Theo “Giờ cao điểm tin tức tối” của CCTV lên sóng ngày 22/02 , cơ quan chức năng thành phố Tô Châu (Chiết Giang) đã cho lấy mẫu kiểm tra các loại hạt hướng dương rang được tiêu thụ trên thị trường, kết quả phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chất nhôm dễ gây teo não.
Còn trên các trang mạng sức khỏe đều đăng tải những thông tin cho thấy người tiêu dùng lo sợ về các loại hạt hướng dương có chất nhôm. Các từ khóa như “bột talc (1 khoáng chất thiên nhiên, thường được dùng nhiều trong công nghiệp để làm chất chống dính khuôn (ép cao su)” được nhiều người tìm kiếm nhất sau khi có kết quả điều tra được công bố.
Hạt hướng dương chứa nhôm gây teo não
Trên thực tế, để giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm….
Ngoài ra, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhà sản xuất sẽ cho thêm bột talc. Đây là loại bột có chứa chất gây ung thư.