TIN TỨC » Tin trong ngày

Tại sao phân của cá nhà táng lại 'đắt hơn vàng' và có mùi thơm?

Chủ nhật, 12/09/2021 08:01

Trong đại dương bao la, có một thứ kỳ diệu, và đó chính là long diên hương. Nhiều người đã nghe nói về nó, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy 'bộ mặt' thật của nó. Do đó, điều mà nhiều người không biết là giá của nó còn đắt hơn vàng, đây là loại vật gì?

Long diên hương hay còn gọi là "long hương". Nếu chỉ xét từ vẻ bề ngoài, chúng ta khó có thể so nó với vàng, và càng khó tưởng tượng rằng giá của nó lại cao như vậy. Long diên hương thực chất là một chất tiết trong ruột của cá nhà táng.

Long diên hương khi mới thải ra có màu đen nhạt, sau khi ngâm nước biển lâu ngày màu sẽ nhạt dần và cuối cùng trở thành màu trắng.

Long diên hương

Trong lịch sử, đất nước mà long diên hương được phát hiện lần đầu tiên là ở Trung Quốc cổ đại. Vào thời nhà Hán, một số ngư dân đã bắt đầu đánh bắt vật nổi màu trắng xám này. Nhưng người dân thời đó không biết nó là gì, chỉ biết rằng nó có thể giữ được mùi thơm rất lâu sau khi phơi khô, sau khi đốt lên sẽ giống như gỗ đàn hương, hương thơm tràn ngập. Vào thời điểm đó, mọi người tin rằng đây là kết quả của sự ngưng tụ của nước dãi mà long vương rơi ra khi ngủ, vì vậy nó được đặt tên là "Long diên hương". Vì mùi thơm hiếm có, độc đáo và cái tên rất độc. Long diên hương được nhiều quan chức mua với giá cao và sau đó để cống nạp cho hoàng đế.

Nhưng chính những ngư dân đến từ Ả Rập Xê-út mới thực sự phát hiện ra bí mật của long diên hương, loài cá nhà táng thường săn mồi để kiếm sống. Kết quả là một ngày nọ, một mảnh long diên hương được tìm thấy trong ruột của một con cá voi bị bắt. Các nhà khoa học cho rằng thông tin này là tối quan trọng nên đã tiến hành các cuộc nghiên cứu chuyên sâu và lâu dài để giải đáp bí ẩn kéo dài hàng trăm năm.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cá nhà táng có thể tạo ra long diên hương do thức ăn nó ăn. Trong miệng của mực và bạch tuộc có một số răng khó tiêu hóa, khi những thứ này xuống ruột và tích tụ quá nhiều sẽ kích thích đường ruột của cá nhà táng, sau cùng là những thứ cứng bên trong bị hỏng, phần thu được không đáng để mất. Vì vậy, để tránh bị thương, nó đã tiết ra một chất sáp trong ruột của mình. Nó sẽ bao bọc cặn bã của những thực phẩm này, và theo năm tháng, cuối cùng nó sẽ hình thành long diên hương, thực chất là đá trong ruột của cá nhà táng.

Tuy nhiên, không phải long diên hương nào cũng có giá trị cao, phải ngâm ít nhất trăm năm mới thải hết tạp chất trong đó ra ngoài thì mới có thể trở thành long diên hương thượng hạng. Đó đúng là “vàng nổi” trên biển, vàng thật được luyện bằng lửa, còn long diên hương thì ngâm trong nước biển.

Bởi lẽ, long diên hương nếu lấy trực tiếp từ ruột của con cá nhà táng bắt được thì có thể nói là không có giá trị gì, nếu không, thế giới e rằng đã đánh bắt hết cá nhà táng.

Đối với phương pháp xả của long diên hương, nó cũng đã gây tranh cãi. Một số người cho rằng nó được đào thải ra ngoài nhưng thực tế, cá nhà táng không thể đào thải ra những cục cứng. Một số khác thì cho rằng có thể là nó được nôn ra ngoài, nhưng làm sao thứ đã vào ruột lại có thể quay trở lại miệng. Những người khác cho rằng long diên hương không thể thải ra ngoài bình thường mà chỉ có thể thải ra sau khi cá nhà táng chết và xác thịt bị ăn hết.

Cá nhà táng, là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước ở biển, thuộc bộ Cá voi, phân bộ Cá voi có răng và là thành viên duy nhất của chi cùng tên. Cá nhà táng đã từng có tên khoa học là Physeter catodon.
Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)