăng cao. Dưa hấu thoi vàng, bưởi hồ lô tài lộc Tại thị trường miền Nam, những loại hoa trái có hình thức bắt mắt, độc đáo cũng được ưa chuộng vào dịp Tết. Nếu những chậu cây kiểng có giá chục triệu chỉ để trưng bày là chính thì loại dưa hấu thoi vàng, bưởi hồ lô tài lộc vừa có thể trưng, vừa “xơi” được. Những mẫu dưa hấu có vỏ màu vàng hình thoi vàng hoặc hình hồ lô khắc nổi chữ tài, lộc và bưởi da xanh hồ lô đã xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm nay, và dự kiến vẫn còn “hot” trong Tết nguyên đán năm nay.
Theo phong thủy, dưa hấu có màu vàng, sáng, đẹp, tượng trưng cho dương, trái bưởi có màu tối tượng trưng cho âm, còn hình hồ lô sẽ đem tới sự an lành, sức khỏe và thành công cho gia chủ, lại được khắc chữ tài lộc nên rất tốt khi dùng để trưng bày trong ngày Tết. Mặt khác, chất lượng bên trong ruột quả không bị ảnh hưởng nên sau khi trưng, gia chủ vẫn có thể sử dụng bình thường.
Tết năm nay, nhà vườn tiết lộ ngoài bưởi hồ lô, dưa hấu hồ hô, dưa hấu thoi vàng, một số mẫu mới sẽ được tung ra, dự kiến sẽ “làm mưa làm gió” thị trường đặc sản sang chảnh. Bên cạnh những trái dưa hấu, bưởi được đóng khuôn từ khi còn non, mặt hàng dưa hấu điêu khắc (dưa hấu bình thường, quả to nhưng được chạm trổ các hình thù bắt mắt như Phúc – Lộc – Thọ, tranh tố nữ, lời chúc tân xuân…) cũng được ưa chuộng trong dịp Tết. Ưu điểm của mặt hàng này lạ mắt, trái to tròn hoặc dài, đều trái (thường là dưa hấu của Gò Công, Long An), việc chạm khắc bên ngoài trái dưa không ảnh hưởng gì đến bên trong và đặc biệt hơn là gia chủ được chọn mẫu trang trí theo ý mình.
Giá của một cặp dưa điêu khắc khoảng từ 850.000 đồng – 1 triệu đồng/cặp (trọng lượng 10kg - 15kg/trái), bao gồm cả thù lao điêu khắc và trái dưa. Trứng gia cầm Omega-3, gà thảo dược: thực phẩm “độc” đón Tết Trong dịp Tết 2014 này, một mặt hàng tuy không có giá bác triệu nhưng cũng “gây sốt” là các loại trứng gia cầm độc đáo như trứng dành riêng cho người ăn chay, trứng Omega-3 hay trứng có tác dụng làm đẹp da... Một số công ty tại TP. Hồ Chí Minh đang tung ra thị trường những sản phẩm này. Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng trong trứng Omega-3 cao gấp 6 lần so với trứng công nghiệp và gấp 2 - 3 lần so với trứng gà ta. Để tạo ra loại trứng như ý muốn, ngoài việc lựa chọn con giống kỹ càng, người chăn nuôi cũng phải lưu ý chế độ dinh dưỡng của gia cầm như cho uống vitamin, cho ăn thảo dược, tảo biển, dầu cá. Những quy định về chuồng trại, vệ sinh phòng dịch cũng khắt khe hơn.
Thậm chí, có công ty còn cho đàn gà nghe nhạc cổ điển 12 giờ/ngày để năng suất đẻ trứng tốt hơn. Do quy trình chăn nuôi phức tạp và chi phí đầu vào cao nên giá trứng gà Omega-3 được bán với giá khoảng 5.000 đồng/trứng.
Cũng tại TP. Hồ Chí Minh, một công ty sẽ tung ra sản phẩm gà thảo dược (gà được nuôi thả tự nhiên bằng thảo dược, có tác dụng bồi bổ cơ thể) làm mặt hàng chủ lực trong Tết nguyên đán 2014 này.